Hát để quyên góp đóng viện phí cho bệnh nhi

CTG - Cứ hơn 20 giờ mỗi tối cuối tuần, nhóm "Hát để sẻ chia" lại có mặt tại phố ẩm thực Vĩnh Khánh (Q.4, TP.HCM), dùng lời ca tiếng hát để kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng cùng giúp đỡ bệnh nhi khó khăn.

Sau hơn 7 năm đi hát, bằng sự miệt mài kiên trì của cả nhóm cộng với tình yêu thương của mọi người, nhóm đã nhận về số tiền hơn 2,5 tỉ đồng để đóng viện phí cho rất nhiều trường hợp bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM.

Những ca sĩ không cần sân khấu

Chỉ có vỏn vẹn 2 cái micro, 1 chiếc loa và giá để bản nhạc, sân khấu của họ là những vị trí trống trong các quán nhậu, thế nhưng những bạn trẻ này vẫn trình diễn hết mình. Họ làm nhiều công việc khác nhau, có khi chưa từng quen biết, nhưng đều có cùng mong muốn là mang tình yêu thương đến những bệnh nhi khó khăn.

Những ca sĩ trẻ hát không cần sân khấu

Những ca sĩ trẻ hát không cần sân khấu

THẢO PHƯƠNG

Nhóm "Hát để sẻ chia" ở TP.HCM được thành lập từ năm 2017 và duy trì đến nay. Sau nhiều năm hoạt động, nhóm được biết đến và nhận về rất nhiều sự yêu thương. Thế nhưng để chiếm được tình cảm của mọi người như hiện tại, nhóm từng trải qua khoảng thời gian đầu với nhiều khó khăn.

Chị Võ Ngọc Phương Uyên (35 tuổi, trưởng nhóm) chia sẻ rằng thời gian đầu đi hát vì chưa hiểu được mục đích, ý nghĩa mà nhóm muốn làm nên chỉ nhận về sự nghi ngờ, khó chịu của mọi người. "Lúc đầu thật sự rất khó khăn vì nhóm chưa nhận được niềm tin từ người khác, có khi chủ quán còn không cho tụi mình hát. Nhưng không vì thế mà nhóm nản rồi từ bỏ mà cứ kiên trì đều đặn mỗi tuần hát 2 - 3 buổi. Trước khi hát, tụi mình luôn nói lên ý nghĩa đằng sau việc làm này; rồi dần cũng được mọi người thương mến ủng hộ", chị Uyên nói.

Sau thời gian dài hoạt động, nhóm dần có được lòng tin của mọi người; bởi nhờ nhiều lá thư cảm ơn của bệnh viện và hơn hết là tấm lòng đáng trân quý của những người trẻ. Để đảm bảo sự minh bạch, mỗi tối đi hát, nhóm đều phát trực tiếp trên Facebook và TikTok; cuối giờ nhóm quay video lại toàn bộ quá trình đếm tiền. Và nguyên tắc đặc biệt của nhóm là không nhận sự ủng hộ trực tuyến bằng hình thức chuyển khoản mà chỉ nhận sự chung tay trực tiếp.

"Nếu nhận tiền chuyển khoản, mình sợ sẽ không đảm bảo được tính minh bạch. Hơn nữa, những người xấu có thể lợi dụng việc này mà trục lợi. Cho nên có nhiều trường hợp mọi người ở xa biết đến nhóm qua mạng xã hội rồi nhờ người thân tại TP.HCM đến quán nghe hát và ủng hộ cho các em nhỏ", chị Uyên chia sẻ.

Hát để quyên góp đóng viện phí cho bệnh nhi- Ảnh 2.

Thành viên của nhóm đa số là bạn trẻ có niềm đam mê ca hát

 

Cũng vì vậy mà nhóm bạn trẻ này trở nên dần quen thuộc với những người dân ở phố ẩm thực Vĩnh Khánh để từ cảm giác khó chịu, hoài nghi chuyển sang yêu mến, thân thuộc. Chị Nguyễn Thu Hà (30 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết hai vợ chồng theo dõi nhóm trên TikTok và tìm đến quán ăn trên phố ẩm thực này để nghe nhóm hát và ủng hộ cho các bệnh nhi. "Mình rất ngưỡng mộ việc làm của các bạn, vì với nhiều bạn trẻ khác, họ sẽ cảm thấy ngại, không chịu đứng hát ở những nơi như thế này. Việc làm của các bạn vì vậy mà thêm ý nghĩa và nhân văn hơn", chị Hà nói.

Hạnh phúc khi được cho đi

Nhóm ra đời xuất phát từ tình yêu thương, không muốn làm ngơ trước những hoàn cảnh của các bệnh nhi khi thiếu tiền đóng viện phí. Vì vậy nguyên tắc hoạt động của nhóm cũng chỉ đơn giản là dựa trên tinh thần muốn giúp đỡ các em nhỏ vượt qua bệnh tật.

Vì dùng tiếng hát để kêu gọi mọi người nên những thành viên trong nhóm đa số đều xuất phát từ trường nghệ thuật, có người đang làm ca sĩ. Mặc dù đi làm cả tuần, buổi tối mới có thời gian nghỉ ngơi, nhưng những bạn trẻ này vẫn tham gia nhóm đều đặn, có người vừa tan làm là vội chạy đến. Vì với họ, việc làm này vừa thỏa đam mê lại mang đến sự động viên cho các em nhỏ.

Hát để quyên góp đóng viện phí cho bệnh nhi- Ảnh 3.

Nhóm nhận được sự yêu mến, ủng hộ của khách

 

Tham gia nhóm được hơn 7 năm, Lê Trọng Đức (28 tuổi) chia sẻ lý do ở lại đồng hành cùng nhóm lâu như vậy là vì mỗi lần đến bệnh viện, thấy còn quá nhiều trường hợp khó khăn cần giúp đỡ. "Mình biết không thể giúp được hết, nhưng cố gắng được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Niềm đam mê ca hát của mình vì vậy cũng ý nghĩa hơn rất nhiều. Có một lần khi nhóm đi hát ở phố Phan Xích Long, những cô chú bán hàng rong, quét rác cũng sẵn sàng bỏ ra 100.000 - 200.000 đồng để giúp đỡ cho các bé khiến mình rất cảm kích. Nhờ vậy mà mình có động lực cố gắng nhiều hơn. Với mình, không phải cứ cầm micro lên là trở thành ca sĩ mà còn phải cống hiến, làm điều ý nghĩa cho xã hội", Đức chia sẻ.

Tham gia nhóm hát thông qua một người bạn, Bùi Duy Đạt (27 tuổi) bày tỏ: "Điều khiến mình hạnh phúc nhất khi tham gia nhóm hát này là những lần đến bệnh viện đóng viện phí cho các em nhỏ. Được san sẻ một phần nào đó cho các em đã là hạnh phúc lắm rồi".

Là một thành viên của nhóm, anh Vũ Trà cho hay: "Ngoài công việc đi hát kiếm tiền, mình mong muốn dùng đam mê để làm điều gì đó ý nghĩa hơn. Đó là lý do mình gắn bó với nhóm hơn 1 năm nay. Những lúc vào bệnh viện đóng viện phí cho các em, nhìn những hoàn cảnh rất khó khăn ấy khiến mình đau lòng vô cùng. Và đó chính là động lực thúc đẩy mình đi hát với nhóm nhiều hơn".

Toàn bộ số tiền mà nhóm nhận được sau những buổi tối đi hát sẽ dùng để đóng viện phí cho những bệnh nhi khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt khác của nhóm đều do các thành viên tự bỏ tiền túi.

Để giúp đỡ đúng người, đúng hoàn cảnh, nhóm phối hợp với phòng công tác xã hội của bệnh viện để nắm rõ tình hình bệnh, hoàn cảnh từng em. Nhờ vậy, suốt 7 năm qua, rất nhiều trường hợp bệnh nhi đã được nhóm hỗ trợ kịp thời.

Từng được nhóm hỗ trợ viện phí, chị T.S, quê Bình Định, có con đang điều trị ung thư máu ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, chia sẻ: "Con trai mình nằm viện cũng được gần 2 năm rồi, gia đình đã vay mượn khắp nơi để chữa trị, tới thời điểm đó cũng cạn kiệt tiền bạc. Số tiền viện phí mà nhóm kịp thời giúp gia đình mình lúc đó, thật sự rất lớn. Lúc gặp các thành viên trong nhóm, mình rất xúc động. Mình gửi lời cảm ơn chân thành đến nhóm và mong các bạn có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ được thêm nhiều em bé kém may mắn".

Theo chân nhóm đi hát trong một buổi tối thứ bảy như thường lệ, điều người viết cũng như nhiều khách cảm nhận được không chỉ là việc làm mang ý nghĩa nhân văn mà còn có cả năng lượng rất tích cực mà các bạn trẻ mang đến.

Theo TNO