Trong số các ý tưởng tham gia, nhiều bạn sinh viên đã mạnh dạn đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xem xét để có biện pháp tháo gỡ ùn tắc giao thông tại Hà Nội đang diễn ra ngày càng phức tạp. Nhiều ý tưởng cũng mong muốn mọi người khi tham giao thông hãy thay đổi trong nhận thức và nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông, đây là một thông điệp của các bạn trẻ muốn gửi đến mọi người dân hãy cùng nhau chia sẽ để làm giảm bớt ùn tắc giao thông hiện nay.
Các ý tưởng được các bạn thể hiện hóm hỉnh, sinh động dưới dạng các câu slogan: “Đi để đến đích chậm còn hơn không bao giờ đến được”; “Giao thông không giao mạng”; “Dừng đèn đỏ chứng tỏ thông minh”; “Vì một con đường – Vì một tương lai tươi sáng”; Cuộc sống tươi đẹp hơn với mũ bảo hiểm chất lượng; “Dưới 2km thi đi bộ, dưới 10km thì đi bộ” hay “Giao thông là bát cơm của bạn, đừng làm bát cơm khê (giải thích: khê vì quá nóng); “Vì huyết mạch thông suốt của Việt Nam ngày mai, hãy làm mọi điều có thể trong hôm nay”…
|
Đặng Quỳnh Thu, sinh viên năm thứ 3, khoa Pháp, Đại học ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội Đặng Quỳnh Thu cho biết, xuất phát từ thực tế những ngõ nhỏ rộng khoảng 2,5 – 3m ở Hà Nội cùng thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ, nhất là khi có ô tô đi qua. Thu hiến kế nên có quy định cấm các xe không tham gia giao thông ở các ngõ nhỏ hoặc chỉ được đi trong những giờ nhất định.
Có xe máy riêng nhưng Nguyễn Trung Kiên, sinh viên năm thứ hai, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội lại chọn phương án đi xe buýt đến trường. Tham gia ý tưởng hiến kế giao thông, Kiên đã suy nghĩ và đề đạt ý tưởng của mình cần nhân rộng mô hình xe đưa đón cán bộ công chức mà không có sự phân biệt. Do đó sẽ có những xe đưa đón sinh viên, xe đưa đón học sinh … làm giảm bớt các phương tiện cá nhân để phát huy phương tiện công cộng.
Cùng chung ý tưởng này của Kiên, sinh viên Nguyễn Thị Phương Mai, K53 Luật Kinh doanh, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ khi trình bày 3 trang A4 về ý tưởng của mình. Mai cho rằng: Do lượng xe bus quá ít, khoảng cách thời gian chạy giữa tuyến còn dài khiến tăng thời gian chờ đợi của người đi xe gây ra tâm lý bất tiện khi sử dụng phương tiện này. Mai đề xuất, ở cùng một khu vực, nhiều người có thể chung tuyến đường đến nơi làm việc, học tập ở khu vực này. Mai “hiến kế” cho thành phố Hà Nội nên lập ra một trang website để mọi người đăng ký các thông tin thành viên, đăng ký cung đường và nêu rõ phương tiện sử dụng. Trang web sẽ tự động tìm kiếm những người khác sống gần khu vực với người đó và có chung một cung đường đi để đưa ra gợi ý. Cách giải quyết của Mai đưa ra đó là: Hai người sẽ liên hệ trực tiếp với nhau để cùng đi chung phương tiện và chia sẻ chi phí. Để tránh các trường hợp lừa đảo, bằng các biện pháp nhất định, trang web sẽ yêu cầu người đăng ký chứng minh tính xác thực của thông tin cá nhân của họ.
|
Chương trình không chỉ thu hút sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn thu hút sinh viên các trường khác quan tâm tham gia. Sinh viên Vũ Đường Trường, năm thứ 2, lớp Chính trị học K28, Học viện Báo chí và Tuyên truyền với ý tưởng “Bãi gửi xe trên không”. Theo bạn Trường, thực tế hiện nay vỉa hè đang biến thành bãi để xe chứ không phải dành cho người đi bộ, vận dụng quan sát này Trường đưa ra ý tưởng tận dụng vỉa hè xây dựng bãi gửi xe trên không. Đối với đoạn vỉa hè có chiều dài 25 – 30m, chiều rộng 3m ta có thể làm giá nâng lên cao 2m có lối lên và xuống cho xe. Ở giữa người dân vẫn có thể đi bộ và khi mưa có thể là nơi trú mưa an toàn cho mọi người.
Anh Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết thông qua các vấn đề “nóng” mà xã hội đang quan tâm, các bạn sinh viên sẽ có những những giải pháp tháo gỡ. Hiến kế ý tưởng về giao thông tại Hà Nội là một trong những nội dung trong Chương trình “Pico – Vietinbank đồng hành với sinh viên”.
Qua 4 lần tổ chức tại các Ký túc xá sinh viên của các trường, Chương trình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo sinh viên đến tham dự và cổ vũ.
M.Hà