Gương mặt gen Z: Viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự

(CTG) Mong muốn trở thành một quân nhân trong tương lai, những chàng trai gen Z đã viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự.

Muốn khoác lên mình bộ quân phục

Những ngày qua, Nguyễn Võ Quốc Thái (25 tuổi), Bí thư Chi đoàn, Khu đội trưởng KP.3, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM, được họ hàng, anh chị đồng nghiệp đến thăm hỏi, chúc mừng vì anh chàng chuẩn bị lên đường đi nghĩa vụ quân sự trong vài ngày tới.

Quốc Thái tự lập từ khi còn bé. Trong quá trình học tập, anh luôn năng nổ, nhiệt tình, đi đầu trong hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên ở địa phương. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, chàng trai 25 tuổi đã làm nhiều công việc như bất động sản, nhân viên siêu thị… để kiếm tiền lo cho cuộc sống.

Gương mặt gen Z: Viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Quốc Thái (trái) tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. NVCC

Năm 2018, Thái vinh dự trở thành Bí thư Chi đoàn KP.3, P.Tân Hưng Thuận, và được kết nạp vào Đảng. Năm 2020, anh viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên do sức khỏe, thể lực không đạt nên lần đó Quốc Thái đành phải ngậm ngùi.

Trở về nhà, Thái chú trọng nhiều hơn đến thể lực, rèn luyện thể thao. Vào cuối năm 2022, mong muốn được nhập ngũ của chàng trai này lại trỗi dậy, khao khát được phục vụ trong môi trường quân đội.

"Mình tiếp tục viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi trải qua các quy trình tuyển chọn thì mình đã chính thức trúng tuyển. So với độ tuổi của những bạn nhập ngũ, tuổi mình có lớn hơn, nhưng mình nghĩ nhiệt huyết và lòng đam mê môi trường quân đội sẵn có thì việc tuổi lớn hay nhỏ không còn quan trọng nữa", Thái bày tỏ.

Với chàng trai 25 tuổi, những ngày vừa qua anh luôn sống trong niềm hân hoan khi chuẩn bị lên đường nhập ngũ. "Môi trường quân ngũ làm mình rất háo hức. Nói thật, mình muốn khoác lên người bộ quân phục từ lâu lắm rồi", Thái bộc bạch.

Thái tin rằng khi đi bộ đội, anh sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, quê hương.

"Mình tin rằng môi trường quân đội còn luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, chỉn chu và biết quan tâm hơn. Sau khi xuất ngũ, mình mong muốn được tiếp tục phục vụ trong môi trường quân đội. Nếu không thì mình sẽ quay về với việc chạy xe", Thái tâm sự.

Mong muốn được cống hiến trong môi trường quân ngũ

Noi gương anh trai của mình từng tình nguyện viết đơn nhập ngũ, mùa tuyển quân năm 2023, Trần Anh Tuấn (23 tuổi), Bí thư Chi đoàn KP.3, P.12, Q.3, TP.HCM, cũng đã tình nguyện viết đơn đi nghĩa vụ quân sự.

Gương mặt gen Z: Viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự - Ảnh 2.

Trần Anh Tuấn viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự với mong muốn được đem sức trẻ phục vụ Tổ quốc. TẤN ĐẠT

Tuấn có tuổi thơ và gia cảnh vô cùng khó khăn. Ba mẹ Tuấn ly hôn từ khi anh còn bé. Từ đó, Tuấn sống trong sự đùm bọc, nuôi dưỡng của bà nội. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Tuấn lao vào đời làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh.

Trong thời gian này, song song với việc đi làm, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, Tuấn tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại khu phố.

Đầu năm 2022, Tuấn trở thành Bí thư Chi đoàn khu phố. Trong suốt quá trình công tác, chàng trai 23 tuổi luôn hăng hái, sáng tạo và trách nhiệm trong các hoạt động phong trào. Đầu năm 2023, Tuấn vinh dự được kết nạp vào Đảng.

"Là một đảng viên trẻ, mình càng nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, tiên phong, tình nguyện lên đường nhập ngũ để làm gương cho những thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự", Tuấn nói.

Vì vậy, khi chuẩn bị đến đợt giao nhận quân năm 2023, chàng Bí thư Chi đoàn đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ với ước nguyện cống hiến một phần sức trẻ, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và với sức khỏe loại 1, Tuấn đã trúng tuyển nhập ngũ.

Tuấn chia sẻ bên cạnh trách nhiệm của một đảng viên trẻ đối với Tổ quốc thì động lực lớn nhất thôi thúc bản thân tình nguyện nhập ngũ là đến từ phía gia đình.

"Khi biết mình viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, gia đình rất vui và hy vọng môi trường quân đội sẽ giúp mình trưởng thành, có bản lĩnh, tư tưởng chính trị vững vàng, có thêm hành trang bước vào cuộc sống. Hy vọng sau khi được rèn giũa trong môi trường quân đội, mình sẽ trở thành người mạnh mẽ, bản lĩnh hơn", Tuấn chia sẻ.

Khi được hỏi: "Liệu có lo lắng khi quyết định bỏ dở công việc ổn định hiện nay để lên đường nhập ngũ?", Anh Tuấn cho rằng với nền tảng kiến thức hiện có cộng với kinh nghiệm nhiều năm làm việc sẽ giúp mình không bỡ ngỡ khi xuất ngũ và quay lại với công việc.

"Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nếu may mắn thì mình hy vọng được làm việc, cống hiến trong môi trường quân ngũ, đem sức mình phục vụ Tổ quốc", gen Z 23 tuổi tâm sự.

Theo TN