Giới trẻ 'đóng đô' hàng giờ ở quán cafe

(CTG)Nhiều bạn trẻ lựa chọn ngồi hàng giờ trong quán nước, quán cà phê để học tập, xử lý công việc thay vì đến công ty. Họ cho rằng việc lựa chọn không gian tùy thích vừa tăng hiệu quả công việc, học tập vừa tạo cảm hứng.

Dễ dàng chọn không gian

Giới trẻ 'đóng đô' hàng giờ ở quán cafe ảnh 1
Thay vì học tại phòng, nhiều bạn trẻ rủ nhau ra quán cafe để tăng cảm hứng học, lại thuận tiện trao đổi bài. Ảnh: Lâm Thùy Dương

Nhiều bạn trẻ cho rằng việc lựa chọn một không gian phù hợp ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và làm việc. Mỗi không gian sẽ đem đến những cung bậc, xúc cảm riêng. Bởi vậy việc lựa chọn không gian học tập được nhiều bạn trẻ chú trọng, nhất là đối với việc học nhóm.

Không gian quán nước, quán cà phê xưa nay vốn được nhiều người mặc định rằng chỉ dành để gặp gỡ bạn bè và giao lưu thì nay đã được các bạn trẻ "chuyển hóa công năng" thành những điểm học tập, làm việc.

Vào những phòng trà, quán cà phê, quán nước không khó để bắt gặp những bạn trẻ ngồi học bài một mình hoặc ngồi theo nhóm trao đổi bài rất rôm rả. Nhiều bạn cho rằng việc lựa chọn quán nước để học bài giúp họ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho việc lựa chọn và sắp xếp nơi học phù hợp cho nhiều người.

Bạn Hồng San (Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết: "Nhóm mình có 2 bạn ở ngoại thành Hà Nội nên việc lựa chọn chỗ học thuận tiện cho cả nhóm 4 người là rất khó. Mọi người cách rất xa nhau và đều ở ghép với người khác hoặc ở với gia đình nên việc đến phòng một bạn trong nhóm học khá phiền phức. Do vậy bọn mình quyết định chọn một quán nước có đủ không gian ngồi học nằm ở khu vực trung tâm, cách đều mọi người để thuận tiện cho việc di chuyển."

Theo San, một điều cực quan trọng trong việc lựa chọn không gian ngồi học nữa là quán cho phép ngồi lâu: "Bọn mình học nhóm nên cần thời gian để trao đổi với nhau. Có thể là hàng tiếng đồng hồ hoặc có khi là cả buổi mới xong một bài nên không thể chọn một quán cà phê quá sang trọng hay quá đông đúc để "vừa ngồi xuống đã phải đứng lên".

Hiện tại, nắm bắt được xu hướng nhiều người trẻ thích làm việc tự do, không ít các cửa hàng, quán nước, quán coffee đã tích hợp nhiều không gian phù hợp như cà phê boardgame, cà phê hộp, trang trí không gian quán phù hợp hơn với thị hiếu, hướng đến nhiều nhóm đối tượng. Do đó để tìm được một địa điểm có thể ngồi cả buổi hiện tại không hề khó.

Tăng sức sáng tạo lại còn được.... chill

Việc ngồi ì một chỗ hay trong một không gian lặp đi lặp lại quá lâu tạo thành một vòng nhàm chán khiến nhiều người mất đi hứng thú, sự sáng tạo trong công việc. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Thinking Skills and Creativity, kết quả cho thấy người trẻ có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng hơn khi học bài và làm việc trong quán cà phê. Những tiếng ồn xung quanh sẽ là "động cơ" giúp những người có tính linh hoạt cao trong nhận thức thực hiện tốt cùng lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn.

Vũ Hoài Anh (sinh viên năm 2, trường Cao đẳng FPT) chia sẻ: "Hiện mình đang theo học ngành thiết kế đồ họa, bài tập khá nhiều và đòi hỏi sự sáng tạo nên mình cần thay đổi không gian học liên tục để không bị nhàm chán và mất hứng. Thay vì ngồi tại phòng trọ nhìn 4 bức tường, mình sẽ ra quán cà phê, quán nước nào đó học để thay đổi không khí. Không gian tại nhiều quán nước bây giờ rất chill lại còn được ngồi lâu. Chỉ cần mua cốc nước là có thể ngồi đến khi xong việc mà không ai phàn nàn gì."

Theo khảo sát, những bạn học sinh, sinh viên thường rất thích đến các cửa hàng tiện lợi có không gian ngồi để học và làm việc. Nhiều bạn chia sẻ, tại các cửa hàng tiện lợi cái gì cũng có, đồ uống lại rẻ, phù hợp với túi tiền. Lúc nào đang học hay làm việc mà đói có thể chạy xuống mua đồ ăn, đồ uống sau đó lại tiếp tục công việc. Tại các cửa hàng tiện lợi cũng được thiết kế nhà vệ sinh nên thuận tiện cho việc ngồi lâu.

Giới trẻ 'đóng đô' hàng giờ ở quán cafe ảnh 2

Tại các cửa hàng tiện lợi có đầy đủ Internet, ổ cắm điện, đồ ăn, đồ uống,.... nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn để học tập và làm việc. Một số nơi có không gian nhìn ra bên ngoài rất chill. Ảnh: Lâm Thùy Dương

"Quan điểm đến quán nước, quán coffee để tán gẫu đã quá cũ. Giới trẻ bây giờ tận dụng không gian quán nước vừa để chill mà lại còn tăng cảm hứng sáng tạo. Một công đi nhưng được rất nhiều việc", bạn Đặng Hằng (ở Mỹ Đình) chia sẻ.

Theo TPO