Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”: Hơn 7,6 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh

(CTG) Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), Hành trình “Điện Biên phủ - Khát vọng non sông” do Trung ương Đoàn tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 24-27/4/2024 với chuỗi các hoạt động thăm, tặng quà, tri ân các gia đình cựu chiến sĩ Điện Biên, các thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hưởng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

Sáng nay 21/4/2024, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Hành trình “Điện Biên phủ - Khát vọng non sông”.

Quang cảnh chương trình.

Tham dự chương trình có chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam…

Thông tin về Hành trình, anh Nguyễn Thái An, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cho biết: Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa, giá trị lịch sử và tầm vóc vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, từ ngày 24/4 - 27/4/2024, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” với chuỗi các hoạt động thăm, tặng quà, tri ân các gia đình cựu chiến sĩ Điện Biên, các thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hưởng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ.

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo.

Hành trình sẽ tổ chức thành 03 hành trình nhánh để hướng về tỉnh Điện Biên, xuất quân tại các tỉnh, thành phố và hội quân tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên ngày 26/4/2024.

Lễ xuất quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” sẽ được tổ chức vào ngày 24/4/2024 tại di tích lịch sử Cột cờ Hà Nội. Các đại biểu sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn; dâng hương tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong đó, Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” sẽ có 44 đại biểu tham gia Hành trình, xuất quân từ Hà Nội đi qua các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La và hội quân về Điện Biên, cùng với cung đường của tuyến 01 Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Cùng với đó, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Hội LHTN Việt Nam triển khai trong các cấp bộ hội, lựa chọn 120 đại biểu là các cán bộ hội, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực để tham gia hành trình. Hành trình sẽ chia thành 02 tuyến để hành quân, gồm: tuyến 1 đi qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La; tuyến 2 đi qua các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu. Cả 2 tuyến cùng hội quân tại tỉnh Điện Biên. Tại các tỉnh hành trình đi qua, các đại biểu tham gia hành trình sẽ thăm, dâng hương tại các khu di tích lịch sử; thăm, tặng quà các gia đình có công với các mạng, gia đình chính sách; khánh thành, trao tặng các công trình thanh niên cho các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Nguyễn Kim Quy, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam chia sẻ thông tin về hành trình.

Hành trình “Sinh viên với khát vọng non sông” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai từ ngày 24 – 27/4 tại tỉnh Điện Biên, tham gia hành trình có 70 sinh viên tiêu biểu, cán bộ hội tiêu biểu trong cả nước với chuỗi các hoạt động: thăm, tặng quà tại Trường Tiểu học xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé; dâng hương tại khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ; chào cờ tại Cột mốc giao điểm đường biên giới 03 nước Việt Nam, Lào, Trung Quốc; thăm, tặng quà đồn Biên phòng A-pa-chải, ăn tối và giao lưu văn nghệ, lửa trại; giao lưu tiếp lửa truyền thống tại Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 26/6/2024. Trong khuôn khổ chương trình sẽ tổ chức trao giải cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động cuộc thi tìm hiểu 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam. Tổ chức Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên được triển khai trong các cấp bộ đội với chuỗi các hoạt động tổ chức tại tỉnh Điện Biên từ ngày 24 - 26/4/2024. Ban Tổ chức liên hoan đã lựa chọn 200 đại biểu thiếu nhi và 64 đại biểu phụ trách tiêu biểu để tham dự Liên hoan. Trong đó, có 170 đại biểu dân tộc Kinh, 30 đại biểu dân tộc thiểu số. Về tôn giáo: có 01 đại biểu thiên chúa giáo; 01 đại biểu đạo cao đài. 200 đại biểu tham dự Liên hoan, Ban Tổ chức Liên hoan sẽ lựa chọn 70 thiếu nhi tiêu biểu, xuất sắc nhất nhận bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và tuyên dương trong Chương trình Liên hoan (tối 25/4); 130 thiếu nhi còn sẽ được nhận bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương.

Trao đổi tại buổi gặp mặt báo chí, chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên được tổ chức trong 3 ngày, với 3 chủ đề khác nhau nhằm giúp các em thiếu nhi được giáo dục, trải nghiệm vun đắp thêm niềm tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cũng như thêm yêu quê hương, đất nước.

Qua liên hoan và những hoạt động tại Điện Biên Phủ giúp các em thể hiện lòng biết ơn, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặc biệt là sự hy sinh của các thế hệ cha anh, từ đó có thêm động lực tiếp nối truyền thống ra sức thi đua học tập, rèn luyện theo điều “5 điều Bác Hồ dạy” trở thành công dân có ích, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Trong khuôn khổ liên hoan, các em thiếu nhi sẽ được thăm quan khu di tích lịch sử, địa chỉ đỏ; phát lệnh và tham gia các hoạt động trải nghiệm “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên hành quân theo bước chân những người anh hùng” tại các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; tổ chức Chương trình tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, năm 2024; trải nghiệm STEM…. Tại chương trình, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương sẽ trao tặng 200 suất học bổng cho đại biểu thiếu nhi tham dự liên hoan; khánh thành trường mầm non Phình Giàng; Trường mầm non Sá Tổng, huyện Mường Chà và trang thiết bị học tập; 10 ngôi nhà Khăn quàng đỏ; Không gian đọc sách tương tác và sinh hoạt Đội; 500 phần sách. Tổng giá trị nguồn lực là: 3.170.000.000đ.

Ngày 26/4, các đoàn hành trình sẽ hội quân về TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên: dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1; tham dự chương trình nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông”, trao giải cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động cuộc thi tìm hiểu 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Tổng nguồn lực hỗ trợ các địa phương trong khuôn khổ Hành trình là hơn 7,6 tỷ đồng, trong đó, nguồn lực hỗ trợ tỉnh Điện Biên là gần 6,4 tỷ đồng, nguồn lực hỗ trợ cho các tỉnh cụm Tây Bắc Bộ trên tuyến Hành trình đi qua là hơn 1,2 tỷ đồng.

Cùng với các hoạt động của hành trình, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai trong toàn đoàn các hoạt động hướng về Điện Biên, như: Tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ kết hợp với 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam; Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính trong thiếu nhi với chủ đề “70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”; Ra mắt các xuất bản phẩm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Cuộc thi vẽ tranh cho thiếu niên và nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Điện Biên Phủ hôm nay với chủ đề “Tự hào Điện Biên Phủ” trong thiếu nhi cả nước.

Anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi thông tin cho báo chí.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, Trung ương Đoàn đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trước, trong và sau dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, với rất nhiều nội dung không chỉ có hoạt động hành trình của hơn 400 đại biểu đến Điện Biên. Đây là đợt sinh hoạt chính trị có độ phủ rộng rất lớn, các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt đều tổ chức các hoạt động hướng về Điện Biên. Đồng thời mong muốn sự kiện là cơ hội để giáo dục cho thanh thiếu nhi về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ. Mỗi điểm đến của hành trình đều có điểm nhấn, mang ý nghĩa lịch sử trong đó.

Đặc biệt, anh Triết cho biết, dịp này là cơ hội để thanh thiếu nhi được gặp gỡ giao lưu với các nhân chứng lịch sử vì hiện chỉ còn 134 người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và đã ở tuổi ngoài 80. “Chúng tôi mong rằng những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử sẽ là những bài học sinh động để tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên trên cả nước”, anh Triết nói.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là dịp nhắc nhớ trong mỗi người trẻ về một thời hoa lửa của đất nước mà con là dịp để thế hệ trẻ thể hiện lòng tri ân đối với những bậc cha anh đi trước đã ngã xuống vì cuộc sống tự do, hạnh phúc ngày hôm nay. Qua hành trình này sẽ giúp tuổi trẻ Việt Nam phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, cũng khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong quyết tâm rèn luyện, học tập, noi gương các thế hệ đi trước và những tấm gương anh hùng trẻ tuổi.

CTG