Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA

CTG - Sáng 5/6, tại Hậu Giang diễn lễ ra khai mạc Tuần lễ NASA Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) với sự tham gia của cựu phi hành gia NASA Michael Baker; Josefs Schmid - phẫu thuật gia, bác sĩ gia đình của NASA; Michael Koetsier - người đưa ra ý tưởng và mong muốn đưa sự kiện Tuần lễ NASA đến Việt Nam...

Tuần lễ Không gian của NASA là lễ kỷ niệm hàng năm nhằm nêu bật những thành tựu và đóng góp của NASA trong việc khám phá không gian, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cũng nhân dịp này giới thiệu một số dự án và sáng kiến mới nhất, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà khoa học, nhà thám hiểm tiếp theo.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 1

Hơn 1.300 đại biểu tham gia tuần lễ.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 2

Đông đảo học sinh Hậu Giang và các tỉnh ĐBSCL tham gia sự kiện.

Michael Baker - cựu phi hành gia của NASA chia sẻ rằng, ông rất vui và hạnh phúc khi được đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp, ông cũng rất phấn khích khi có dịp giao lưu tại sự kiện.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 3

Cựu phi hành gia Michael Baker chia sẻ về những chuyến du hành không gian trong thời gian ông làm việc cho NASA, những bức ảnh Trái đất được chụp từ không gian, trong đó có ảnh chụp vùng ĐBSCL của Việt Nam.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 4

Michael Baker có hơn 5.400 giờ bay trên 50 loại máy bay khác nhau và đã thực hiện hơn 300 lần hạ cánh trên tàu sân bay. Ông kể rằng, nhìn về Trái đất là một hành tinh xanh, từ không gian, đã thôi thúc ý thức phải bảo vệ hành tinh của sự sống này.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 5

Michael Baker được NASA chọn vào năm 1985. Trong sự nghiệp, ông đã có 965 giờ bay ngoài không gian. Khi không tham gia các chuyến bay vào vũ trụ, ông đảm nhận nhiều chức vụ khác tại NASA.

Baker rời NASA vào năm 2017. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng vinh danh.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 6

Các bạn trẻ ghi lại những chia sẻ của Michael Baker.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 7
Michael Baker cùng các học sinh tham gia một trò chơi trải nghiệm.

Sự kiện còn có sự tham gia của ông Josefs Schmid, phẫu thuật gia và bác sĩ gia đình của NASA; ông Michael Koetsier - Phó Chủ tịch tương tác khách hàng của Skyrora (Vương quốc Anh) - nhà sản xuất thiết bị phóng vào quỹ đạo. Michael Koetsier chính là người đưa ra ý tưởng và mong muốn đưa sự kiện Tuần lễ NASA đến Việt Nam.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 8

Cựu phi hành gia tặng quà cho học sinh.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 9

Trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo.

 

"Khi tham gia sự kiện này, em cảm thấy được mở rộng kiến thức về không gian, vũ trụ. Kinh nghiệm của các phi hành gia truyền đạt tại chương trình là những trải nghiệm thực tế và vô cùng quý giá" - Trần Vũ Hải Duy (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 10
Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 11

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học TPHCM cho biết, đây là cơ hội để sinh viên, học sinh của tỉnh Hậu Giang và khu vực ĐBSCL tìm hiểu thêm quá trình cống hiến của các phi hành gia dành cho khoa học. Đó là những con người hy sinh không biết mệt mỏi cho hành trình khám phá và chinh phục không gian.

Giới trẻ trải nghiệm vũ trụ thực tế ảo, lắng nghe chia sẻ từ cựu phi hành gia NASA ảnh 12

"Phi hành gia là những người sẵn sàng chịu đựng những thiệt hại lớn, thậm chí cả sinh mạng của mình để thực hiện mục đích cao đẹp cho khoa học. Chắc có lẽ tất cả chúng ta ở đây đều tin rằng, họ chính là những tấm gương sáng, là động lực, là niềm cảm hứng đại diện cho trí tuệ của con người trong việc khám phá những thành tựu mới cũng như giải đáp những câu hỏi mà nhiều thế hệ loài người chưa trả lời được", ông Long nói.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, qua các hoạt động của Tuần lễ NASA Việt Nam sẽ góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về những câu chuyện của phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian vũ trụ; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học làm sao bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác, sự sống ngoài trái đất và người ngoài không gian.

Đồng thời, sự kiện góp phần củng cố kiến thức và hình thành kiến thức mới thông qua tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo STEM cho học sinh; tạo điều kiện cho học sinh thực hành khám phá khoa học kỹ thuật, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Qua đó, định hướng nghề nghiệp và tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho thanh thiếu niên. Khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về các sứ mệnh, khám phá tiến bộ công nghệ của NASA thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện cộng đồng.

* Được thành lập vào năm 1958, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (National Aeronautics and Space Administration - NASA) có nhiệm vụ thúc đẩy những tiến bộ trong khoa học, công nghệ, hàng không và thám hiểm không gian để nâng cao kiến thức, giáo dục, đổi mới, sức sống kinh tế và quản lý Trái đất…

Theo TPO