Hà Tĩnh: Trang bị kỹ năng ứng phó thiên tai trong bối cảnh COVID-19 cho cán bộ đoàn

(CTG) Theo đó, 40 cán bộ đoàn, thành viên nòng cốt các đội thanh niên tình nguyện Hà Tĩnh được trang bị kiến thức, kỹ năng về sơ cứu ban đầu và cứu nạn cứu hộ khi tham gia ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19.

 

Từ ngày 26-28/10, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Trung tâm Thanh thiếu nhi Trung ương Đoàn khai mạc lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng về sơ cứu ban đầu và cứu nạn cứu hộ khi tham gia ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 cho cán bộ Đoàn, các đội thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Ban tổ chức trao tặng túi cứu thương cho các cán bộ Đoàn tập huấn.

Chương trình tập huấn kéo dài trong 3 ngày với sự tham gia của 40 cán bộ, ĐVTN, thành viên nòng cốt của các đội thanh niên tình nguyện phòng chống thiên tai tại các địa phương, đơn vị trực thuộc Tỉnh Đoàn.

Trên thực tế, thời gian qua, việc xử lý các tình huống khi có thiên tai xảy ra tại các địa phương có vai trò rất quan trọng của lực lượng ĐVTN. Tuy nhiên, hiện nay, lực lượng thanh niên vẫn đang còn thiếu kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản, vận hành thiết bị hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra. Vì vậy, chương trình tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai cho thanh niên, cán bộ Đoàn chủ chốt.

Tham gia tập huấn, các ĐVTN được tìm hiểu về đại cương sơ cấp cứu, giới thiệu và thực hành hồi sinh tim phổi; tìm hiểu về điện giật, đuối nước, thực hành cách xử trí điện giật, đuối nước; xử lý chảy máu - sốc; thực hành băng bó và cầm máu vết thương, cố định gãy xương, sơ cứu bỏng, vận chuyển nạn nhân an toàn… Học viên còn được các giảng viên trực tiếp hướng dẫn và thực hành kỹ năng lái ca nô, xuồng máy an toàn tại sông Rào Cái, TP Hà Tĩnh.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm chủ động trang bị các kỹ năng cần thiết cho cho các đội TNTN khi tham gia các hoạt động cộng đồng ứng phó tại các vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt.

Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh