Giáo sư gốc Việt được trao giải thưởng khoa học nổi bật thế giới

(CTG) Giải thưởng Rosalind Franklin và Bài giảng 2019 của Hội Khoa học Hoàng gia Anh (The Royal Society) vừa được trao cho giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh vì những thành tựu của bà trong lĩnh vực vật liệu nano.

'The Rosalind Franklin Award and Lecture 2019' được trao cho các nhà khoa học nữ nổi bật trên thế giới.

Đó là thông tin được đăng tải trên website của Hội khoa học Hoàng Gia Anh vừa qua.

GS.TS Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ đại học University College London (UCL), đã có vinh dự trình bày bài giảng và nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London.

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh trình bày bài giảng tại Hội khoa học Hoàng gia Anh - ảnh cắt từ clip

Ở Royal Society GS. TS Nguyễn Thị Kim Thanh đã có vinh dự trình bày bài giảng về vật liệu nano plasmonic (hạt vàng hình cầu, trụ và sao), "Vật liệu nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh" (Nanomaterials from Bench to Bedside).

Ngoài vinh dự trình bày bài giảng trong giới khoa học hàng đầu của Anh, giải thưởng còn gồm một huy chương bằng bạc, một khoản hỗ trợ dự án 40 nghìn bảng và món quà 1 nghìn bảng Anh.

Dự án của bà Nguyễn Thị Kim Thanh là đề xuất tổ chức trại hè khoa học để truyền cảm hứng và thúc đẩy các em học sinh lớp 8, chủ yếu là nữ, từ các gia đình nghèo ở London, chọn các môn khoa học tự nhiên cho chương trình GCSE (cấp hai).
GS Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội năm 1992; sau nhận học bổng nghiên cứu quốc tế ở Hà Lan và Anh Quốc, và là nơi bà lấy bằng tiến sĩ năm 1998.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh còn là giáo sư người Việt đầu tiên tại UCL, chuyên ngành vật liệu nano tại Phòng thí nghiệm UCL Nanomaterials Laboratory, đặt tại Viện Royal Institution Anh Quốc, và Nhóm sinh lý (biophysics), Khoa Vật lý và Thiên văn, Đại học University College London, Anh Quốc.

Bà vẫn đang hợp tác nghiên cứu với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Giải thưởng và Bài giảng của Hiệp hội Hoàng gia Rosalind Franklin được trao cho một cá nhân vì có đóng góp nổi bật cho bất kỳ lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) nào và để hỗ trợ thúc đẩy phụ nữ trong STEM.

Giải thưởng được hỗ trợ bởi Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp (BEIS) và được đặt tên để vinh danh nhà sinh lý học Rosalind Franklin, người đã đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết về cấu trúc phân tử tốt của DNA.

Giải thưởng đầu tiên được thực hiện vào năm 2003. Bài giảng được kèm theo huy chương mạ bạc, trợ cấp 40.000 bảng và quà tặng trị giá 1.000 bảng. Người nhận giải thưởng dự kiến sẽ dành một tỷ lệ tài trợ để thực hiện dự án nâng cao hồ sơ của phụ nữ trong STEM.