Hải Phòng: Hiệu quả từ mô hình bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

(CTG) Phát huy cao tinh thần xung kích tình nguyện và sự sáng tạo của tuổi trẻ, đặc biệt là trong vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và phòng chống tác hại rác thải nhựa nói riêng, trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021, các cấp bộ Đoàn, Hội trên toàn thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực, tập trung vào việc thực hiện các công trình cụ thể, các mô hình sáng tạo.

 

Tại Lễ khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố đã cho triển khai thêm 02 mô hình cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa. Đó là các mô hình Khu dân cư hạn chế rác thải nhựa tại phường Đằng Hải, quận Hải An và mô hình Chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa tại khu chợ Đoàn Kết thuộc phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền.

Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố hỗ trợ triển khai mô hình Khu dân cư hạn chế rác thải nhựa tại quận Hải An.

Mô hình Khu dân cư hạn chế rác thải nhựa là mô hình tuyên truyền cộng đồng về phòng chống rác thải nhựa, tổ chức thực hiện việc phân loại rác, thu gom rác thải nhựa tại cộng đồng dân cư để tái chế; tặng chai thủy tinh, túi nilon phân hủy cho người dân nhằm vận động nhân dân tích cực sử dụng các sản phẩm thay thế cho đồ nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong thói quen sinh hoạt hàng ngày. Cũng tương tự, mô hình Chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa tập trung vào việc tuyên truyền cho tiểu thương và người dân đi chợ về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường; vận động người dân và tiểu thương hạn chế sử dụng túi nilon trong trao đổi buôn bán với thông điệp “Nói không với túi nilon khi đi chợ”; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế như túi giấy, làn nhựa có khả năng phân hủy. Bên cạnh đó, tại các mô hình, Thành đoàn chỉ đạo thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch bệnh COVID-19, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng dịch an toàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Mô hình Ngôi nhà xanh hạn chế rác thải nhựa tại quận Hải An.

Hưởng ứng hoạt động của thành phố, các cấp bộ Đoàn, Hội cũng đã triển khai, học hỏi nhân rộng nhiều mô hình cộng đồng phòng chống rác thải nhựa tại địa phương mình. Trong đó có nhiều mô hình có tính sáng tạo cao, đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân hưởng ứng. Đó là mô hình Ngôi nhà xanh chống rác thải nhựa – một mô hình thu gom tái chế rác thải nhựa do Quận đoàn Hải An triển khai thí điểm tại phường Đông Hải 1, mô hình Chợ dân sinh nói không với rác thải nhựa được Quận đoàn Kiến An triển khai đồng loạt tại 10 khu chợ trên địa bàn quận. Phát huy sự hiệu quả suốt thời gian qua, mô hình Thùng rác xanh của Quận đoàn – Hội LHTN Việt Nam quận Lê Chân tiếp tục được triển khai tới 100% Đoàn thanh niên các phường thu gom rác thải nhựa trong sinh hoạt, đem bán gây quỹ để phục vụ cho công tác an sinh xã hội. Bên cạnh đó, các CLB “Ve chai nhân ái” tiếp tục được triển khai hoạt động hiệu quả. Những đơn vị có địa bàn ven biển như quận Đồ Sơn, huyện Tiên Lãng, huyện Cát Hải tổ chức ra quân dọn vệ sinh, thực hiện chương trình "Hãy làm sạch biển" thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại các bãi biển, góp phần bảo đảm cảnh quan biển sạch đẹp.

Đoàn thanh niên quận Kiến An tặng làn nhựa cho người dân với thông điệp “Nói không với túi nilon khi đi chợ”.

Không chỉ thực hiện triển khai các mô hình, các cấp bộ Đoàn, Hội trong thành phố còn chú trọng tới công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: thông qua truyền thông mạng xã hội, các ấn phẩm tuyên truyền trực quan, infographic, thực hiện công trình Bức tường xanh thanh niên, Cột điện nở hoa, Con đường hoa thanh niên để làm đẹp mĩ quan đô thị, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa… Trong Tháng hành động vì môi trường năm 2021, các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố tiếp tục thành lập và duy trì 95 đội hình thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, kết hợp với công tác tuyên truyền lưu động phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thông qua các mô hình cụ thể, phong trào bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa của tuổi trẻ thành phố Hải Phòng đã và đang hướng tới sự đổi mới sáng tạo. nhưng đồng thời vẫn đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực. Đồng thời từ đó, khí thế của tuổi trẻ thành phố sẽ góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, vận động khuyến khích người dân thành phố Cảng hướng đến lối sống văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thu Hằng
Thành Đoàn Hải Phòng