Khơi dậy đam mê, tình yêu khoa học trong các bạn trẻ

(CTG) Với nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực Tổ chức Khoa học và Ứng dụng ASO, trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã ra tạo sân chơi thú vị. Qua các hoạt động này còn khơi dậy đam mê, tình yêu khoa học trong các bạn trẻ.

 

Khoa học là một thế giới với vô vàn điều kì thú. Bằng tình yêu, cũng như mong muốn đem thế giới ấy đến gần hơn với các học sinh THPT Hà Nội nói chung và Chuyên Đại học Sư phạm nói riêng, tháng 10/2015, Tổ chức Khoa học và Ứng dụng ASO - Applied Science Organization đã được thành lập. ASO hoạt động dưới sự bảo trợ của Ban Chấp hành Đoàn trường.

Trong hành trình hơn 5 năm qua, ASO đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động độc đáo, bổ ích cho các bạn trẻ như: “Phủ xanh Chuyên Sư phạm”; Talkshow “Khoa học diệu kỳ - Magic of Science” (bàn luận về vấn đề dạy và học khoa học trong nhà trường); Hội chợ khoa học Mysterious…

Các bạn trẻ được trải nghiệm các thí nghiệm khoa học thú vị.

Trong hành trình không ngừng nghỉ ấy, chuỗi sự kiện Cronus 2021 tiếp tục được các bạn trẻ của ASO tổ chức với hai nội dung: Hội chợ khoa học Reminisce Fair và ngày thiện nguyện Miracle.

Lấy tên gọi Cronus - tên của vị thần thời gian trong thần thoại Hy Lạp, các bạn trẻ mong muốn chuỗi sự kiện như một chuyến tàu tốc hành ngược thời gian đưa người tham gia về quá khứ để cùng tìm hiểu về lịch sử khoa học.

Cũng lấy cảm hứng từ sợi dây kết nối giữa quá khứ và hiện tại, hội chợ khoa học Reminisce Fair 2021 tập trung mô phỏng những thí nghiệm môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ trong một thập kỷ trước.

Với các hoạt động đặc sắc như trưng bày sản phẩm, thực hiện thí nghiệm và tổ chức trò chơi... người tham gia không chỉ được đắm mình trong quá khứ mà còn có thể tự tay thực hiện các thí nghiệm thú vị. Không hề nhàm chán, khô khan, hội chợ mang tới hơi thở trẻ trung, năng động và đầy sáng tạo.

Tiếp thêm động lực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Làng trẻ Hữu nghị.

Reminisce Fair chính là cầu nối giữa các bạn trẻ có cùng đam mê, sở thích. Đây cũng là cơ hội để họ góp phần kiến tạo cộng đồng tri thức trong tương lai. Qua những hoạt động đó, Ban Tổ chức cũng muốn truyền tải rộng rãi đến mọi người thông điệp: “Đừng chìm đắm trong quá khứ để rồi bỏ lỡ hiện tại và tương lai!”.

Kết thúc hội chợ khoa học, sự kiện thiện nguyện Miracle tiếp tục được mở ra tại Làng trẻ Hữu nghị (Hà Nội).

“Miracle có nghĩa là phép màu - điều làm nên kỳ tích. Thông qua tên gọi, chúng mình hy vọng mang đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn không chỉ những điều kỳ diệu, lý thú của khoa học mà cả giây phút tràn ngập tiếng cười. Đó sẽ là động lực để các em đạt được những kỳ tích trong tương lai”, Hòa An, thành viên của ASO chia sẻ.

Hòa An cho biết thêm, khoa học là sự kết hợp của những điều tuyệt diệu trong cuộc sống, là chìa khóa giải mã những bí ẩn trong tự nhiên một cách hợp lý và rõ ràng. Sự kiện truyền tải vẻ đẹp đó tới tất cả mọi người, đặc biệt với những bạn chưa tìm được điều thú vị, còn e ngại trong các môn học tự nhiên.

Bằng những hoạt động cụ thể, ASO mang tới cái nhìn mới mẻ, thú vị về các môn khoa học, khơi gợi tình yêu khoa học và khuyến khích mọi người áp dụng nó trong đời sống thường nhật.

Theo TTTĐ