Hàng nghìn bạn trẻ ở ĐBSCL tri ân Anh hùng liệt sỹ

(CTG) Ngày 26/7, hàng nghìn bạn trẻ ở các tỉnh, thành đoàn khu vực ĐBSCL đồng loạt tổ chức tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh - liệt sỹ.

 

Tuổi trẻ tỉnh An Giang tri ân anh hùng liệt sỹ.

Tại TP Cần Thơ, lãnh đạo thành phố dâng hoa, thắp hương lên tượng đài Tổ quốc ghi công nhằm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ; đồng thời 1.000 đoàn viên thanh niên thành phố đã thắp gần 5.200 ngọn nến tại các phần mộ anh hùng liệt sĩ.

Dịp này, Ban Tổ chức đã tặng 20 phần quà (mỗi suất gồm 1 chiếc xe đạp, 1 nón bảo hiểm, 1 cặp da và 10 quyển tập) cho học sinh là con cháu các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ phát động tuổi trẻ thành phố tăng cường tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Các hoạt động không chỉ thường xuyên được tổ chức trên địa bàn thành phố Cần Thơ mà còn ở các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long. Trong đó, tập trung cao điểm vào tháng 7.

Tại An Giang, gần 700 cán bộ, ĐVTN “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc (Tịnh Biên) nơi yên nghỉ của hơn 8.700 liệt sĩ.

Anh Phan Duy Bằng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh An Giang cho biết, dân tộc Việt Nam ta đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, thiên tai và chống giặc ngoại xâm, nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dân tộc ta vẫn luôn một lòng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, quyết không chịu khuất phục, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược, viết nên những trang sử vàng chói lọi.

Cho đến hôm nay, hào khí quật cường của dân tộc vẫn như một ngọn lửa không bao giờ tắt mà đang từng phút từng giây được nuôi lớn qua bao thế hệ người Việt Nam. "Ngọn lửa linh thiêng ấy được thắp lên từ chiến thắng 30/4 hào hùng của dân tộc ta, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho đất nước. Chính các anh - những người đã anh dũng hi sinh, những người đến hôm nay vẫn còn nằm lại trên chiến trường ngày xưa, chưa được đoàn tụ với gia đình, và những người đang yên nghĩ tại nơi này - các anh là những người con ưu tú của Tổ quốc Việt Nam, những người thắp lên ngọn lửa của tự do, độc lập; các thế hệ dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn sự hi sinh quên mình của các anh", anh Bằng chia sẻ.

Theo anh Bằng, năm tháng sẽ trôi qua, nhưng sự hy sinh lớn lao của những con người trong cuộc chiến sẽ mãi mãi được ghi nhớ. Khắc ghi lời dạy của Bác năm xưa: "Thương binh, Bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình Liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với Nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ". Nhiều năm qua, cùng với các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, phong trào “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” đã được tuổi trẻ tỉnh nhà hưởng ứng sâu rộng và mạnh mẽ. Bằng sức trẻ, tấm lòng nhân ái, tuổi trẻ An Giang đã cùng nhau chăm sóc và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, nhận đỡ đầu, giúp đỡ con em Thương binh Liệt sỹ... Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc ta mà còn là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng, là sự tri ân của người trẻ đối với các thế hệ đi trước", anh Bằng nhấn mạnh.

Tại Bến Tre, 2.500 ĐVTN thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Tại buổi lễ, lãnh đạo Tỉnh ủy cùng các Sở, ngành đã dâng hương và thắp nến tri ân lên khắp các ngôi mộ Liệt sĩ. Cùng thời điểm, có hàng chục ngàn ngọn nến được thắp lên đồng loạt tại Nghĩa trang liệt sĩ ở các huyện.

Trong Tháng 7, cùng với các phong trào hành động cách mạng, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã được tuổi trẻ toàn tỉnh hưởng ứng sâu rộng bằng những việc làm thiết thực: thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc phần mộ các liệt sĩ, nghĩa trang, đài tưởng niệm Liệt sĩ, tổ chức Ngày tri ân.

Theo TP