Hoàn thiện chính sách, nâng cấp hạ tầng giúp tăng cường năng lực số cho thanh niên

(CTG)Báo cáo kết quả Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" tại phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết, nhấn mạnh vai trò của các tổ chức thanh niên, các nghị sĩ trẻ trong việc tham gia đề xuất chính sách hỗ trợ thanh niên chuyển đổi số, cải thiện, nâng cấp hạ tầng số, thiết bị số đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển.

Hoàn thiện chính sách, nâng cấp hạ tầng giúp tăng cường năng lực số cho thanh niên ảnh 1

Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị.

Chiều 16/9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra phiên bế mạc. Tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trình bày báo cáo kết quả tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên".

Anh Triết cho biết, tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" đã nhận được sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, đại diện lãnh đạo Liên minh nghị viện thế giới, đại sứ quán các nước, đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả là các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, lĩnh vực phát triển nhân lực, các nghị sĩ trẻ và đông đảo thanh niên Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những vấn đề lớn liên quan tới năng lực số của thanh niên. Đó là sự tham gia của thanh niên trong quá trình chuyển đổi số; tầm quan trọng của năng lực số đối với thanh niên trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt, có nhiều phát biểu chia sẻ các giải pháp tăng cường năng lực số cho thanh niên đang được thực hiện bởi các cơ quan Chính phủ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và các tổ chức chuyên môn, những kiến nghị đề xuất để việc tăng cường năng lực số cho thanh niên tiếp tục mang lại nhiều hơn nữa giá trị trong thời gian tới.

Hoàn thiện chính sách, nâng cấp hạ tầng giúp tăng cường năng lực số cho thanh niên ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết trình bày báo cáo tại phiên bế mạc Hội nghị.

Anh Triết cho biết, các ý kiến phát biểu đều thống nhất chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện. Trong đó, thanh niên lực lượng có điều kiện thuận lợi nhất để làm tốt việc chuyển đổi số bởi đặc trưng sáng tạo, khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ và dễ dàng chấp nhận những cái mới. Thanh niên là chủ thể tham gia thực hiện chuyển đổi số, đồng thời cũng là chủ thể thụ hưởng kết quả mang lại từ chuyển đổi số.

Thời gian qua, thanh niên đã chủ động, tích cực tham gia vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia và đã tạo ra được nhiều giá trị tích cực. Các cấp lãnh đạo, các tổ chức thanh niên đã hỗ trợ, tạo thêm môi trường thuận lợi để thanh thiếu niên nâng cao năng lực số của bản thân và có những đóng góp hết sức cụ thể cho cộng đồng.

Tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực số

Về đề xuất giải pháp tăng cường năng lực số cho thanh niên thời gian tới, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết cho biết, các ý kiến tại tọa đàm đã tập trung kiến nghị tiếp tục tuyên truyền để thanh niên hiểu những tác động của chuyển đổi số đối với sự phát triển của nhân loại, sự hoàn thiện của mỗi cá nhân và vai trò cần thiết của năng lực số đối với thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số.

Đồng thời chia sẻ các mô hình, giải pháp hiệu quả trong nâng cao năng lực số cho thanh niên. Từ nhận thức đúng đắn, thông tin đầy đủ, kịp thời thanh niên mới có hành động tích cực, thiết thực.

Triển khai các giải pháp nâng cao năng lực số thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, các cuộc thi, giải thưởng về công nghệ thông tin, chuyển đổi số; các diễn đàn, tọa đàm chia sẻ kiến thức, kỹ năng số…thu hút thanh thiếu niên tham gia để hoàn thiện kỹ năng bản thân, tìm kiếm được tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Phát huy vai trò quan trọng của các tổ chức thanh niên, các nghị sĩ trẻ trong việc tham gia đề xuất chính sách hỗ trợ thanh niên chuyển đổi số, cải thiện, nâng cấp hạ tầng số, thiết bị số đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực số, trong đó việc chia sẻ kinh nghiệm giữa thanh niên các nước giống như Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” là một phương thức hiệu quả, để các nước cùng nhau đạt được những kết quả tốt đẹp trong chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho thanh niên.

Chúng tôi tin tưởng rằng những nội dung của tọa đàm sẽ hết sức hữu ích cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan, tổ chức quan tâm tới vấn đề năng lực số của thanh niên.

Xin được cảm ơn Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia, nhà quản lý đã hỗ trợ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm; cảm ơn sự quan tâm, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của đại biểu nghị sĩ trẻ các nước và các bạn đoàn viên, thanh niên Việt Nam", Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ.

 

Tọa đàm "Tăng cường năng lực số cho thanh niên" là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Hội nghị và T.Ư Đoàn được giao tổ chức. Đây là một cơ hội để thanh niên Việt Nam, nghị sĩ trẻ các nước chia sẻ nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của năng lực số trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Đồng thời, thông qua những phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan hữu quan của Việt Nam có thêm những gợi ý để tham khảo trong quá trình tổ chức các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực số cho thanh niên thời gian tới.
Theo TPO