Học kỳ doanh nghiệp có thật sự đem lại lợi ích cho giới trẻ?

(CTG) Các bạn trẻ khi đã trở thành sinh viên đều có mong muốn giỏi ngoại ngữ, vững kỹ năng, chuẩn kiến thức, ra trường có việc làm ngay. Muốn đạt tiêu chí ấy, Nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến cho sinh viên các hoạt động ngoại khóa, chương trình kỹ năng, môi trường học ngoại ngữ phù hợp,… và quan trọng hơn hết vẫn là những trải nghiệm thực tế gắn với nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Doanh nghiệp cần nguồn nhân lực “học được” và “làm được”!

Đáp ứng nhu cầu phát triển chung, các doanh nghiệp luôn miệt mài săn đón nguồn nhân lực vững chuyên môn, giỏi thực hành, tốt ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đều có chung nhận định, tìm được một nhân sự giỏi toàn diện để bố trí một công việc phù hợp thật không đơn giản, con số phần trăm đáp ứng nhu cầu rất nhỏ so với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường hàng năm.

Giải quyết bài toán nhân lực này, các trường đã đẩy mạnh đào tạo gắn với thực tế nhằm khẳng định chất lượng đào tạo cũng như đáp ứng nhân lực trong bối cảnh hội nhập.

Chuyến học tập thực tế tại Tập đoàn Savills của sinh viên UEF

Điển hình như tại Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), ngoài các môn học thực tế tại doanh nghiệp từ năm nhất đến năm ba, trường còn có hẳn một chương trình dành cho sinh viên năm cuối là “Internship Orientation” được thiết kế riêng, gồm các hoạt động tham quan, học thực tế tại doanh nghiệp diễn ra dày đặc và mang tính phù hợp cao.

Hoạt động này giúp doanh nghiệp và Nhà trường tăng cường hợp tác, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế - nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp tương lai. Đây cũng là cầu nối để sinh viên và doanh nghiệp kéo gần khoảng cách, giải bài toán tốt nhất về khả năng có việc làm ngay khi ra trường cho sinh viên.

Học tập thực tế đối với sinh viên tài chính ngân hàng

Với hệ thống ngành nghề đa dạng, UEF định vị điểm đến cho học kỳ doanh nghiệp gắn với từng lĩnh vực cụ thể, từ kế toán, tài chính ngân hàng, kinh doanh thương mại đến luật, truyền thông, dịch vụ du lịch, khách sạn,...

Không chỉ trải nghiệm thực tế về quy trình làm việc, thông qua những chuyến tham quan thực tế, sinh viên UEF còn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc từ các anh chị quản lý, ban lãnh đạo doanh nghiệp. Cạnh đó, cơ hội trở thành thực tập sinh tiềm năng và được giữ lại làm việc cũng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Tốt nghiệp, sinh viên có việc làm ngay

Với sinh viên UEF, sự kết hợp hài hòa trong chương trình đào tạo, môi trường học tập mở, sự chuẩn bị trước thềm thực tập đã làm nên thế mạnh tạo ấn tượng, thế cạnh tranh trước nhà tuyển dụng. Con số 90% sinh viên ra trường có việc làm ngay đã khẳng định được hiệu quả của lộ trình đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp.

Đánh giá về chương trình học kỳ doanh nghiệp của UEF, Ông Nguyễn Lê Hải Đăng - Training Manager Savills Group - Giám đốc điều hành công ty PIKE Việt Nam chia sẻ: "Tôi đánh giá cao chương trình “Internship Orientation” của UEF. Đây là chương trình tạo điều kiện cho sinh viên hiểu rõ hơn về khởi nghiệp và có sự chuẩn bị tốt cho công việc tương lai của các bạn. Qua đó, tôi nhận thấy trường đang đi đúng hướng theo xu thế chung của thế giới. Sự nỗ lực của Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp và tiếp cận doanh nghiệp, giúp các bạn tiếp thu được những kiến thức, kỹ năng trải nghiệm để phát huy vào sự nghiệp của mình."

Học thực tế tại doanh nghiệp giúp sinh viên rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Qua thời gian đào tạo và tiếp nhận sinh viên UEF đến thực tập, Bà Đỗ Xuân Nhung – Giám đốc công ty TNHH Gia Hòa Vạn Hưng cho biết: “Tôi có may mắn hợp tác với UEF trong thời gian trên 3 năm. Thông qua quá trình đào tạo kỹ năng mềm, tôi nhận thấy các bạn sinh viên của trường rất năng động, nhiệt tình trong các hoạt động. Bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo, công ty chúng tôi cũng đã nhận một số bạn sinh viên đến thực tập. Tôi thực sự bất ngờ bởi tuy còn rất trẻ nhưng các bạn có tinh thần chịu khó và rất ham học hỏi”.

Có thể nói, việc tiếp cận với doanh nghiệp càng sớm, sinh viên càng có thời gian hoàn thiện bản thân, vươn đến “chuẩn” doanh nghiệp yêu cầu. Hơn hết, qua quá trình cọ xát thực tế, nhiều bạn có môi trường thể hiện năng lực, phẩm chất nghề nghiệp, từ đó nắm bắt được những vị trí công việc tốt nhất ngay khi ra trường.

 Hoàng Long