Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam lần thứ 3, khóa VIII

(CTG) Sáng nay 7/01/2021, tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam lần thứ 3, khóa VIII đã khai mạc. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

 

Cùng dự có các anh, chị là Phó Chủ tịch, các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII; các cấp bộ Hội đã triển khai nhiều hoạt động của mình với các nội dung mới, hoạt động mới. Đây cũng là một năm có nhiều biến động như: Dịch bệnh Covid – 19 và mưa lũ miền Trung… đã ảnh hưởng tới công tác tổ chức các hoạt động của Hội.

Tuy nhiên, anh Tuấn cũng đánh giá đây là năm mà hình ảnh của đoàn viên, thành niên được xã hội ghi nhận và đánh giá cao với những hình ảnh thanh niên trên tuyến đầu phòng chống dịch; tham gia tích cực vào công tác phòng chống lũ lụt và an sinh xã hội…

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị các anh, chị Đoàn Chủ tịch tập trung nghiên cứu, đánh giá vào các nội dung, hoạt động mà tổ chức Hội chưa đạt được, mổ xẻ những nguyên nhân, đề xuất những giải pháp để trong năm 2021 triển khai tốt hơn.

Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, Thường trực Đoàn Chủ tịch đề xuất chủ đề công tác năm 2021 là “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đây cũng là năm thanh niên khởi nghiệp đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề do dịch Covid và thiên tai. Chính vì vậy với chủ đề công tác năm như vậy là phù hợp tình hình hiện nay.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cho ý kiến vào các nội dung như: Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020; Dự thảo Chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2021; Dự thảo Đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2024 và Bình xét thi đua công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020.

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Cần Thơ cho rằng, năm 2020 đất nước có nhiều biến động do đại dịch Covid – 19 và thiên tai nhưng tổ chức Hội của chúng ta vẫn có những chuyển biến tích cực trong các hoạt động, cách thức tổ chức. Từ đó, cũng đạt ra thách thức tổ chức thanh niên trước sự biến biến động của xã hội là cần có những dự báo, phương án dự phòng cho những vấn đề có thể xảy ra trước diễn biến của dịch bệnh…

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị.

Tại Cần Thơ, ngay khi dịch bùng phát trong nước, tổ chức Đoàn, Hội đã ngay lập tức tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia vào các đội thanh niên tình nguyện xung kích để tham gia các điểm, chốt phòng chống dịch; vận động nguồn lực… Chính vì vậy, anh Nguyên khẳng định, khi có thông tin, truyền thông tốt thì các bạn đoàn viên, thanh niên tự tìm đến tổ chức Đoàn, Hội tham gia.

Trước tình hình biến động của thời tiết và hạn mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long, anh Huỳnh Thái Nguyên đề xuất, chúng ta cần có những phương án, hoạt động hỗ trợ công tác biến đổi khí hậu và các hoạt động chống hạn mặn; Trung ương Hội cần thiết kế bộ nhận diện cho những hoạt động của những Ngày kỷ niệm lớn của tổ chức Hội chúng ta.

Đồng quan điểm với anh Huỳnh Thái Nguyên, anh Trần Trọng Nguyên, Phó Bí Bí thư Đoàn TN Bộ Công An cho rằng, tổ chức Hội cần quan tâm, hỗ trợ tới lực lượng thanh niên đang cải tạo, cai nghiện và thanh niên đã hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng trở về địa phương sinh hoạt.

Anh Nguyên cũng đề xuất, Hội cần có nội dung hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh, sinh viên vào chỉ tiêu năm 2021; phát động một phong trào tạo hiệu ứng truyền lửa, lan tỏa sâu rộng trong thanh niên. Như, tổ chức Chương trình Những bước chạy vì cộng đồng từ Thủ đô Hà Nội là điểm khởi động và các tỉnh, thành Hội hưởng ứng.

Đóng góp ý kiến vào nội dung xây dựng tổ chức Hội, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh băn khoăn, việc thành lập tổ chức Hội trong thanh niên khu vực tôn giáo có cần thiết không vì khu vực thì rất rộng và nhiều thành phần tôn giáo khác nhau sinh sống trên cùng địa bàn. Vì vậy nếu cùng đứng trong tổ chức Hội thì sẽ có sự khó khăn trong sinh hoạt, xả ra xung đột. “Nên chăng chúng ta thành lập các chi Hội tôn giáo để các bạn thanh niên cùng chí hướng sinh hoạt”, anh Hải đề xuất.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Tp. Hà Nội cho rằng, năm 2021, là năm đầu tiên triển khai Luật thanh niên thì tổ chức Hội sẽ phát huy vai trò như thế nào trong việc triển khai Luật này như thế nào? Vì đối tượng của Hội chủ yếu là thanh niên. Bên cạnh đó, tổ chức Hội các cấp cũng cần quan tâm đồng hành với thanh niên tại khu công nghiệp, khu chế xuất vì những đối tượng này đang bị ảnh hưởng trong năm vừa qua.

Anh Đào Phú Thùy Dương, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Tp. Hải Phòng đề xuất, chúng ta nên chăng cũng cần quan tâm tới đối tượng thanh niên yếu thế, thanh niên bộ đội xuất ngũ; Trung ương Hội cũng quan tâm tới xu thế phát triển của tổ chức Hội trong ngày nay và công tác vận động thành lập tổ chức Hội trong khu vực ngoài nhà nước, nhất là Hải Phòng.

Cũng theo anh Đào Phú Thùy Dương khi chúng ta nắm bắt được xu thế, nguyện vọng của thanh niên thì thanh niên sẽ tự tìm đến tổ chức Hội của chúng ta. Bên cạnh đó, việc phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, khuyến khích thanh niên trong tổ chức các hoạt động, phong trào là điều cần thiết.

Anh Dương đề xuất, Trung ương Hội sớm ban hành kế hoạch và chương trình kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh, thành Hội trong triển khai các hoạt động.
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu bộ phận Thường trực tiếp thu các ý kiến của anh, chị trong Đoàn Chủ tịch để hoàn thiện báo cáo trình Ủy ban Hội.

Anh Tuấn đề nghị, Thường trực Đoàn Chủ tịch tiếp tục đánh giá thêm về chương trình công tác nhiệm kỳ, công tác năm có điểm mạnh gì? Điểm gì cần lưu ý. Cần phân tích đánh giá kĩ về các chỉ tiêu mà chưa hoàn thành, nguyên nhân từ đâu và khắc phục trong năm 2021…

Chiều cùng ngày 7/01/2021, sẽ diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam lần thứ 4, khóa VIII.

Minh Kiệt