Gia đình trẻ tiêu biểu 2021: “Gặp mặt nhau mỗi ngày là đủ hạnh phúc lắm rồi!”

(CTG) Đó có lẽ là lời nói thật tâm nhất của gia đình chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1990) và anh Lê Thanh Sang (SN 1994) trong quá trình cả hai vợ chồng tham gia tình nguyện viên chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Gia đình anh chị cũng là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2021 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

“Thành phố Hồ Chí Minh, những ngày giữa tháng 8 năm 2021, tôi không biết đối với mọi người định nghĩa về gia đình như thế nào, có thể là được ăn cơm, sum họp cùng nhau... nhưng đối với tôi, gia đình là được “gặp mặt nhau mỗi ngày là đủ hạnh phúc lắm rồi” - chị Tâm chia sẻ. 

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1990) và anh Lê Thanh Sang (SN 1994) - 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021

Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ khi anh chị đăng ký tham gia tình nguyện viên phòng chống dịch Covid–19 của thành phố. Khi Sài Gòn bước vào đợt dịch lần thứ 4, hơn bao giờ hết cần lực lượng hỗ trợ phòng chống dịch thì khắp mọi miền Tổ quốc, các bạn trẻ tình nguyện viên đều hăng hái đăng ký tham gia vào Sài Gòn để chống dịch. Với tinh thần trách nhiệm của một công dân của thành phố, anh chị đều có suy nghĩ phải làm một chút gì đó góp sức cho nơi mình đang sinh sống. Và thế là, hai vợ chồng đã gia nhập đội ngũ tình nguyện viên chống dịch Covid-19. Nghĩ là làm, anh chị gửi con nhỏ còn chưa dứt sữa cho ông bà nội chăm sóc để mình an tâm tham gia “chiến tuyến”.

“Khỏi phải nói những ngày đầu tham gia tình nguyện viên đối với tôi nó lạ lẫm như thế nào, lần đầu tôi được chỉ “cấp tốc” cách phòng chống dịch và cũng là lần đầu tôi được khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ, kính chắn, găng tay bảo vệ là cồn, là nước sát khuẩn... mà trước đến nay tôi chỉ thấy đặc thù của ngành y tế mới có” - chị Tâm hồi tưởng lại. 

Công việc của tình nguyện viên là hỗ trợ tham gia lấy mẫu tầm soát cộng đồng, là lực lượng hỗ trợ tại các khu thu dung, hỗ trợ các điểm tiêm vắc xin trong khu dân cư hay là đi trao những nhu yếu phẩm cho bà con tại các khu phong tỏa, khu cách ly có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm trong cộng đồng... “Những ngày đầu làm nhiệm vụ tình nguyện viên đối với tôi thực sự vất vả, thêm vào đó là nỗi nhớ con, nhớ chồng và là những ngày căng sữa mẹ, nỗi sợ hãi nguy cơ lây nhiễm, số lượng lấy mẫu lớn, làm việc liên tục... làm tôi thực sự đuối và muốn “từ bỏ” công việc, nhưng may mắn được sự động viên của chồng và các anh chị em đồng nghiệp lại tiếp thêm động lực cho tôi để vượt qua những e ngại và khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - chị Tâm chia sẻ. 

Trong giai đoạn khó khăn đó, mỗi phút rảnh rỗi hiếm hoi được gọi điện zalo, facebook trò chuyện cùng gia đình cũng là cả một niềm an ủi, hạnh phúc lớn lao. Đơn giản chỉ là câu chuyện hôm nay làm được những gì, gặp những ai... hay chỉ là tiếng con trẻ bi bô tập nói gọi ba gọi mẹ cũng mang lại sức mạnh to lớn để anh, chị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, góp phần giữ gìn sức khoẻ cộng đồng, trả lại sự bình yên cho cuộc sống. 

Có đi qua những thử thách của cuộc sống, những khó khăn mà bệnh dịch gây ra, mới thấy trân trọng từng khoảnh khắc khi còn được đoàn tụ bên gia đình. “Thiết yếu của chúng tôi hiện tại là cái hơi ấm của con, của vợ, của chồng, của người thân mà vì “tuyến đầu” nên cả tháng chưa được về nhà. Tôi mong rằng vào thời điểm bệnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, các bạn hãy tuân thủ chỉ dẫn phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, của thành phố để những hy sinh của những lực lượng tuyến đầu như chúng tôi không còn vô nghĩa, để trả lại sự bình yên cho thành phố này” - chị Tâm xúc động chia sẻ.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.