Hái quả ngọt từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - chuồng

(CTG) Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Trương Minh Thiển ở xã Hòa Kiến, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đã thành công với mô hình kinh tế tổng hợp vườn - chuồng.

 

Tốt nghiệp chuyên ngành thủy sản, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, sau 5 năm làm việc tại Kiên Giang và Bình Thuận, được sự ủng hộ của gia đình, vào cuối năm 2019, anh Thiển đã về quê lập nghiệp. Bước đầu khởi nghiệp gặp khá nhiều khó khăn nhưng bằng ý chí quyết tâm, dám nghĩ dám làm, sau gần 2 năm, chàng trai trẻ đã bước đầu hái quả ngọt từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - chuồng.

Chỉ với hơn 10 con gà từ ngày đầu lập nghiệp, giờ đây trong chuồng của anh Thiển đã có hơn 100 con cùng đàn heo rừng đang đến tuổi xuất chuồng. “Khi đi học tôi có nắm được kiến thức về những con vật đang nuôi. Cộng thêm những kiến thức học từ bạn bè, sách vở, gặp khó khăn gì tôi hay trao đổi, hỏi thăm bạn bè, anh em và cũng nhận được sự giúp đỡ từ mọi người”, anh Thiển chia sẻ.

Hái quả ngọt từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - chuồng - ảnh 1

Anh Thiển chăm sóc đàn gà. NHƯ QUỲNH

Nhận thấy vườn nhà rộng rãi và thoáng mát, anh Thiển đã trồng thêm rau xanh. Vườn rau với mô hình tưới nước tự động đã giúp giảm công tưới và tiết kiệm nước. Từ khi mô hình vườn - chuồng kết hợp đi vào hoạt động, anh còn tự mày mò chế tạo thành công mô hình xử lý nước tuần hoàn để nuôi lươn không bùn. Với hơn 3.000 con lươn được nuôi theo đúng quy trình và đang phát triển tốt, dự định mang lại cho anh nguồn thu đáng kể trong thời gian tới.

Với số vốn ban đầu chỉ hơn 100 triệu đồng, mô hình khởi nghiệp của của anh Thiển đang mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, mô hình này còn khích lệ tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm đối với nhiều đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Anh Thiển chia sẻ: “Mô hình này đã giúp tôi ổn định kinh tế gia đình. Từ kinh nghiệm của mình, những thanh niên muốn học hỏi tôi sẵn sàng chia sẻ những gì đã trải qua để giúp nhau cùng lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương”.

Nói về con của mình với quyết tâm dám nghĩ dám làm, ông Trương Minh Tường (cha của anh Thiển) nói: “Thấy con bước đầu thành công từ mô hình này tôi cũng thấy vui, mong con làm được. Làm cha làm mẹ, thấy con chăm chỉ, cần cù, các sản phẩm bước đầu cho thu nhập, tôi cũng vơi bớt phần nào lo lắng”.

Theo Thành đoàn Tuy Hòa, mô hình kinh tế tổng hợp vườn - chuồng của anh Thiển đã tạo ra nhiều cảm hứng lập nghiệp cho các bạn trẻ tại địa phương. Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, Thành đoàn Tuy Hòa và tổ chức Đoàn thanh niên các cấp cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động và đồng hành.

Anh Lê Duy, Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa, cho biết: “Ban Thường vụ Thành đoàn và các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ nguồn vốn cũng như phối hợp với các đoàn thể tiếp tục chuyển giao các mô hình, các nguồn hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần xây TP.Tuy Hòa phát triển”.

Theo TN