Gia đình trẻ tiêu biểu 2021: Hạnh phúc là khi biết sẻ chia, động viên nhau cùng cố gắng

(CTG) Đó là châm ngôn xây dựng tổ ấm của gia đình bác sĩ dân tộc Nùng Hoàng Thị Biên (SN 1988) và quân nhân Trần Khánh Tiên (SN 1988) - một trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2021 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sinh ra ở một huyện miền núi biên giới phía bắc Tổ quốc với bố là bộ đội biên phòng, từ nhỏ, chị Biên đã làm quen với cuộc sống phải xa bố. Một người lính biên phòng chỉ được về phép 1 năm một lần và đôi lần nghỉ tranh thủ cuối tuần. Vào các ngày lễ, tết, khi các gia đình quây quần, đoàn tụ thì gia đình chị chỉ có ba mẹ con. Hơn ai hết, chị thấu hiểu sự vất vả của người phụ nữ, người mẹ khi phải xa chồng, một mình chăm lo việc gia đình và dạy dỗ các con nên người. Nhưng cuộc sống đã se duyên cho chị - nữ bác sĩ Đội Bệnh xá, phòng Hậu Cần, Công an tỉnh Cao Bằng, gặp gỡ, yêu thương anh Tiên và trở thành người vợ của một chiến sỹ biên phòng.

Gia đình bác sĩ dân tộc Nùng Hoàng Thị Biên (SN 1988) và quân nhân Trần Khánh Tiên (SN 1988) - một trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu" năm 2021

Giống như chị Biên, anh Tiên cũng sinh ra trong gia đình có bố là bộ đội biên phòng thường xuyên công tác xa. Bố anh mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo nên mẹ anh Tiên phải gồng mình nuôi nấng ba anh em ăn học. Tiếp bước bố, anh Tiên cũng trở thành người lính biên phòng tại Đồn Biên phòng Quang Long, Bộ Chỉ huy Biên Phòng tỉnh Cao Bằng. Từ hoàn cảnh gia đình tương đồng, anh chị đã nhanh chóng thấu cảm cho nhau và tìm được sự đồng điệu trong suy nghĩ, quan niệm về hôn nhân, gia đình. 

Anh chị nhanh chóng kết hôn vào năm 2013 và đón cô con gái đầu lòng Trần Kim Yến vào năm 2014. Cũng thời gian này, chị Biên được cử đi học đào tạo lớp chuyên tu bác sĩ thời gian 4 năm ở trường Đại Học Y Thái Bình. “Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đấy mà đến bây giờ tôi không nghĩ mình có thể làm tròn 2 nhiệm vụ cùng một lúc, vừa là một bà mẹ bỉm sữa, vừa phải tập trung vào việc học tập sao cho tốt. Chúng tôi phải chuyển không biết bao nhiêu nhà trọ vì cháu còn nhỏ, đêm lại hay khóc gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Có người hiểu thì thông cảm, có người không hiểu, họ nói làm phiền rồi kiếm đủ thứ chuyện để nói. Có nhiều lúc tôi cảm thấy bị căng thẳng áp lực sáng dậy lên giảng đường, nghỉ giải lao lại chạy về phòng trọ cho con ăn rồi lại lên học tiếp có những lúc cháu khóc, bà không dỗ cháu được tôi lại phải xin ra ngoài để về với con. Trong khi chồng tôi lại ở tận biên giới 3 tháng mới về được mấy ngày rồi lại đi. Những lúc đó tôi lại nghĩ sao mình lại lấy chồng làm bộ đội cơ chứ? Sao không chọn ai khác có phải được chia sẻ gánh nặng này cùng tôi giúp tôi chăm con. Tôi rất khâm phục mẹ chồng tôi và mẹ tôi, không hiểu sao ngày trước họ lại có thể vượt qua được khó khăn vất vả nuôi dạy chúng tôi trong khi chồng cũng không có ở nhà thường xuyên, nên phải tự tay lo liệu từ việc nhà cửa, cho đến việc họ hàng, làng xóm, những lúc con cái ốm đau… Nhưng hai mẹ đã trở thành tấm gương truyền cho tôi động lực để vượt qua mọi thử thách hôn nhân” - chị Biên tâm sự. 

Năm 2018, chị Biên tốt nghiệp và trở về đơn vị công tác. Đến năm 2019, gia đình chị đón chào thành viên thứ 2 là cháu Trần Tú Lâm. Khi chị chuẩn bị sinh thì cũng là lúc bố chị phát hiện ra căn bệnh hiểm nghèo, mẹ chị phải ở nhà chăm sóc ông nên không thể qua giúp vợ chồng chị lúc đi viện đẻ. “Tôi còn nhớ khi vợ chồng tôi vào viện có nhiều người hỏi chồng tôi là “sao không có người già đi cùng, một mình có chăm được vợ đẻ không?”” - chị Biên hồi tưởng lại. 

Nhờ có kinh nghiệm cháu đầu lòng, anh Tiên cũng là người nhanh nhẹn nên suốt một tuần trong viện cũng không có khó khăn gì. Khi chị hết thời gian thai sản thì cũng là lúc chị có quyết định luân chuyển công tác ra Bệnh xá Công an tỉnh. Lại một hành trình mới bắt đầu, do chưa có nhà riêng, gia đình hai bên nội ngoại ở xa nên vợ chồng anh chị tìm thuê một căn phòng nhỏ khoảng 30m2 với giá 2 triệu đồng/ tháng. Cuộc sống lúc đầu còn nhiều khó khăn, anh Tiên công tác xa nhà, tháng về 2 ngày rồi lại đi, chỉ còn ba mẹ con với nhau. Một mình chị Biên, ngoài công việc của cơ quan, đi làm về lại lo cho 2 con ăn học nhưng may mắn là các cháu đều rất ngoan, và nghe lời mẹ. 

Từ đầu năm 2020 đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước ngày càng phức tạp, công việc của vợ chồng anh chị lại càng bận hơn. Anh Tiên phải thực hiện nhiệm vụ tại chốt bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Anh cùng đồng đội vẫn ngày đêm tuần tra bảo vệ biên cương Tổ quốc, ngăn chặn công dân có ý định xuất cảnh trái phép, thu dung các công dân Việt Nam trở về từ bên kia biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, không để dịch bệnh lây lan. Nhớ những ngày đầu, anh cùng đồng đội ở những lều chốt tạm thời chỉ một cơn mưa giông, gió to là có thể thổi bay tất cả và các anh lại phải dầm mưa cả đêm nhưng vẫn cố gắng trực đến sáng vì sợ nếu có người về không thấy ai thì họ có thể đi sâu vào trong nội địa trở thành nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhờ sự nỗ lực cố gắng của bản thân và những kết quả đã đạt được trong năm 2020 vừa qua, anh được Chủ tịch tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen “Công dân tiêu biểu tỉnh Cao Bằng”, nhiều năm liên tiếp là “Chiến sĩ thi đua”, Giấy khen trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Còn chị Biên cùng với các y, bác sĩ cũng tham gia trong công tác phòng, chống dịch tại đơn vị: Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang trong các cuộc họp, hội nghị của đơn vị. Chị Biên được lãnh đạo phân công nhiệm vụ cập nhập các văn bản, hướng dẫn từ cấp trên về công tác phòng, chống Covid-19 triển khai, hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bản thân chị cũng luôn chủ động cập nhật những dữ liệu, giấy tờ, văn bản liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho cấp trên, triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sỹ đảm bảo kịp thời, an toàn. Bên cạnh đó, chị còn tích cực tham gia mọi phong trào của của đoàn thanh niên, hội phụ nữ và được trao tặng giấy khen của Hội phụ nữ Công an tỉnh Cao Bằng năm 2020.

Tuy công việc bận rộn, cuộc sống còn khó khăn nhưng vợ chồng anh chị không quên dành thời gian để nuôi dạy, tạo điều kiện môi trường học tập, phát triển tốt nhất cho các con. Nhìn thấy nụ cười vui trẻ trên gương mặt trẻ thơ của các con là bao nhiêu mệt mỏi, khó khăn cũng đều tan biến. Nhờ có công nghệ thông tin mà gia đình anh chị cảm thấy gần nhau hơn không phải như thời của bố mẹ không có điện thoại, đi lại khó khăn. 

Cô con gái lớn, năm nay mới lên lớp 2 nhưng cũng đã tự lập giúp mẹ những việc nhỏ trong nhà và biết giúp mẹ trông em, năm học vừa qua đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học, chứng nhận Giải nhì vòng loại Olympic của trường, tham gia các chương trình văn nghệ, ngoại khóa của trường. 

“Có lần mẹ đi trực, đến khi mẹ về, chị đã dỗ cho em ngủ, còn cô chị vẫn thức đợi mẹ về. Mẹ hỏi: “Con chưa ngủ à?”. Con bảo: “Con còn trông em ngủ đợi mẹ về”. Có lần mưa to, chị biết tự đóng hết các cửa sổ và cửa chính để mưa không hắt. Sấm chớp mẹ không có nhà, hai chị em ôm nhau ở góc giường. Mỗi lần về đến nhà thấy con tự lập khi bố mẹ không ở nhà, tôi lại rơi nước mắt thấy thương con quá nhưng công việc của bố mẹ là thế nên lại tự động viên mình, động viên chồng và động viên các con mình cùng cố gắng. Trời mưa thế này mẹ con mình còn được ngủ ở trong nhà còn bố và đồng đội đang ở chốt, lều tạm trong rừng làm gì được ngủ có khi còn bị ướt hết ấy” - chị Biên hồi tưởng lại. 

“Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả và còn nhiều kế hoạch, dự định trong tương lai đối với vợ chồng trẻ như chúng tôi nhưng tôi tin chỉ cần chúng tôi cố gắng bằng ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, chia sẻ cùng nhau thì không có khó khăn nào mà không vượt qua. Chỉ mong dịch bệnh sớm qua để gia đình được vui vẻ bên nhau, để cho cuộc sống trở lại bình thường như trước” - chị Biên nói với ánh mắt ánh lên niềm tin mãnh liệt.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.