Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Học sinh xã đảo khăn gói đi thi...

(CTG) Đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM - nơi xa xôi và tách biệt, nên thí sinh ở đây phải khăn gói vào bờ, ở trọ để thi tốt nghiệp THPT.

 

Những thí sinh ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ tay xách nách mang, khăn gói rời nhà để đi thi. ẢNH: NỮ VƯƠNG

Hành trang đi thi của các thí sinh (TS) ngoài ba lô sách vở còn thêm quần áo, chăn mền và thậm chí là lương khô.

Bước ra khỏi trường thi, không được ba mẹ đón và hỏi thăm như nhiều TS khác, các TS ở xã đảo Thạnh An đi theo từng tốp để về khu ở tạm tại Trường tiểu học Bình Phước (Bình Khánh, Cần Giờ) để ăn trưa và nghỉ ngơi, chờ giờ thi buổi chiều.

Tụi em ở xa nên phải chấp nhận, dù ở tập thể kiểu này có bạn bè cũng đỡ buồn, nhưng mỗi lần bước ra từ phòng thi, em chỉ muốn đi nhanh về vì sợ nhìn thấy những cảnh ba mẹ các bạn ôm hôn, hỏi thăm con cái, nhìn những cảnh đó cũng tủi thân lắm ạ.

Nguyễn Thị Tuyết Linh, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Thạnh An

Nguyễn Thị Tuyết Linh, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, Cần Giờ), cố nén vẻ mặt đượm buồn: “Tụi em ở xa nên phải chấp nhận, dù ở tập thể kiểu này có bạn bè cũng đỡ buồn, nhưng mỗi lần bước ra từ phòng thi, em chỉ muốn đi nhanh về vì sợ nhìn thấy những cảnh ba mẹ các bạn ôm hôn, hỏi thăm con cái, nhìn những cảnh đó cũng tủi thân lắm ạ”.

Linh cho biết khi đến điểm thi, phải mang theo mùng mền, chăn gối rồi đầy đủ các vật dụng sinh hoạt khác để đảm bảo cho những ngày ở lại khu tạm trú trong kỳ thi. Nhiều bạn cũng không quên chuẩn bị thêm mì tôm, lương khô để “cứu đói” những lúc thức khuya học bài...

Còn với Trương Thị Thanh Ngân, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, Cần Giờ), thì những lần thi xong dẫu biết rằng không có ba mẹ nhưng vẫn cứ ngóng chờ, vì Ngân cũng ước gì có ba mẹ ở đây để báo cho ba mẹ biết rằng hôm nay mình đã làm bài thi rất tốt.

Nhà Ngân ở ấp đảo Thiềng Liềng, là nơi xa xôi và cách trở nhất của xã đảo Thạnh An, muốn sang được thị trấn Cần Thạnh để bắt xe đến điểm thi, thì phải đi qua 2 chuyến đò. “Nhà em không chỉ ở xa, mà ba mẹ suốt ngày phải đi làm muối, nên không thể nào đến điểm thi với em được. Nhưng không sao, em chờ thi xong rồi về nhà chạy ngay ra ruộng muối để báo cho ba mẹ biết là đã thi tốt như thế nào, chắc lúc đó ba mẹ em vui lắm”, Ngân bày tỏ.

Nước da đen nhẻm vì hằng ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để phụ ba mẹ làm muối kiếm tiền ăn học, Ngân cho biết em nuôi ước mơ được trở thành giáo viên mầm non. Ngân muốn được về chính quê hương để dạy, truyền động lực vượt khó học tập cho các em ở ấp đảo “khỉ ho cò gáy” của mình có tương lai tươi sáng hơn.

Vẻ ngoài rất rắn rỏi nhưng khi được hỏi thì Lê Ngọc Lương, học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Thạnh An (xã đảo Thạnh An, Cần Giờ), cũng bùi ngùi: “Em cũng buồn vì thi xong không được gặp ba mẹ. Ba mẹ em đi biển mỗi ngày, không thể nào đưa em đi thi được. Nhưng ở đây nhờ có các bạn, rồi tụi em ôn bài cho nhau nên thời gian cũng trôi nhanh. Tụi em cũng sắp thi xong và được về nhà rồi ạ”.

Những ngày này, cô Trần Thị Thuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường THCS-THPT Thạnh An giống như cha mẹ của 21 TS. Cô Thuyết chia sẻ: “Mình được phân công đi theo để quản lý và chăm sóc các em. Tình hình dịch bệnh đang phức tạp nên để đảm bảo sức khỏe cho các em thì mỗi ngày mình đều đo thân nhiệt, nhắc nhở các em rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Thuốc thang mình cũng chuẩn bị đầy đủ mang theo để đảm bảo các em có sức khỏe thật tốt cho kỳ thi”.

Phụ huynh nấu cơm mang theo cho con

Sợ bữa trưa không hợp khẩu vị, con không ăn được lại ảnh hưởng đến sức khỏe, nên nhiều phụ huynh ở Cần Thạnh tự nấu cơm, vượt đoạn đường Rừng Sác xa xôi để mang lên điểm thi cho con.

Cô Phan Thị An (Cần Thạnh, Cần Giờ) nói: “Mình là dì ruột của cháu thi tại đây, mẹ cháu đi làm không thể nghỉ để đồng hành cùng con được nên mình đi theo cháu. Nhưng lo lắng cháu ăn không được lại ảnh hưởng đến sức khỏe, mấy phụ huynh tụi mình mới rủ nhau nấu cơm mang đến đây. Dù sao ăn cơm nhà cũng yên tâm hơn, mà thấy mình các con cũng tự tin đi thi hơn”.

 

Theo TN