Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn; TS Trịnh Minh Thái, Chủ tịch Hội đồng Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; TS Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; đồng chí Văn Nạ Xay Thếp Thi Lạt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước CHDCND Lào.

Tham gia lớp bồi dưỡng có 50 học viên là cán bộ Đoàn TNNDCM Lào. Trong khuôn khổ chương trình từ ngày 9/7 đến ngày 9/8/2022, các học viên sẽ tham gia tìm hiểu, trao đổi nhiều chuyên đề như: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; học tiếng Việt; khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam; tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ và Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về Thanh niên; công tác tổ chức xây dựng Đoàn và kiểm tra, giám sát của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các học viên sẽ được  trang bị những kiến thức tổng quan về các tổ chức của thanh niên Việt Nam như: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Các kiến thức nghiệp vụ trong công tác tổ chức, kiểm tra, đoàn kết tập hợp thanh niên cũng được đưa vào chương trình học tập.

Trong khóa học, các học viên được thăm quan làng nghề truyền thống Làng lụa Hà Đông, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa Bảo tàng Dân tộc học; đi thực tế trao đổi mô hình công tác tại Quảng Ninh, Nghệ An và giao lưu thể dục thể thao.

Phát biểu tại buổi khai mạc lớp học, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn bày tỏ sự vui mừng được chào đón 50 học viên là cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đã đến học tập tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. 

Theo đồng chí Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, khóa học được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, với nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Thế hệ trẻ hai nước vô cùng tự hào về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của hai dân tộc, về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp để trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc.

 

Đồng chí Bí thư thứ nhất đề nghị trong quá trình học tập, các cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào và các giảng viên sẽ tăng cường trao đổi để làm rõ những vấn đề cần quan tâm, tạo ra không khí thật sự thoải mái, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.

Đồng chí Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: sau 2 năm bị xa cách bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lớp học được tổ chức trực tiếp là cơ hội để hai bên thăm nhau, gặp nhau, bày tỏ tình cảm anh em với nhau. Vì lẽ đó chương trình được thiết kế xen kẽ các chuyên đề lý thuyết với các chương trình thực tế tại cơ sở. Bên cạnh đó, những nội dung rèn luyện kỹ năng, thăm thực tế một số địa phương, đơn vị… chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm quý báu trong việc tổ chức phong trào, trong thu hút đoàn kết tập hợp thanh niên, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp dựng xây đất nước.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn mong rằng trong quá trình học tập, các cán bộ Đoàn TNNDCM Lào và các giảng viên sẽ tăng cường trao đổi để làm rõ những vấn đề cần quan tâm, tạo ra không khí thật sự thoải mái, thắm tình đoàn kết, hữu nghị.

 

Đây cũng là cơ hội để cán bộ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam hiểu hơn về thực tiễn công tác của Đoàn thanh niên Nhân dân cách mạng Lào. Việc phối hợp tổ chức khóa học lần này là cũng là minh chứng và biểu hiện rất cụ thể, sinh động của sự đoàn kết anh em gắn bó, tình cảm và tình hữu nghị giữa thanh niên nói riêng và nhân dân hai nước nói chung./.

Theo ĐTN