Hà Tĩnh: Nhiều dấu ấn nổi bật trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2023

(CTG) Khép lại Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực được triển khai ở tất cả các lĩnh vực, các hoạt động có sự chủ động, sáng tạo, chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm, các địa bàn trọng yếu, phát huy được sức trẻ, nhiệt huyết, trí tuệ của thanh niên trong tham gia hỗ trợ các nhiệm vụ của địa phương, các vấn đề của xã hội.

Chuyển đổi số, đổi mới các hoạt động tình nguyện

Phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo, áp dụng chuyển đổi số trong các hoạt động, trong Chiến dịch TNTN Hè 2023, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tích cực ứng dụng chuyển đổi số để thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động tình nguyện được đẩy mạnh với điểm nhấn là việc đa dạng hóa hình thức trên phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng số, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

Tích cực chuyển đổi số, đổi mới các hoạt động tình nguyện.

Các ấn phẩm truyền thông như phóng sự, đồ họa thông tin (infographic), đồ họa chuyển động (motion graphics), áp phích tuyên truyền (poster), bản tin, được thiết kế hài hòa, đẹp mắt, các bài viết được trình bày dưới dạng Emagazine để phù hợp với đối tượng người đọc trẻ trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok…

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng tiên phong triển khai áp dụng chuyển đổi số trong việc kết nối, điều phối các hoạt động tình nguyện; tích hợp các thông tin đăng ký tình nguyện bằng mã QR, các tình nguyện viên dù ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có điện thoại thông minh, quét mã sẽ được tiếp cận các thông tin như thời gian, địa điểm, nhu cầu, nguồn lực cho hoạt động tình nguyện…

Bạn Hoàng Thúy Vân - đoàn viên tham gia tình nguyện tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết: “Sau khi tiếp cận thông tin từ fanpage “Tỉnh đoàn Hà Tinhxc”, “Huyện đoàn Can Lộc” và “Tuổi trẻ Trung Lộc”, em đã đăng ký và được tham gia mạng lưới nguồn lực và nắm bắt nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về công tác tình nguyện. Được trực tiếp hỗ trợ các hoạt động tại Ngã ba Đồng Lộc trong tháng tri ân giúp chúng em biết ơn sự hy sinh và công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ”

Bên cạnh đó, xuyên suốt chiến dịch Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nhiều mô hình chuyển đổi số đã được triển khai hiệu quả.

BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh triển khai hiệu quả Kế hoạch phối hợp giữa Tỉnh đoàn và Công an tỉnh về triển khai Cuộc vận động hướng dẫn cài đặt VNeID, góp phần đưa Hà Tĩnh là 01 trong 04 tỉnh hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Công trình "Số hóa dữ liệu thanh niên" được triển khai xây dựng với mục đích tạo nên một không gian số để ĐVTN dễ dàng tiếp cận, cập nhật các nội dung, thông tin liên quan đến hoạt động Đoàn - Hội - Đội của địa phương; Luật Thanh niên, chính sách hỗ trợ cho thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp; inắm bắt quy trình, quy định về thủ tục hành chính…

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã tích cực phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức các chương trình nâng cao năng lực chuyển đổi số cho ĐVTN và ứng dụng chuyển đổi số phục vụ xây dựng Nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh năm 2023 tại các huyện, thị, thành Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh.

Toàn tỉnh ra mắt công trình mã QR quảng bá di tích lịch sử, số hoá tri thức thanh niên, số hoá thông tin 105 nhà văn hoá thôn; lắp đặt 18 đường truyền và camera tại điểm giao dịch một cửa cấp xã...

Việc tích cực ứng dụng chuyển đổi số trong triển khai các hoạt động tình nguyện đã góp phần triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo cũng như vai trò tiên phong của thanh niên trong chuyển đổi số.

Nhiều kết quả nổi bật từ “3 liên kết” và các ngày cao điểm tình nguyện.

Kết quả nổi bật từ “3 liên kết”

“Liên kết lực lượng - Liên kết địa bàn - Liên kết cộng đồng” là chủ trương được tuổi trẻ Hà Tĩnh đẩy mạnh thực hiện và đã mang lại hiệu quả trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023.

100% các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh đã tiến hành “liên kết lực lượng” với công an, quân sự, công nhân, phụ nữ, nông dân và người dân trên địa bàn trong tổ chức các hoạt động. Đồng thời tiến hành “liên kết địa bàn” giữa khu vực đô thị và nông thôn trong triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đưa các nguồn lực về hỗ trợ các thôn, xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, các địa phương đang hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó là “liên kết cộng đồng” giữa tổ chức Đoàn, Hội, các CLB, đội, nhóm các cấp với các cá nhân, tổ chức thiện nguyện, kết nối các đội hình tình nguyện mùa hè xanh về hoạt động tình nguyện trên địa bàn.

Bí thư Huyện đoàn Hương Khê Dương Hạnh Đạt cho biết: “Việc thực hiện “3 liên kết” trong triển khai các hoạt động đã mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị như Đoàn Khối CCQ&DN tỉnh, Đoàn cơ sở Cơ quan Tỉnh đoàn... huy động nguồn lực hỗ trợ xã Hà Linh, Điền Mỹ; chủ động kết nối 03 đội sinh viên tình nguyện từ Hà Nội và Nghệ An triển khai chiến dịch mùa hè xanh tại các xã Điền Mỹ, Hương Liên, Hương Trạch”.

Lực lượng cán bộ Đoàn, đoàn viên, hội viên cùng các trí thức trẻ và y bác sỹ đã cùng liên kết thực hiện hành trình tình nguyện quốc tế tại nước CHDCND Lào. Tại đây đoàn đã tổ chức khám, cấp phát thuốc cho hơn 1.000 người dân, triển khai các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hàng loạt ngày cao điểm tình nguyện đã để lại dấu ấn màu áo xanh: Ngày Chiến sỹ tình nguyện vì đàn em thân yêu; Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới và Chủ nhật xanh; hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa trong dịp Ngày Thương binh liệt sĩ; cao điểm Chiến sỹ tình nguyện vì đô thị văn minh và hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính; Ngày cao điểm các hoạt động tri ân lực lượng TNXP; Ngày hội sáng tạo trẻ, khởi nghiệp và tham gia chuyển đổi số…

Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với 4 chiến dịch và 1 chương trình, tuổi trẻ toàn tỉnh đã huy động hơn 85.000 lượt ĐVTN ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý 40 tấn rác thải; san lấp, xây dựng gần 200 km đường giao thông nông thôn; trao tặng 15 khu vui chơi thiếu nhi; khởi công xây dựng 32 nhà nhân ái. Triển khai 2.330 công trình phần việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa, trao tặng hơn 12.800 suất quà với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã kết nạp 451 Đảng viên mới.

Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Ny Hương cho biết: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023 đã tạo sự lan tỏa rộng rãi, tích cực, có hiệu ứng tốt trong cộng đồng xã hội. Các hoạt động của chiến dịch được triển khai sâu rộng ở tất cả các lĩnh vực, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong cách làm, qua đó phát huy được sức trẻ, trí tuệ trong tham gia hỗ trợ các nhiệm vụ tại mỗi địa phương, đơn vị cũng như các vấn đề của xã hội. Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chú trọng giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh thiếu nhi, thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội”.

Giang Thanh
Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh