Hàng triệu thanh niên góp sức mình trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

(CTG) Hàng triệu đoàn viên thanh niên đã góp sức, với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai có hiệu quả trong cuộc chiến chống dịch của tuổi trẻ cả nước trong suốt 11 tuần diễn ra Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.

 

Đoàn viên, thanh niên Thủ đô vận chuyển rau, củ quả, nhu phiếu phẩm cho người dân trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Minh Đức

Gần 2,4 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia chống dịch

Theo T.Ư Đoàn, thanh niên tình nguyện tham gia vào nhiều phần việc: trực chốt kiểm dịch, lưu thông hàng hóa; đo thân nhiệt; hướng dẫn khai báo y tế, nhập liệu thông tin; truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng; phát khẩu trang, nước rửa tay, mặt nạ chống giọt bắn.

Các đội hình tình nguyện cũng tham gia chuẩn bị cơm, nước uống cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, khu cách ly, người nghèo; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; vận động các nguồn lực phòng chống dịch…

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được các đơn vị triển khai có hiệu quả trước khó khăn, thách thức của dịch bệnh. Là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, Thành Đoàn TPHCM đã kết nối và điều phối 6.500 lượt tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch tại TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Tuyến cơ sở, Thành Đoàn TP. Thủ Đức và các quận, huyện Đoàn cũng đã phối hợp với các cơ sở Đoàn khu vực trường học, công nhân lao động, lực lượng vũ trang tiếp tục triển khai nhanh chóng và hiệu quả 421 Đội hình phản ứng nhanh ở tất cả phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố với 9.144 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các đội hình đã hỗ trợ điều phối, hướng dẫn người dân lấy 136.921 mẫu xét nghiệm; thực hiện hơn 2.000 giờ nhập liệu tại các khu vực lấy mẫu; đội hình hỗ trợ vận chuyển đã chuyển hơn 400 tấn hàng hóa.

Đặc biệt, TPHCM triển khai, vận hành nhóm tình nguyện “Go Volunteer” trên mạng xã hội với hơn 7.100 thành viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Chiến sĩ đội hình tthanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 của Bình Dương lấy mẫu cho cộng đồng.

Tại một điểm nóng khác là Bình Dương, có 1228 chiến sĩ tham gia đội hình tthanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống COVID-19. Suốt hơn 2 tháng qua, các tình nguyện viên làm việc không kể ngày đêm, luôn trong bộ đồ bảo hộ kín mít vào vùng tâm dịch truy vết, lấy mẫu trong cộng đồng. Họ cống hiến với khẩu hiệu: “Có nhiều sự lựa chọn cho tuổi trẻ, nhưng chúng tôi chọn cống hiến cho quê hương”.

Tỉnh Đoàn Bắc Giang chủ động phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) và Sàn thương mại điện tử Sendo đồng hành với người nông dân Lục Ngạn tiêu thụ vải thiều trong Chương trình “Áo xanh - Vải đỏ - Tấm lòng vàng”. Kết quả đã tiêu thụ được 70 tấn vài thiều giúp bà con vùng ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Thanh niên tình nguyện tham gia trực chốt trên tuyến Quốc lộ 1A, đảm bảo lưu thông giao thông, hàng hóa.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo chiến dịch, trong 11 tuần qua, các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã thành lập được 34.030 đội hình tình nguyện hỗ trợ các khu cách ly tập trung, 49.360 đội hình hỗ trợ trực chốt, điều phối và đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân; 171.041 đội hình tuyên truyền cho nhân dân về phòng chống Covid-19.

Tổng số đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch là gần 2,4 triệu đoàn viên, thanh niên. Tổng giá trị huy động của toàn đoàn nhằm hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước hơn 181 tỷ đồng.

Quan tâm thanh niên công nhân, thanh niên nghèo ở đô thị

Trao đổi tại buổi giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, diễn ra ngày 19/8, anh Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn cho biết, sẽ rút ngắn các quy trình thủ tục khen thưởng thanh niên tình nguyện tiêu biểu tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Trong quá trình xét duyệt cần sự phối hợp, thông tin kịp thời từ địa phương, đơn vị một cách nhanh nhất để kịp thời ghi nhận, biểu dương và lan tỏa rộng rãi các tấm gương tình nguyện trong cộng đồng.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương đề nghị Ban Thanh niên công nhân và Đô thị tiếp tục huy động các nguồn để hỗ trợ, tiếp sức cho nhân dân, thanh niên công nhân, lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-1.

Trong đó, có việc triển khai hiệu quả Ứng dụng tư vấn, hướng nghiệp, giải quyết việc làm và Ứng dụng hỗ trợ lương thực, thực phẩm và trang thiết bị thiết yếu cho người nghèo.

Đoàn viên, thanh niên Thủ đô vận chuyển rau, củ quả, nhu phiếu phẩm cho người dân trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh đó, Ban Thanh niên Nông thôn tiếp tục triển khai hiệu qảu chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Đặc biệt, thời điểm này, Đồng bằng sông Cửu Long đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, vì vậy cần có sự hướng dẫn, hỗ trợ để thành lập đội hình tình nguyện tại chỗ phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN đánh giá cao sự nỗ lực của các tỉnh, thành đoàn đã có sự nỗ lực, đạt được nhiều chỉ tiêu hiệu quả, bước tiến đáng ghi nhận trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Anh Huy đề nghị, lãnh đạo các ban, đơn vị luôn nắm chắc công việc, có sự sâu sát và quyết liệt vượt qua khó khăn của dịch bệnh để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Anh Huy cho rằng, hiện nay, ở một số tỉnh, thành dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tình nguyện viên, thanh niên tình nguyện đang phải căng mình chống dịch. Vì vậy, cần tăng cường động viên, hỗ trợ anh em vượt qua khó khăn để chiến thắng đại dịch.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đặc biệt lưu ý các đơn vị cần quan tâm, hỗ trợ thanh niên nghèo ở đô thị, thanh niên công nhân; bởi đây là một trong những đối tượng gặp nhiều khó khăn, tổn thương nhất do dịch bệnh COVID-19.

Theo TP