Huế: Chủ tịch tỉnh đối thoại với 500 học sinh về định hướng nghề nghiệp CNTT

(CTG) Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế đã có buổi đối thoại với 500 học sinh trên địa bàn liên quan vấn đề định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với giới trẻ.

 

Lần đầu tiên, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng tổ chức đối thoại với học sinh về định hướng nghề nghiệp CNTT.

Ngày 6/6, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với 500 học sinh khối 11, 12 trên địa bàn về đào tạo, định hướng nghề nghiệp, việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đối với giới trẻ.

Hoạt động gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo và học sinh THPT nhằm chuyển tải thông tin đến giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh về định hướng phát triển của tỉnh TT-Huế trên lĩnh vực CNTT.

Hoạt động đối thoại trực tiếp này giữa lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành, Trung tâm CNTT với học sinh, giáo viên tin học các trường THPT cũng nhằm giải đáp các vướng mắc, định hướng về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Đây cũng là dịp để các đơn vị doanh nghiệp, trường học cùng chia sẻ cơ hội nghề nghiệp, việc làm trong lĩnh vực CNTT.

Tại buổi đối thoại, vấn đề về tỷ lệ sinh viên học CNTT có được cơ hội việc làm sau khi ra trường được nhiều học sinh quan tâm, đặt câu hỏi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh. Các em cũng đặt vấn đề về chính sách của UBND tỉnh trong đào tạo nhân lực lĩnh vực CNTT, sau khi tốt nghiệp ra trường ở lĩnh vực đào tạo này, các em có gặp khó khăn gì không khi đi xin việc; tỉnh có chính sách đãi ngộ như thế nào?

Theo lãnh đạo tỉnh TT-Huế, địa phương này hiện thúc đẩy phát triển mạnh mẽ CNTT, đưa CNTT trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Nhu cầu hình thành đội ngũ lao động CNTT là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, có một con số đáng lưu ý là theo thống kê của ngành giáo dục TT-Huế, tỷ lệ học sinh thi vào ngành CNTT trong năm vừa qua chỉ chiếm ở mức thấp, từ 6,5 - 6,7%.

Thời gian tới, chính quyền tỉnh tiếp tục làm việc với các trường đại học trên địa bàn tỉnh để có những chính sách học bổng, hỗ trợ nhất định đối với các sinh viên ngành CNTT có hoàn canh khó khăn; ưu tiên, tạo cơ hội để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp liên quan CNTT.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, tỉnh này hiện đã xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT với mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp CNTT của tỉnh đến năm 2025.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, TT-Huế sẽ đào tạo và huy động hơn 2.000 nhân lực CNTT làm việc tại tỉnh này; đến năm 2025 đạt 10.000 nhân lực phục vụ phát triển công nghiệp CNTT. Tỉnh cũng sẽ thúc đẩy triển khai xây dựng Khu Trung tâm CNTT tỉnh, trở thành nơi phát triển doanh nghiệp sáng tạo lĩnh vực CNTT.

Những hình ảnh khác về buổi đối thoại vấn đề đào tạo, việc làm lĩnh vực CNTT giữa lãnh đạo tỉnh TT-Huế và 500 học sinh tại TT-Huế:

Theo TP