Hơn 1200 CLB khởi nghiệp dành cho thanh niên đã được thành lập

(CTG) Sáng nay 27/11/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Văn phòng Đề án 844, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và tổng kết nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng t

 

Dự hội nghị có anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; lãnh đạo Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Văn phòng Đề án 844, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia, các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư và hơn 400 startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam, anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, hướng ứng chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” năm 2016 do Thủ tướng Chính phủ phát động, Trung ương Đoàn đã phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” nhằm tạo lập môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Những sản phẩm được các bạn thanh niên, startup mang đến giới thiệu tại Hội nghị.

Các nội dung, giải pháp của chương trình xoay quanh các mũi nhọn: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.

Nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp cũng đã được Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai, góp phần đưa hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng lớn mạnh.
Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 1200 câu lạc bộ khởi nghiệp dành cho thanh niên đã được thành lập; hơn 2000 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ với tổng kinh phí lên đến hơn 190 tỉ đồng.

“Năm 2020, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên được triển khai từ tháng 9 đến tháng 11/2020. Mặc dù triển khai trong bối cảnh đất nước và thế giới đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, nhưng đã tổ chức được 9 hội nghị và 9 chương trình tập huấn ở 9 tỉnh, thành phố với hơn 700 chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư, startup tham gia; 450 doanh nhân, quản lý doanh nghiệp tham gia chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và Tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp”…”, anh Nguyễn Tường Lâm cho biết.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 chia sẻ với các Startup, thanh niên, sinh viên.

Tại hội nghị đã tổng kết nhiệm vụ, các startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được nghe ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, đồng thời là Thành viên Hội đồng Sáng tạo Châu Âu của Liên minh Châu Âu; ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 chia sẻ và trao đổi những câu chuyện liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở quốc tế và Việt Nam, bổ sung những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rút ngắn con đường đến với thành công.

Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 cho rằng: Nền kinh tế tri thức đang diễn ra tại Việt Nam và toàn cầu tạo ra biên giới vô hạn kết nối thị trường hàng tỉ dân. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn khởi nghiệp có thể nắm bắt để tạo ra những giá trị lớn. Tuy nhiên để nắm bắt được cơ hội, đòi hỏi yếu tố đầu tiên về nội tại của thanh niên về kiến thức, năng lực và tâm thế chủ động nắm bắt.

Các bạn thanh niên, sinh viên tham dự Hội nghị.

Là một trong những bạn trẻ tham dự chương trình tập huấn, bạn Trịnh Văn Cầu, đến từ tỉnh Tây Ninh là thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp với sản phẩm chính là nấm mối đen cho biết, thông qua hội nghị tập huấn bản thân và các bạn thanh niên tại tỉnh nhà đã hiểu hơn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp, thương mại điện tử; đồng thời có cơ hội giải đáp những vấn đề khó khăn đang gặp phải của mình trong quá trình khởi nghiệp…

Anh Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ nhiệm nhiệm vụ trao giấy chứng nhận cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia chương trình Tập huấn.

Để ghi nhận những kết quả tích cực của các học viên tham gia lớp tập huấn, tại chương trình, Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia chương trình Tập huấn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2020).

Anh Kiệt