Giới trẻ chung tay hành động vì một cộng đồng khỏe mạnh

(CTG) Ngày 23/11, tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (Hà Nội), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” tại Hà Nội. Đông đảo người dân và các bạn trẻ đã tham gia.

 

Ngày 23/11, tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh (Hà Nội), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” tại Hà Nội.

Chương trình là hoạt động thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2019, hưởng ứng năm Thanh niên tình nguyện 2019, hướng tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

GS.TS Trần Văn Thuấn Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh. Tỉ lệ đái tháo đường tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến đái tháo đường, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề. Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có khoảng 3 triệu bệnh nhân và 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá, 1% bệnh nhân COPD có bệnh bị tiến triển thành ung thư phổi.

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ: Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tiếp tục đề ra 2 mục tiêu chính cho ngày hội năm nay. Cụ thể, nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác. Nâng cao tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh sớm, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh.

Ông Nitin Kapoor, Tổng Giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam & Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á phát biểu: Đồng hành cùng Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, AstraZeneca và đội ngũ tình nguyện viên của chúng tôi rất háo hức tham gia đóng góp cho Ngày hội vì cộng đồng 2019 nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng, giúp người dân có kiến thức bảo vệ sức khỏe của gia đình và phát hiện sớm các nguy cơ của bệnh không lây nhiễm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh; GS.TS Trần Văn Thuấn và ông Nitin Kapoor thực hiện nghi thức khởi động ngày hội.

Ngay sau lễ khởi động nhiều hoạt động hưởng ứng đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của đông đảo sinh viên, tình nguyện viên và hội viên Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Ngày hội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Đi bộ vì sức khỏe".

Các đại biểu và thanh niên đã tham gia Chương trình Đi bộ vì sức khỏe và Đạp xe cổ động tuyên truyền kiến thức về các bệnh không lây nhiễm và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính.

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm Đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh Ung thư vú.

Các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động.

Theo TP