Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Cần cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống cho trẻ

(CTG) Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao ý tưởng thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng nhằm khuyến khích “phong trào viết cho các em, vì các em”.

Nhà Xuất bản Kim Đồng công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng, phát động Cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025.

Dự lễ có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang, cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ.

Bí thư Nguyễn Phạm Duy Trang đánh giá cao sự đóng góp của NXB Kim Đồng trong quá trình hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Kim Đồng trở thành bạn đồng hành thân thiết của nhiều thế hệ bạn đọc thiếu nhi Việt Nam. Ấn phẩm chú trọng giáo dục phẩm chất, năng lực sáng tạo và các giá trị cốt lõi trong đó có tinh thần yêu nước, nhân văn.

“Mỗi cuốn sách hay là một người thầy tốt, đọc sách cũng là một quá trình tự học, tạo được thói quan đọc sách từ nhỏ, các em sẽ có được phương pháp học tập suốt đời”, Bí thư Nguyễn Phạm Duy Trang nói. Tuy nhiên việc giáo dục này không phải quá trình một chiều, không thể áp đặt cho nên "một cuốn sách chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được các em đón nhận và yêu thích".

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Cần cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống cho trẻ ảnh 1

Bí thư Nguyễn Phạm Duy Trang mong các nhà văn, nhà thơ quan tâm hơn nữa viết cho các em, vì các em. Ảnh: Phú Đỗ.

Trong bối cảnh phát triển khoa học công nghệ, mạng xã hội ảnh hưởng lớn tới mọi hoạt động của con người, nhất là giới trẻ, văn hóa đọc chịu tác động mạnh. Vì vậy “sáng tác văn học cho thiếu nhi chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người ngay từ lứa tuổi nhỏ”.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Cần cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống cho trẻ ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kỳ vọng có thêm nhiều tác phẩm hay cho thiếu nhi. Lễ phát động có nhiều cây viết như Phạm Ngọc Tiến, Trung Trung Đỉnh (từ trái qua) và Trần Đức Tiến (thứ hai từ phải qua).

Tác phẩm văn học cho trẻ em hôm nay cần được viết dưới góc nhìn mới, cách viết mới, hình thức mới, nhận được sự đồng cảm, hưởng ứng của các em.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang

Chính vì thế tác phẩm văn học cho thiếu nhi ngày nay cần được viết với góc nhìn mới, cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống để trưởng thành và đặc biệt cần nhận được sự hưởng ứng của độc giả nhỏ tuổi.

Gặp lại các thế hệ nhà văn, nhà thơ, tác giả của những cuốn sách gắn với tuổi thơ nhiều thế hệ, chị Nguyễn Phạm Duy Trang bày tỏ niềm xúc động, gửi lời nhắn gửi tha thiết tới các cây viết quan tâm hơn nữa để viết cho thiếu nhi.

“Việc công bố giải thưởng Văn học Kim Đồng giống như ươm và gieo những hạt mầm, tuy nhiên để có một vụ mùa bội thu cần có sự quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng, bồi đắp”, chị Nguyễn Phạm Duy Trang nói.

Bí thư nhận định, đây cũng là giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức cho lối sống cho thiếu niên, nhi đồng.

Từng tổ chức nhiều cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi, trao giải cho nhiều tác phẩm kinh điển gắn với tên tuổi như Xuân Quỳnh, Lý Lan, Nguyễn Quang Sáng, Trần Đức Tiến, Phạm Ngọc Tiến... NXB Kim Đồng lần đầu công bố sáng lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Cần cách viết mới, mang đến trải nghiệm sống cho trẻ ảnh 3

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và TS. Nguyễn Thụy Anh (trái) có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi. Ảnh: Phú Đỗ

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên - Tổng biên tập NXB Kim Đồng kỳ vọng, giải thưởng phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất gắn với cuộc vận động 2023-2025 khuyến khích sáng tác ở ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 360 triệu đồng, trong đó giải cao nhất lên tới 100 triệu đồng. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết 31/3/2025.

Nhà văn Trần Đức Tiến được mời làm Chủ tịch Hội đồng chung khảo, các thành viên có nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lý Lan, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh và bà Vũ Thị Quỳnh Liên.

Theo TP