Hơn 22 năm di dưỡng thế hệ mầm non ở huyện đảo xa nhất vịnh Bắc Bộ

(CTG) Trong suốt hơn 22 năm công tác, vượt qua mọi khó khăn trở ngại do phải dạy ghép lớp, trẻ không cùng độ tuổi, không trải qua tuần tự học thông thường, cô giáo Lưu Thị Thoa (SN 1977, Trường Tiểu học - Mẫu giáo Bạch Long Vĩ, Bạch Long Vĩ, Hải Phòng) vẫn nỗ lực chăm non, uốn nắn và truyền đạt tri thức cho học sinh vùng huyện đảo xa nhất vịnh Bắc Bộ

Cô Lưu Thị Thoa sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng. Sau khi tốt nghiệp lớp Trung cấp sư phạm mầm non, Trường Đại học Hải Phòng, cô về làm giáo viên tại trường mầm non Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng. 

Cô Lưu Thị Thoa giảng dạy trên lớp mầm non

Năm 2008, cô xung phong xin ra đảo Bạch Long Vĩ, nơi huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng giảng dạy. Tại đây, cô được phân công dạy lớp Mầm non của trường Tiểu học - Mẫu giáo Bạch Long Vĩ, huyện đảo Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng. Các em học sinh ở đảo có đặc thù rất riêng là các em đến từ rất nhiều nơi, nhiều vùng miền từ nhiều địa phương khác nhau ra định cư theo bố, mẹ ra đảo làm ăn sinh sống nên mang theo nhiều phong tục tập quán khác nhau, nhận thức còn nhiều hạn chế, do đó công tác dạy học cho trẻ tham gia các hoạt động nhiều khi gặp nhiều khó khăn. Song với tinh thần trách nhiệm, các thầy cô thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần tạo nên những thành tích đáng ghi nhận.

Trong những năm qua, cô được Ban Giám hiệu Nhà trường phân công giảng dạy, chăm sóc lớp mẫu giáo ghép 3-5 tuổi. Các cháu không cùng độ tuổi nên rất khó khăn cho cô trong việc dạy và chăm sóc trẻ. Các cháu mẫu giáo chưa qua lớp nhà trẻ vì huyện đảo không có lớp nhà trẻ, nên hầu hết các cháu chưa quen nề nếp học tập, cũng như thao tác vệ sinh. Khi đến lớp các cháu quấy khóc đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của lớp. Bản thân cô vừa là cô chủ nhiệm vừa đảm nhiệm hết công việc từ giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nên rất vất vả so với các lớp trong đất liền. 

Đứng trước những khó khăn, cô luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt việc của mình và dành nhiều thời gian cho các cháu. Khi nhận lớp, cô gần gũi, ân cần quan tâm, hoà nhập với cháu, tạo cho cháu mối quan hệ gần gũi với cô, đưa trẻ vào nếp học tập, vui chơi, vệ sinh (hướng dẫn trẻ những thao tác đơn giản nhất để trẻ nắm được và thực hiện) dần dần trẻ sẽ hình thành nề nếp, thói quen sinh hoạt tốt. Các cháu học sinh ở đảo rất hạn chế được tiếp xúc với thế giới xung quanh hơn các bạn cùng trang lứa trong đất liền, do đặc thù bố, mẹ các cháu còn bận bịu vào công việc làm ăn, không có thời gian để cho con được đi thăm, đi chơi giúp cho trẻ hiểu biết, mở rộng hơn về thế giới xung quanh. Từ thực tế đó, nhận thấy các cháu rất thiệt thòi, cô đã tìm tòi trên mạng cho trẻ được xem, khám phá những nơi trẻ chưa biết tới. Ví dụ: Trẻ học đến chủ điểm Quê hương, Đất nước, Bác Hồ. .. cô cho trẻ quan sát qua máy chiếu của trường, qua tranh ảnh để trẻ biết thêm những danh lam, thắng cảnh tươi đẹp của nước ta, biết về thủ đô Hà Nội, biết Bác Hồ kính yêu…Qua đó trẻ hình thành và mở mang kiến thức, trẻ yêu quê hương đất nước, con người mình hơn. 

Trong công tác giảng dạy cô luôn lấy trẻ làm trung tâm, kích thích, khơi gợi trẻ, để trẻ lĩnh hội kiến thức một cách chủ động. Cô Thoa chia sẻ “Có một kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là cháu Minh Thương, hôm ấy khi tôi đến trường, mẹ cháu đưa cháu đến lớp từ rất sớm, cháu khóc nức nở theo mẹ, không muốn vào lớp, nước mắt chảy ướt hết cả mặt, cả áo, tôi đón con từ tay mẹ, tôi ôm con vào lòng dỗ dành, dỗ một lúc con vẫn không nín, tôi hỏi con tại sao hôm nay con lại khóc, không cho mẹ đi làm vậy? Con nức nở kể chuyện tại hôm qua mẹ đón con muộn, các bạn về hết rồi mẹ vẫn chưa đón con về nên con khóc. Thì ra chiều hôm trước do mẹ con vì công việc mưu sinh, phải đi chèo đò, bán hàng dưới biển không về đón con như các bạn được bố, mẹ đón về mà con đã sợ hôm nay mẹ lại đón muộn con khóc. Tôi ôm chặt con vào lòng mà nước mắt cứ chực rơi ra”. 

Bên cạnh là một giáo viên Mầm non trực tiếp giảng dạy, cô còn kiêm nhiệm các lĩnh vực công tác khác như Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện. Cô luôn phấn đấu không ngừng, cùng với tập thể Nhà trường triển khai thực hiện tốt mọi chỉ thị, nghị quyết của Huyện uỷ, của ngành giáo dục, các phong trào thi đua của địa phương và trường tổ chức. Cô được LĐLĐ thành phố tặng Bằng khen (năm 2008); Thành đoàn Hải Phòng tặng Bằng khen (năm 2010); Hội LHPN thành phố tặng Bằng khen (năm 2016); Chủ tịch UBND Thành phố tặng Bằng khen (năm 2020). Đặc biệt, cô Thoa vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.