Khen thưởng 3 nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng COVID-19

Ba nhóm nghiên cứu sản phẩm phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 của ba trường đại học đã được Quỹ phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM khen thưởng 120 triệu đồng.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn kỹ thuật hoá hữu cơ - khoa kỹ thuật hoá học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) được khen thưởng 70 triệu đồng.

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Nhan - trưởng bộ môn kỹ thuật hóa hữu cơ nhà trường - các loại gel rửa tay được nhóm nghiên cứu pha chế gồm: Instant Hand Sanitizer (gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch và kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (rửa tay sát khuẩn) có công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. 

"Đây là các sản phẩm tẩy rửa và sát khuẩn có tác dụng làm sạch và kháng vi sinh vật có thể gây viêm nhiễm" - bà Nhan cho biết.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu CLB Sáng tạo khởi nghiệp Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) được khen thưởng 30 triệu đồng. Anh Vũ Tấn Phát - trợ lý sinh viên khoa hóa học, chủ nhiệm CLB cho biết - nhóm đã chế tạo, chuyển giao công thức pha chế và tặng miễn phí hơn 10.000 chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho mọi người để đề phòng lây nhiễm covid-19.

Nhóm nghiên cứu thuộc khoa kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) được khen thưởng 20 triệu đồng.

PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp - trưởng khoa kỹ thuật y sinh nhà trường, cho biết sản nhóm đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm sát khuẩn với tên gọi Antiviral colloidal silver có công dụng phòng nhiễm vi rút, bao gồm các vi rút thuộc họ corona, kháng nấm, sát trùng.

"Sản phẩm này gồm các thành phần: nano bạc, chất ổn định nano và ethanol, dùng để xịt lên khẩu trang trước khi mang, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn hay sau khi tiếp xúc với động vật, chất thải động vật" - bà Hiệp cho biết thêm.

Nguồn TTO

T.LN2