Khai mạc Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa Thế giới 2022

Sáng 08/5/2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động TBXH cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới – Adobe Certified Professional World Championship 2022 (ACPWC 2022) tại Hà Nội

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn, Bộ Lao động TBXH; Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam. 

Ngay sau Lễ khai mạc, Vòng loại Quốc gia mùa giải thứ 5 của Cuộc thi ACPro World Championship tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vòng thi này thu hút sự tham gia tranh tài của gần 160 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ các đội tuyển của 35 trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện trên cả nước, trong đó có nhiều trường trong nhiều năm liền có đội tuyển tham dự Cuộc thi. Đó là minh chứng cho sức hấp dẫn, ý nghĩa và sự lan tỏa của cuộc thi đến với đông đảo các bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, nó cũng cho thấy khát khao thể hiện tài năng và bản lĩnh của giới trẻ Việt ở sân chơi sáng tạo uy tín và quy mô lớn nhất cả nước.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại Lễ khai mạc

Đặc biệt, trong số các thí sinh dự thi Vòng loại Quốc gia cuộc thi ACPWC 2022, ở bảng C dành cho cấp học THCS và THPT – nhóm đối tượng còn rất trẻ, chiếm tỉ trọng tới 37% tổng số thí sinh dự thi. Đây là tín hiệu rất đáng mừng. Điều đó cho thấy xu hướng ngày càng nhiều các em học sinh đam mê tìm tòi, sáng tạo và mong muốn được thể hiện tài năng cá nhân trong bộ môn thiết kế đồ họa ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Ở bảng A dành cho ĐH, HV chiếm tỉ trọng 38% và Bảng B dành cho các trường CĐ và TC là 25%. Theo chia sẻ từ BTC cấp Quốc gia, việc tiếp tục chia 3 bảng đấu theo các cấp học nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng và tăng cơ hội đạt giải cho tất cả các thí sinh tham dự mùa giải năm nay.

 

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam – Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia Cuộc thi ACPWC 2022

Theo chia sẻ của đồng chí Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn: “Thiết kế đồ họa là lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây với nhu cầu nguồn lao động cao. Giới trẻ Việt sớm nắm bắt được nhu cầu nghề nghiệp và tích cực tìm tòi, thực hành những kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa để áp dụng vào học tập và công việc. Cuộc thi ACPro World Championship có ý nghĩa rất lớn giúp các bạn tự cọ xát để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và hiểu biết của mình, sẵn sàng cạnh tranh với chính lực lượng lao động đến từ nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng.”

Sau mùa giải 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, bước sang năm 2022 khi cuộc sống trở lại bình thường mới, Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn trực tiếp ở tất cả các Vòng thi đấu quốc gia và quốc tế.

 

Các đại biểu tham quan phòng thi

Tại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi ACPWC 2022, các thí sinh sẽ thi bài thi quốc tế ACPro Photoshop và ACPro Illustrator. Sau Vòng thi này, BTC sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất vào VCK Quốc gia và dự thi thiết kế 1 poster theo chủ đề yêu cầu.

Sẽ có 15 giải thưởng chia đều cho 3 bảng đấu sau VCK Quốc gia. Trong đó, bao gồm 3 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 3 Giải Ba, 6 Giải Khuyến khích. 3 thí sinh đạt giải Nhất sẽ trở thành Đại sứ ACPro Việt Nam tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới diễn ra tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ vào tháng 7/2022.

Đội tuyển tham dự cuộc thi ACPWC 2022

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn TNCS HCM sẽ trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất dành cho tuổi trẻ Việt Nam đối với các thí sinh đạt giải Nhất và trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các thí sinh đạt giải Nhì và Ba của các bảng đấu. Đặc biệt, năm nay BTC cấp Quốc gia sẽ trao giải tập thể xuất sắc dành cho các trường có thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia của Cuộc thi. Theo đó các trường xuất sắc sẽ được nhận Bằng khen của Ban Bí thư TW Đoàn và phần thưởng của BTC.

Sau 2 mùa giải tổ chức theo hình thức trực tuyến thì bước sang năm 2022, VCK Thế giới tổ chức trực tiếp hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều hứng khởi cho các Nhà vô địch ACPro quốc gia. Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và Giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam – Đồng Trưởng BTC cấp Quốc gia Cuộc thi ACPWC 2022 cho biết: “Thông qua cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa, BTC mong muốn mang đến sân chơi sáng tạo đẳng cấp quốc tế cho các bạn trẻ yêu thích thiết kế sáng tạo, giúp các em trau dồi kiến thức chuyên môn và thực hành kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp với phần mềm Adobe. Đồng thời, cuộc thi còn là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần thúc đẩy phong trào học tập và rèn luyện kỹ năng Thiết kế đồ họa theo chuẩn Quốc tế trong các trường học trên cả nước.” 

Theo ĐTN