Hải Phòng: Hội nghị quốc tế về phát triển thanh niên tại các thành phố dọc theo "Vành đai và Con đường"

(CTG) Ngày 11/11, Ban Thường vụ Thành đoàn đăng cai điểm cầu trực tuyến Hội nghị quốc tế về phát triển thanh niên năm 2021 tại các thành phố dọc theo "Vành đai và Con đường".

 

Hội nghị do Liên đoàn Thanh niên toàn Trung Quốc chủ trì, cùng với sự tham gia của các đơn vị: Văn phòng đối ngoại của Chính quyền nhân dân tỉnh Giang Tô, Ủy ban Liên đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Giang Tô, Liên đoàn Thanh niên Giang Tô, Liên đoàn Thanh niên tỉnh Mogilev của Belarus, Liên đoàn Thanh niên Zhilobin của Belarus, Hội nghị Thanh niên Nagoya của Nhật Bản, Trung tâm Thanh niên Aktau của Kazakhstan, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Cộng hòa Bashkir, Nga, Liên đoàn Thanh niên Volgakis của Nga, Hội nghị Thanh niên Mokpo của Hàn Quốc và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng (Việt Nam ) và đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia.

Điểm cầu tại Thành phố Hải Phòng.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Thành đoàn Hải Phòng có chị Vương Toàn Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí Thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố; anh Lê Khắc Nguyên Anh, Phó Bí thư Thành đoàn; cùng đại diện lãnh đạo ban, đơn vị Thành đoàn và ĐVTN tiêu biểu thành phố.

Với chủ đề “Chia sẻ cơ hội mới, nối tay xây tương lai” dành cho thanh niên - lực lượng khả thi trong việc xây dựng “Vành đai và Con đường”. Hội nghị đã cùng nhau trao đổi thảo luận, chia sẻ và chung tay xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại. Trong thời đại hậu dịch bệnh Covid-19, thanh thiếu niên đóng góp một vai trò to lớn trong công cuộc tăng cường hợp tác quốc tế thông qua thúc đẩy các cơ chế hợp tác và chiến lược phát triển khu vực và toàn cầu.

Hội nghị là dịp tăng cường giao lưu và hợp tác giữa thanh niên đến từ các thành phố dọc “Vành đai và Con đường” trong các lĩnh vực văn hóa, thực tập và khởi nghiệp; thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và các nước trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, anh Lê Khắc Nguyên Anh, Phó Bí thư Thành đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng cũng khẳng định, trong giai đoạn dịch bệnh đang rất căng thẳng tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng, Đoàn thanh niên thành phố Hải Phòng luôn xung kích, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch cùng hệ thống chính trị toàn thành phố; xung phong đảm nhận những việc khó, cử lực lượng ra nơi tuyến đầu, giúp cho thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tại Hội nghị, chị Vương Toàn Thu Thủy - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố, Trưởng đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam nhấn mạnh: Khởi nghiệp sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước Việt Nam nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, từ năm 2017 đến nay Ban Thường vụ Thành đoàn đã triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022”, hỗ trợ 03 đối tượng chủ yếu gồm: sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp; thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; doanh nghiệp trẻ mới thành lập.

Cùng với đó, Thành đoàn Hải Phòng đã tập trung hỗ trợ như nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn các cấp và thanh niên về khởi nghiệp; đa dạng hóa các hình thức truyền thông về khởi nghiệp; phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên vào thực tiễn bằng việc triển khai, tổ chức đa dạng các cuộc thi khởi nghiệp; tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, cán bộ đoàn phụ trách công tác khởi nghiệp thông qua các lớp tập huấn, các buổi tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi… Xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp.

Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, xuất phát từ truyền thống chủ nghĩa quốc tế trong sáng và với sự coi trọng quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai Đảng, hai nước Việt - Trung, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng cũng đề xuất một số nội dung có khả năng triển khai giao lưu hợp tác thanh niên với Đoàn TNCS Trung Quốc tỉnh Giảng Tô trong thời gian tới.

Cũng tại Hội nghị đại diện các tổ chức thanh niên của các thành phố dọc theo “Vành đai và Con đường” đã trao đổi các vấn đề về công tác phòng, chống dịch bệnh, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Thu Hằng
Thành Đoàn Hải Phòng