Kỹ năng sinh tồn khi thang máy bị rơi tự do

(CTG) Giữ bình tĩnh, nằm xuống sàn, không cạy cửa... là những kỹ năng giúp bạn sinh tồn khi thang máy bị rơi tự do.

Hàng chục người bị thương, gồm cả người già và trẻ em trong vụ một thang máy rơi tự do diễn ra vào chiều 29.11 vừa qua tại tòa chung cư B10A Trung Yên, Hà Nội khiến nhiều người lo lắng.

Không chỉ riêng vụ việc này mà trước đây, thang máy rơi từng xuất hiện tại nhiều nơi. Điều này lần nữa đã làm dấy lên lo ngại trong xã hội về an toàn trong sử dụng thang máy. Làm như thế nào để ứng phó khi gặp trường hợp hy hữu này? Hãy cùng điểm qua những lưu ý sau đây.

1. Bình tĩnh

Thông thường, khi bị rơi tự do, người trong thang sẽ rơi vào trạng thái hoảng loạn, khóc lóc và tìm mọi cách để thoát ra ngoài, bao gồm cả những cách vô cùng nguy hiểm.

Theo chuyên gia, trong bất kỳ tình huống nào, nếu người bên trong thang máy giữ được bình tĩnh thì thương vong sẽ được hạn chế tối đa. Bạn hãy cố gắng tự trấn an bản thân vì có rất ít khả năng tử vong vì kẹt trong thang máy khi con người biết cách xử lý.

2. Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy

Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp bị kẹt, ở lại trong cabin thang máy là an toàn nhất. Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và trần nhà là rất cao và vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, trên nóc cabin còn chứa nhiều thiết bị điện phức tạp nên bạn rất dễ bị giật nếu bất cẩn.

3. Bấm nút mở cửa và liên lạc với bên ngoài

Khi bị dừng đột ngột, lưu ý không nên ấn bừa tất cả các nút mà hãy ấn nút mở cửa. Trong trường hợp ấn rồi mà cửa vẫn đóng thì chuyển sang ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

Đừng hoảng loạn ấn bừa hàng loạt các nút trong bảng điều khiển mà chỉ nên lưu ý 2 nút trên.

Bạn hãy đập cửa, gọi to để bên ngoài nhận được thông báo. Nếu làm mà không có hồi âm, bạn nên dừng lại, không tiếp tục. Ngoài ra, hãy gọi điện thoại cho bất kỳ ai bên ngoài có khả năng giúp được mình.

4. Tuyệt đối không cạy cửa thang máy

Cạy hoặc đập cửa thang máy quá mạnh có thể dẫn đến đứt cáp dẫn đến rơi tự do. Bên cạnh đó, đập mạnh sẽ dẫn đến mất sức, thậm chí trong trường hợp quạt thông gió ngừng hoạt động sẽ dẫn đến hết dần khí oxi.

5. Tư thế sinh tồn

Theo các nhà khoa học và chuyên gia, khi thang máy bị rơi tự do, tư thế an toàn nhất chính là nằm ngửa sát sàn, càng gần vị trí trung tâm thang máy càng tốt. Đồng thời một tay kê đầu, một tay che mặt để tránh bị gạch đá rơi trúng.

Nếu hoảng loạn, không biết cách xử lý, tai nạn do thang máy rơi tự do có thể khiến nạn nhân gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não, tử vong...

Nguồn: LĐ