Suối Đá là một xã vùng nông thôn của huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Cuộc sống của người dân chủ yếu làm nông nghiệp, một số ít kinh doanh nhỏ lẻ. Cuộc sống của người dân còn rất nhiều khó khăn và khó khăn càng khó khăn hơn đối với các trường hợp yếu thế, khuyết tật. Họ là những người khiếm khuyết một phần cơ thể hoặc bị bệnh hiểm nghèo, không được như bao người khỏe mạnh bình thường. Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày đã khó khó khăn, lại càng khó khăn thêm trong việc mưu sinh. 

Vượt qua khó khăn vì khuyết tật đôi chân, anh Nguyễn Văn Dũng vẫn hăng say lao động phụ giúp gia đình và giúp đỡ những mảnh đời khó khăn khác có tay nghề lập nghiệp, mưu sinh

Có những mảnh đời, vì cuộc sống hằng ngày mà luôn khắc phục khó khăn, không ngại vươn lên trong cuộc sống. Nổi bật trên địa bàn xã Suối Đá là anh Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1986, ngụ ấp Phước Bình 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, bị khuyết tật hai chân không thể đi lại bình thường được. Nhưng vì cuộc sống, anh đã vươn lên, không ngại khó khăn gian khổ để học tập, làm việc để phụ giúp gia đình, cho bản thân anh có cuộc sống tốt hơn.

Sinh ra trong một gia đình nông dân với 5 anh chị, anh Nguyễn Văn Dũng là con út trong gia đình. Cũng như bao đứa trẻ khác khi sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Cứ ngỡ cuộc sống luôn đầy ắp yêu thương, khi vừa tròn 2 tuổi thì anh bị một cơn sốt hiểm nghèo, bác sĩ thông báo bản thân bị sốt bại liệt, hai chân đã không thể đi được, mặc dù gia đình đã hết sức chạy chữa nhưng không thể cứu vãn được.

Kể từ đó, anh Dũng không còn được đi lại bình thường, chạy nhảy vui đùa cùng bao đứa trẻ khác trong xóm. Hàng ngày nhìn thấy các bạn cùng trang lứa vui đùa trước nhà mà cứ hỏi cha mẹ “Con muốn chơi cùng các bạn”, gia đình ai nấy cũng rơi nước mắt. 

Năm lên 7 tuổi, gia đình đã đưa anh vào lớp học đầu đời, sau giờ tan học ra chơi, các bạn học đều chạy ra ngoài sân trường vui đùa cười nói rất tươi, bản thân anh lại ngồi tại ghế học trong phòng nhìn ra khe cửa sổ mà nhìn các bạn. Khi đó, bạn thân cảm thấy mình rất mặc cảm, ngồi nhìn các bạn mà nước mắt cứ ứa đọng trong khóe mắt. 

Đã rất nhiều lần anh Dũng nói với cha mẹ không học nữa, bản thân anh cảm thấy tự ti, và cuộc sống thật vô nghĩa, cảm thấy bản thân là gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Cha mẹ, anh chị trong gia đình luôn an ủi, động viên cố gắng học tập, phải biết vươn lên trong cuộc sống.

Trải qua bao năm với việc thích ứng cuộc sống hiện tại, học xong Trung học cơ sở thì do gia đình khó khăn, không có điều kiện để đi học tiếp. Anh Dũng đã nghỉ học, thời gian đó thật sự vô cùng khó khăn đối anh và cả gia đình. Bản thân chỉ mong ước có được một cơ thể khỏe mạnh như bao người bình thường khác để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình, và có một tương lai tươi sáng, nhưng bản thân lại không thể có được may mắn ấy, trở thành thành phần yếu thế của xã hội. 

Được sự quan tâm từ tổ chức thanh niên địa phương, các bạn thanh niên đã đến thăm gia đình, động viên, an ủi, hỗ trợ, vận động anh Dũng cùng tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương, dần dần anh Dũng cũng cảm thấy cuộc sống này có thêm những người bạn trẻ. Anh Dũng nhận thấy mình cũng bình đẳng như bao người khác, và tham gia vào các hoạt động xã hội, thể hiện sự đóng góp của mình với địa phương, được địa phương và các bạn thanh niên nhiệt tình giúp đỡ, anh nhận thấy rằng xã hội đang có cái nhìn thay đổi đối với họ, công nhận họ là một thành viên bình thường như mọi thành viên khác trong xã hội. 

“Năm tháng qua đi, tôi học nghề sửa điện thoại từ một người quen, nhìn thấy tôi nhiệt tình, đi lại khó khăn, anh đã tạo điều kiện để tôi được ở tại cơ sở vừa học sửa điện thoại vừa quán xuyến cơ sở, lâu dần về sau tôi đã học cơ bản có thể tự mình mưu sinh, tối mới ra tự lập. Ban đầu sửa chữa điện thoại không có người quen hỗ trợ, rất khó khăn. Tôi vừa sửa chữa điện thoại, vừa đi bán vé số tại địa phương và các xã trong huyện và các huyện lân cận. Lâu dần, mọi người thấy tôi khuyết tật nhưng lại rất nhiệt tình nên đã hỗ trợ tôi khi có người cần sửa điện thoại thì giới thiệu cho tôi, công việc sửa điện thoại dần trở nên ổn định. May mắn thay, một người quen thấy tôi nhiệt tình nên đã giới thiệu tôi cho một công ty Cổ phần đầu tư xây dựng chi nhánh Tây Ninh để vào làm giữ kho với thu nhập đã trừ chi phí bảo hiểm còn lại hơn 3 triệu đồng, vừa hỗ trợ cho tôi một chỗ ở để vừa giữ kho vừa sửa điện thoại” - anh Dũng chia sẻ.

Hiện tại, hàng ngày vào lúc 6 giờ sáng anh Dũng đi bán vé số, đến 7h30 phút thì vào công ty làm và sửa điện thoại. Hiện thu nhập hàng tháng của anh khoảng 7-8 triệu đồng, đủ để sinh hoạt gia đình, lâu lâu tiết kiệm gửi về cho cha mẹ già gần 70 tuổi để trang trải cuộc sống. Không chỉ vươn lên ổn định kinh tế gia đình, anh còn hỗ trợ các thanh niên trên địa bàn xã học sửa điện thoại miễn phí tại cơ sở sửa chữa điện thoại của mình nhằm giúp các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn lập nghiệp, mưu sinh.

Trong giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có Tây Ninh, anh Dũng đã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương như phát 250 tờ rơi tuyên truyền người dân khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hỗ trợ tuyên truyền bằng xe loa lưu động tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 16 tại ấp Phước Bình 2, xã Suối Đá...

Từ khi sinh ra đã không được bình thường như bao người khác, bản thân anh Dũng đã không ngừng khắc phục mọi khó khăn bằng ý chí, nghị lực của mình để vươn lên ổn định cuộc sống và trở thành một tấm gương tiêu biểu tại địa phương.

Với nỗ lực phấn đấu của mình, anh Dũng vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.