Hiệu quả từ mô hình sáng tạo của tuổi trẻ

(CTG) Những năm gần đây, thông qua mô hình “Tổ Khoa học-Kỹ thuật (KH-KT) trẻ”, tuổi trẻ Kho KT887 (Cục Kỹ thuật binh chủng, Tổng cục Kỹ thuật) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng phát huy sức sáng tạo trong việc nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) hay, hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

 

Chúng tôi tới công tác tại Kho KT887 đúng dịp Tổ KH-KT trẻ thuộc đơn vị tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Dù khí hậu nắng nóng song đông đảo cán bộ, nhân viên kỹ thuật là đoàn viên trong Đoàn cơ sở kho đang sôi nổi thảo luận, trao đổi thông tin về các SKCTKT của nhiều đơn vị trong toàn quân, đồng thời đề xuất những ý tưởng, sáng kiến mới, tập trung khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại kho. Qua chứng kiến buổi sinh hoạt, điều khiến chúng tôi ấn tượng là việc các cán bộ, nhân viên kỹ thuật trẻ của đơn vị, dù ở vị trí nào cũng đều có những ý tưởng, sáng kiến, như: “Bàn bảo dưỡng đa năng” của Thiếu tá QNCN Đào Mạnh Thắng và Đại úy QNCN Nguyễn Văn Dân (Phân kho B); “Xe chuyển rác thùng kín” của Đại úy Đỗ Tiến Công (Ban Hậu cần); “Thiết bị ra nhiệt dung môi phục vụ niêm pháo, súng xe tăng-thiết giáp” do Trung úy QNCN Phạm Hồng Minh và Trung úy QNCN Trịnh Ngọc Lương (Ban Tham mưu-Kế hoạch) đăng ký…

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Trần Mạnh Chung, Bí thư Đoàn cơ sở Kho KT887, phụ trách Tổ KH-KT trẻ, phấn khởi cho biết: “Kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cách đây 7 năm, Tổ KH-KT trẻ đã trở thành sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để tuổi trẻ Kho KT887 được học hỏi, tiếp cận với những kiến thức mới về KH-KT, từ đó áp dụng hiệu quả vào chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Mô hình tổ được lồng ghép vào hoạt động của Đoàn cơ sở, nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của 100% đoàn viên, thanh niên của kho. Hoạt động tại tổ đã thực sự đem lại môi trường lành mạnh để anh em trong đơn vị giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Các thành viên Tổ Khoa học-Kỹ thuật trẻ, Kho KT887 trao đổi giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trên thiết bị.

Nhờ phong trào phát huy SKCTKT được lãnh đạo, chỉ huy Kho KT887 triển khai mạnh mẽ, từ năm 2015 đến nay, năm nào Tổ KH-KT trẻ cũng có sáng kiến được Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội, đưa vào ứng dụng hiệu quả tại đơn vị. Điển hình như sáng kiến “Giá niêm phụ tùng vật tư nhỏ xe tăng-thiết giáp (TTG)”, được giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội năm 2018, của Đại úy Phạm Vũ Nam, trợ lý Ban Kỹ thuật. Chia sẻ về sáng kiến, anh Nam cho biết: Trước đây, quá trình niêm cất phụ tùng vật tư nhỏ xe TTG, nhân viên bảo quản phải sử dụng mỡ MN-1 và rổ tự chế để niêm ở nhiệt độ cao, sau đó phải chờ vật tư nguội để bao gói và vận chuyển về kho. Việc làm này mất nhiều công đoạn, thời gian và nhân công; hơn nữa, việc niêm bằng mỡ MN-1 gây khó khăn cho công tác kiểm đếm, thời gian bảo quản lại không được lâu. Nay có sáng kiến, nhân viên chỉ cần cho vật tư vào trong giá, đổ một lượng dầu BQ17 nhất định vào rồi quay đảo khoảng hai phút để lượng dầu bám đều trên bề mặt vật tư, sau đó quay rổ đổ vật tư xuống khay đựng có lỗ, lượng dầu thừa sẽ rớt xuống lớp khay đặt sẵn bên dưới, cuối cùng gạt vật tư vào bao gói và kê xếp. Sáng kiến đưa vào ứng dụng đã tăng năng suất bảo quản, cấp phát, kiểm kê phụ tùng vật tư nhỏ xe TTG; tiết kiệm nhân công, thời gian, bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường đơn vị.

Để phát huy tinh thần đam mê sáng tạo của Tổ KH-KT trẻ, Thượng tá Lương Ngọc Hưng, Phó chủ nhiệm kho KT887 cho biết: Hằng năm, Đảng ủy, Ban chủ nhiệm kho đều đề ra chỉ tiêu nhiệm vụ thực hiện từ 5 đến 10 sáng kiến cho tổ. Kho còn đề ra quy chế khen thưởng nhằm động viên cán bộ, nhân viên đơn vị tham gia nghiên cứu. Các đồng chí có những ý tưởng, giải pháp, sáng kiến hay, hữu ích được nêu gương trong các “Ngày công tác kỹ thuật” diễn ra vào thứ năm hằng tuần, cũng như trên hệ thống truyền thanh nội bộ của đơn vị. Ngoài ra, chỉ huy kho luôn tạo điều kiện về thời gian cũng như phân công cán bộ của Ban Kỹ thuật thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt, gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với các thành viên của tổ. Bằng sự động viên đó, nhiều sáng kiến đã ra đời, cho thấy sự thiết thực, phục vụ hiệu quả quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Điển hình như: Giá tiếp nhận, cấp phát 2 tầng đa năng của Phân kho A; thang bảo quản hàng cơ động 5 tầng, bếp dã ngoại đối lưu của Phân kho B; thiết bị chuyên dùng bảo quản trục cân bằng các loại xe TTG của Trạm Bảo dưỡng, sửa chữa tổng hợp…

Với nhiều SKCTKT hữu ích, Đoàn thanh niên Kho KT887 đã được Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” giai đoạn 2014-2019.

Theo QĐND