'Hiệp sĩ' áo xanh của người nghèo

CTG - Hơn 10 năm qua, anh Huỳnh Chí Trung (32 tuổi, ngụ xã Phú Thuận B, H.Hồng Ngự, Đồng Tháp) được biết đến với biệt danh "hiệp sĩ", luôn đồng hành giúp đỡ những cảnh đời khốn khó.

Anh Huỳnh Chí Trung hiện là Bí thư Xã đoàn Phú Thuận B. Nhắc đến anh, người dân địa phương thường gọi là "hiệp sĩ". Bởi từ năm 2011 đến nay, hễ biết ai bệnh tật không tiền chữa trị là anh ra sức giúp đỡ; học sinh nghèo sắp phải bỏ học thì anh xin học bổng để giúp các em có cơ hội tiếp tục con đường học vấn…

'Hiệp sĩ' áo xanh của người nghèo  - Ảnh 1.
 

Anh Trung luôn đồng hành giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Duy Tân

"Lúc đầu, tôi tham gia các hoạt động từ thiện do địa phương phát động. Thấy việc làm này có ý nghĩa nên khi biết được nhiều hoàn cảnh thương tâm, tôi quyết định đứng ra tự làm các chương trình thiện nguyện của riêng mình", anh Trung kể.

Từ những hoạt động hỗ trợ nhỏ lẻ ban đầu, dần dần, anh Trung thực hiện những chương trình hỗ trợ thường xuyên, như: cấp phát thuốc miễn phí, nuôi dưỡng người già neo đơn, hỗ trợ học sinh khuyết tật, khó khăn… Ngoài ra, anh còn kết nối với nhiều nhóm thiện nguyện, vận động nhà hảo tâm tặng quà, thẻ bảo hiểm y tế, học bổng, tập sách, xây nhà tình thương.

"Phú Thuận B là xã cù lao, người dân chủ yếu sống nhờ nghề nông nên nhiều vất vả. Lớn lên trên vùng đất nghèo này, gia cảnh nghèo khó nên tôi thấu nỗi nhọc nhằn của bà con quê mình. Chứng kiến nhiều cảnh đời kém may mắn càng thúc giục tôi phải làm điều gì đó cho bà con. Bản thân không đủ tiềm lực để làm thì tôi cố gắng làm cầu nối để kết nối những tấm lòng thiện nguyện", anh Trung chia sẻ.

Mỗi năm, có hơn 100 hoàn cảnh được anh Trung vận động giúp đỡ. Người được giúp ít nhất cũng vài triệu đồng, nhiều nhất hơn trăm triệu đồng. Ngoài ra, nhiều năm qua, anh còn nhận giúp đỡ hơn 10 cụ già neo đơn, bệnh tật.

Từ năm 2018 - 2022, anh Trung thực hiện chương trình "Chắp cánh ước mơ", hỗ trợ từ 10 - 20 suất học bổng cho học sinh khó khăn, trị giá 200.000 đồng/suất. Anh kết nối với báo đài và nhà hảo tâm tặng nhiều suất học bổng đặc biệt cho học sinh vượt khó để vào ĐH.

Điển hình như Huỳnh Thị Kim Đào (ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B) là học sinh giỏi, thi đỗ vào Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, nhưng gia đình nghèo, không đủ tiền ăn học. Sau khi được anh Trung kết nối đến chương trình "Thắp sáng ước mơ" của Đài PT-TH Đồng Tháp, Đào được ủng hộ 60 triệu đồng. Nhờ đó, em có cơ hội tiếp tục đi học và bây giờ đã ra trường, có việc làm ổn định.

Hoàn cảnh khốn khó, bà Bùi Thị Ngọc Duyên (ngụ ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B) may mắn được anh Trung giúp đỡ. Bà Duyên cho biết nhờ có số tiền 70 triệu đồng do anh Trung vận động hỗ trợ, bà mới có điều kiện đi bệnh viện điều trị chấn thương cột sống. "Bây giờ, sức khỏe ổn định, tôi vẫn tiếp tục được cháu Trung hỗ trợ gạo hằng tháng. Nghĩa cử đẹp của cháu khiến tôi vô cùng cảm kích và biết ơn. Cháu đúng là hiệp sĩ như bà con xứ này hay gọi", bà Duyên chia sẻ.

Theo TNO