Khi gen Z là “Sinh viên 5 tốt”

(CTG) Được sống trong thời đại công nghệ không ngừng thay đổi, những “Sinh viên 5 tốt” thuộc gen Z luôn sôi nổi, năng động và đầy nhiệt huyết.

Gen Z luôn đau đáu với ước mơ, dám hành động, dám chấp nhận thất bại, dám chịu trách nhiệm và sẵn sàng sống hết mình…

Điểm tuyệt đối

Không những đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Phạm Đức Công, sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, còn nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022, được vinh danh thủ khoa đầu ra toàn thành 2022. Đặc biệt, nam sinh viên này khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ khi có điểm trung bình chung năm học 2021 - 2022 (hệ 4) là 4/4.

Khi gen Z là “Sinh viên 5 tốt” - ảnh 1

Phạm Đức Công giới thiệu các thiết bị ngành công nghệ kỹ thuật ô tô trong một triển lãm của trường. GIA HUY

Công cho biết để đạt được điểm số tuyệt đối này, bản thân luôn không ngừng nỗ lực và cố gắng tin tưởng mình sẽ làm và đạt được. “Tôi hay nghiên cứu và áp dụng về luật hấp dẫn. Nghĩa là cứ tin vào điều tích cực. Và tôi cố gắng đạt được những mong muốn”, Công kể thêm.

Nói về ước mơ của bản thân, Công cho biết muốn tiếp tục học cao học ở nước ngoài để tìm hiểu nhiều kiến thức sâu hơn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến của các nước rồi mang về ứng dụng và phát triển ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nói riêng và kinh tế VN nói chung.

Khi gen Z là “Sinh viên 5 tốt” - ảnh 2

Đặng Chí Vĩ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. D.T

Ngoài học tập xuất sắc, Công còn yêu thích nghiên cứu khoa học. Nam sinh này được biết đến với tư cách là người chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu biện pháp nâng cao tính an toàn cho hành khách trên ô tô: Hệ thống cảnh báo bỏ quên trẻ em trên ô tô”.

Công cho biết danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (gồm các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt) là danh hiệu cá nhân cao quý do T.Ư Hội Sinh viên VN khen tặng. Để có được danh hiệu này, sinh viên cần trang bị đầy đủ ý thức học tập và rèn luyện bản thân, đặc biệt là tinh thần tự học và dám làm. Mỗi sinh viên cũng tự rèn luyện tính kỷ luật, nâng cấp bản thân ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Khi gen Z là “Sinh viên 5 tốt” - ảnh 3

Phạm Đức Công trong một lần tham gia hoạt động tình nguyện.

Đạt nhiều giải thưởng

Em ưu tiên và cố gắng hoàn thành các nội dung học tập ngay sau khi có yêu cầu, tập trung thực hiện các việc quan trọng trước. Còn sở dĩ em say mê các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng bởi điều đó giúp em rèn luyện và học hỏi được nhiều thứ, hiểu hơn về giá trị cuộc sống mang lại...

Đặng Chí Vĩ

Đặng Chí Vĩ, sinh viên năm cuối Trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (tỉnh Bình Dương) cũng là “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư năm 2022.

Nam sinh quê Phú Yên này từng nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2020 - 2021. Vĩ cũng được T.Ư Hội Sinh viên VN tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2021 - 2022.

Vĩ có điểm trung bình học tập năm học 2021 - 2022 đạt 9,14/10 điểm. Để có được những thành công trong cuộc sống nói chung và học tập nói riêng, Vĩ có một phương châm sống mà bản thân theo đuổi suốt nhiều năm, đó là dù làm bất cứ việc gì, làm ở đâu, làm với ai, làm như thế nào đều phải hoàn thành tốt cho dù là việc nhỏ nhất.

Khi gen Z là “Sinh viên 5 tốt” - ảnh 4

Đặng Chí Vĩ.

Hiện tại, Vĩ đã hoàn thành xong chương trình đào tạo và đủ điều kiện xét tốt nghiệp vào tháng 4.2023. “Công việc sắp tới em mong muốn được làm sẽ liên quan đến các vị trí tài chính kế toán của công ty, doanh nghiệp. Bởi vì đây là vị trí mà bản thân em cảm thấy phù hợp với tính cách và sở trường cá nhân. Em cũng sẽ cố gắng phấn đấu và rèn luyện để trở thành một công dân có ích cho gia đình và xã hội, từ đó có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để đảm nhiệm các vị trí cao hơn trong tương lai”, Vĩ chia sẻ về mong muốn của bản thân.

 

Không những học giỏi, Vĩ còn là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết. Khi được hỏi làm thế nào có thể sắp xếp việc học với việc tham gia các hoạt động phong trào tình nguyện, Vĩ nói: “Em ưu tiên và cố gắng hoàn thành các nội dung học tập ngay sau khi có yêu cầu, tập trung thực hiện các việc quan trọng trước. Còn sở dĩ em say mê các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng bởi điều đó giúp em rèn luyện và học hỏi được nhiều thứ, hiểu hơn về giá trị cuộc sống mang lại và hiểu rằng ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình, từ đó học được rằng cần cố gắng hơn nữa dù hoàn cảnh có khắc nghiệt như thế nào”.

Vĩ chia sẻ kinh nghiệm để gen Z đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” trước hết phải học tập thật tốt, đảm bảo điểm số học tập từ 8,4 trở lên, vì đây là tiêu chuẩn đầu tiên và tiên quyết trong việc xét chọn một “Sinh viên 5 tốt”. Luôn ưu tiên cho việc học tập, đảm bảo hoàn thành đầy đủ các nội dung như bài tập, báo cáo… của giảng viên, sau đó sắp xếp thời gian còn lại để tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Cần tìm hiểu kỹ về quy định xét chọn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp để tránh tình trạng “cái này thừa, cái kia thiếu”.

Anh Nguyễn Gia Huy, Bí thư Đoàn Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhận xét: “Phạm Đức Công là một cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu của nhà trường. Công luôn năng nổ trong các hoạt động phong trào Đoàn - Hội,

thủ lĩnh trong các hoạt động Đoàn, Hội. Nam sinh này cũng không ngần ngại dành nhiều thời gian hướng dẫn, dìu dắt

các thế hệ đàn em trong các phong trào lớn như “Sinh viên 5 tốt”, và Công cũng được tín nhiệm cao trong cộng đồng sinh viên toàn trường”.

Nhận xét về Đặng Chí Vĩ, chị Trần Thị Diễm Trinh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương, cho biết: “Đặng Chí Vĩ là một trong các gương điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Bình Dương” giai đoạn 2020 - 2022, tham gia và đoạt giải nhiều cuộc thi, hội thi. Vĩ cũng tích cực tham gia nhiều chương trình, hoạt động xung kích, tình nguyện với bề dày thành tích ấn tượng, nhiều năm liền nhận bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên”.

Theo TN