Giúp học sinh bắt nhịp việc học trực tuyến sau kỳ nghỉ tết

(CTG) Học sinh cần chuẩn bị gì về sức khỏe để việc học trực tuyến có hiệu quả và sẵn sàng trở lại khi nhà trường cho học tập trung?

Phụ huynh nên khuyến khích con em mình vận động, tập thể dục để rèn luyện sức khỏe /// Lê Thanh
Phụ huynh nên khuyến khích con em mình vận động, tập thể dục để rèn luyện sức khỏe
 
Theo TS-BS Nguyễn Nam Hà, Trưởng đơn vị Truyền thông giáo dục sức khỏe của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), kỳ nghỉ tết là khoảng thời gian mà học sinh (HS) có một số thay đổi về nền nếp trong sinh hoạt, ăn uống so với khoảng thời gian các em đi học trước đó. Ngoài ra, tâm lý vui chơi, kỳ nghỉ tết dài ngày cũng làm cho một số HS cảm thấy ngại và chậm bắt kịp lại tác phong học hành như trước tết.
 
“Năm nay, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã quyết định cho HS nghỉ học tập trung, triển khai dạy học trực tuyến ngay sau tết. Tình hình này được dự đoán có thể gây trở ngại cho việc bắt kịp tiến độ học tập trở lại của HS”, bác sĩ Hà nói.
 
“Phụ huynh cần nhắc nhở con em mình lập thời khóa biểu cho việc ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục đều đặn như trước kỳ nghỉ tết. Chẳng hạn, nhắc nhở con em mình nhớ ăn uống đúng giờ, không được bỏ qua bữa ăn sáng hoặc ăn quá trễ như trong kỳ nghỉ tết. Muốn vậy, buổi tối các em cần đi ngủ sớm và sáng thức dậy sớm (ngủ đủ 7 - 8 giờ), cũng như không được bỏ qua giấc ngủ trưa”, bác sĩ Hà khuyên.
 
Cũng theo bác sĩ Hà, tập thể dục mỗi buổi sáng là rất cần thiết. “Do khó thực hiện được các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, nhảy múa để phòng dịch Covid-19, phụ huynh nên khuyến khích con em mình tập thể dục bằng cách chạy xe đạp hoặc đi bộ đều đặn mỗi ngày. Điều này không những rất tốt cho sức khỏe, mà còn kích thích việc ăn uống tốt, giúp cơ thể các em có đủ dưỡng chất”, bác sĩ Hà nói.
 
Bác sĩ Hà lưu ý, để đảm bảo cho HS có giấc ngủ ngon và ăn uống tốt, trong lúc nằm ngủ, tránh không cho luồng gió quạt, máy lạnh thổi trực tiếp vào người. Cố gắng giữ nhiệt độ phòng ngủ sao cho vành tai và bàn chân không bị lạnh. Ngoài ra, nhớ nhắc các em uống đủ nước, bổ sung vitamin và khoáng chất.
 
“Lượng nước trung bình cho HS phổ thông là 1,5 - 2 lít mỗi ngày (tùy lứa tuổi và cân nặng). Bên cạnh đó, các em cần ăn tráng miệng nhiều loại trái cây hoặc uống 1 - 2 ly nước ép trái cây mỗi ngày để kích thích ăn ngon và tăng cường sức đề kháng. Tất nhiên cần nhớ các biện pháp 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, giữ khoảng cách, khai báo y tế) để phòng, chống Covid-19”, bác sĩ Hà khuyên nhằm giúp học sinh có sức khỏe để học trực tuyến.
 
Nguồn: TNO