Khác với những gia đình bình thường, gia đình chị Thiện có tới gần… 20 thành viên. Anh Tráng vốn là trẻ mồ côi được làng SOS Cà Mau cưu mang và được mẹ Phạm Hồng Tím chăm sóc, dưỡng dục cùng gần 20 đứa em mồ côi ở các độ tuổi khác nhau ở nhà số 7, Hoa Mai, làng trẻ em SOS Cà Mau. Gia đình đông con đúng là vất vả nhưng mẹ Tím luôn yêu thương các con như chính khúc ruột của mình. 10 đứa con lớn của mẹ Tím giờ đã trưởng thành và có những đóng góp nhất định cho xã hội, nghề nghiệp ổn định: 2 thạc sĩ, 1 bác sĩ, 1 kĩ sư, 3 cử nhân, 3 cao đẳng. Còn 9 em nhỏ đang độ tuổi học hành và đang ngày một cố gắng hơn. Một gia đình đông đúc mà không cùng huyết thống chắc ai cũng nghĩ sẽ mệt mỏi, căng thẳng, sẽ có những tị nạnh, tình yêu thương khó mà đồng đều. Nhưng không, gia đình chị Thiện luôn rộn rã tiếng cười và đầy ắp yêu thương. Anh em trong nhà luôn hòa thuận, yêu thương, chia sẻ và đặc biệt rất hiếu thảo với mẹ Tím. Các anh chị lớn trong nhà luôn bảo ban các em, phụ mẹ nấu nướng, dọn dẹp, chăm sóc nhà cửa, luôn là tấm gương sáng để các em noi theo. Mẹ, các dì, các chú trong làng rất tự hào về anh em anh Tráng. 

 

Đại gia đình của chị Đào Thị Mỹ Thiện và chồng Phạm Văn Tráng (áo trắng thứ 2 từ phải sang) - một trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2021

““Làm dâu” là hai từ mà chắc các cô gái hiện đại có chút e ngại, và càng ngại hơn khi gia đình chồng quá đông thành viên. Nhưng với tôi thì lại khác, tôi rất vui khi được làm con dâu của mẹ và là chị dâu của các em nhỏ. Là con dâu trong nhà tôi luôn được mẹ thương yêu, chăm sóc, các yêu tất quý mến tôi và luôn hỗ trợ vợ chồng tôi từ việc lớn đến việc nhỏ, để vợ chồng tôi an tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan” - chị Thiện tâm sự.

Cũng xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, chị Thiện có sự đồng cảm với nỗi khó khăn của anh Tráng nên hai người sớm tìm được tiếng nói chung và luôn sát cánh, động viên nhau vượt lên trên hoàn cảnh. 

Tuy là trẻ mồ côi nhưng anh Tráng không tỏ ra tự ti mà lấy đó là một phần động lực để gặt hái nhiều thành tích trong học tập và hoạt động xã hội như: bằng khen học sinh khá, giỏi 12 năm liền; kết nạp Đảng viên khi còn là sinh viên, Bằng khen của Trung ương Đoàn; Tốt nghiệp Cao học đạt loại giỏi, nhận nhiều học bổng sinh viên vượt khó, hiếu học của trường Đại học Cần Thơ và quỹ học bổng Odon Vallet của Pháp. 

Bên cạnh đó, để trang trải cuộc sống và học tập, anh Tráng đã đi làm thêm nhiều việc như: dạy kèm, phụ quán, phát tờ rơi, chạy xe ôm…. để hỗ trợ thêm cho gia đình và các em của mình. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh với học lực loại giỏi và được nhận vào trường Cao đẳng Cộng đồng công tác cho đến nay, anh Tráng không ngừng phấn đấu và đã đạt được một số thành tích nổi bật như: 02 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đưa cấp cơ sở tại đơn vị; thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Giải pháp việc làm cho học sinh, sinh viên Tỉnh Cà Mau sau khi tốt nghiệp” đã được nghiệm thu và có quyết định công nhận 2019 cùng nhiều bài viết, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sở Khoa học - Công nghệ, trang thông tin của trường, Đoàn khối Dân chính Đảng. Ngoài ra, anh Tráng còn tích cực tổ chức, tham gia nhiều hoạt động xã hội với cương vị là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau. Tiêu biểu là: Ngày hội Hiến máu tình nguyện, thu được 584 đơn vị máu năm 2021; Xuân tình nguyện lần thứ 01 tại Làng trẻ SOS Cà Mau; thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi Hưng Phước (chùa Hưng Phước, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) và lớp học tình thương tại Nhà thờ Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau), chương trình “Mùa xuân cho em” tại Trường Tiểu học Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển) với tổng số tiền 36 triệu đồng; trao tặng công trình thanh niên “Bồn rửa tay cho em” trị giá 10 triệu đồng tại Trường Tiểu học Hoà Thành 2 (xã Hoà Thành, TP Cà Mau); tổ chức Mít tinh chào mừng 71 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên (09/01/1950-09/01/2021) và tuyên dương 10 “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020 và 06 sinh viên nhận học bổng “Nguyễn Thái Bình”, tổng 10 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng…

Anh cũng năng nổ tham gia các hoạt động thể dục thể dao do Công đoàn trường, các tổ chức đoàn thể phát động và đạt nhiều giải thưởng như Giải ba giải bóng chuyền do Đảng ủy Dân chính Đảng tổ chức; Giải 3 giải bóng đá do Trường chính trị tổ chức; Giải nhất bóng đá “Mừng đảng, mừng xuân” do Công đoàn tổ chức… Nhiều lần tấm gương sáng của anh Tráng được các báo đài viết bài, biểu dương.

Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, chị Thiện cũng là tấm gương sáng trong nỗ lực học tập. Chị Thiện tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Cần Thơ năm 2013 với Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Cà Mau, UBND huyện U Minh năm 2012. Ngay sau khi tốt nghiệp, chị Thiện được trường THPT Hồ Thị Kỷ nhận vào làm việc, giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Trong quá trình công tác, chị luôn cố gắng học hỏi, phấn đấu vươn lên, hoàn thành nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích như Giấy khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, danh hiệu “Lao động tiên tiến” trong nhiều năm liên tục, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2020 – 2021, 3 năm liên tục đạt “Giáo viên dạy giỏi” cấp trường và đang bồi dưỡng tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, chị Thiện còn tích cực tham gia phong trào thể dục, thể thao và đem về nhiều giải thưởng như Giải nhất bóng chuyền tỉnh Cà Mau 2013, Giải nhất bóng chuyền ngành giáo dục 2015.

Anh Tráng, chị Thiện đã bên nhau được tròn 12 năm và tổ ấm của chị đã có thêm một cháu trai 4 tuổi kháu khỉnh. Vợ chồng anh chị lập nghiệp với đôi bàn tay trắng và vẫn đang không ngừng từng bước cố gắng phấn đấu vươn lên, đề ra những mục tiêu và lí tưởng sống tích cực, giúp ích cho xã hội. Để gìn giữ hạnh phúc gia đình, anh chị luôn biết suy nghĩ và thấu hiểu cho nhau với tâm niệm “Thuận vợ, thuận chồng, tát Biển Đông cũng cạn”. 

“Có lẽ vì hoàn cảnh bất hạnh thời thơ ấu nên giờ đây chồng tôi rất coi trọng và có trách nhiệm với gia đình. Gia đình luôn là ưu tiên số một và tôi cũng thế. Chúng tôi không chỉ cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu, yêu thương, giáo dục con cái, gia đình mà còn hỗ trợ nhau trong công việc, khi làm việc cùng nhau, chúng tôi tìm thấy được niềm vui, niềm say mê vì chúng tôi cùng chung lý tưởng. Ngoài ra, vợ chồng tôi luôn xác định thi đua trong công tác để cùng tiến bộ, để thực hiện lí tưởng của mình. Hiện nay cuộc sống và công việc chúng tôi ổn định. Bên cạnh việc dạy học, chúng tôi còn có thêm nghề tay trái đó là bán hàng online, và thi thoảng làm gia sư tiếng Anh. Để được như hiện tại, chúng tôi đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ rất nhiều, được cấp trên và đồng nghiệp giúp đỡ. Gia đình nội ngoại hai bên luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để chúng tôi an tâm công tác, hoàn mọi nhiệm vụ được giao. Đó là động lực để chúng tôi phấn đấu không ngừng, cống hiến hết mình cho xã hội, cho quê hương, làm cho đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh” - chị Thiện chia sẻ.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.