Lan tỏa những việc làm xanh

CTG - Nhóm "Xanh Bình Dương" là một tổ chức cộng đồng lan tỏa cảm hứng sống xanh, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cá nhân mỗi người để chung tay bảo vệ môi trường, mong muốn tạo ra những giá trị thay đổi tích cực, bền vững về lâu dài tại địa phương và trên cả nước.

Nhờ sự lan tỏa của mạng xã hội, từ khi được công nhận, các thành viên của nhóm ngày một phong phú về thành phần và đông đảo cả số lượng. Hiện nay, thủ lĩnh của nhóm là Nguyễn Thị Tường Vi, sinh viên Trường CĐ công nghệ cao Đồng An, và 13 thành viên nòng cốt thường trực, một số bạn làm cộng tác viên ngắn hạn cũng như nhiều thành viên sẵn sàng tham gia khi có các chiến dịch được tổ chức.

Nhóm

Nhóm "Xanh Bình Dương"

Từ lần nhặt rác đầu tiên với thành phần chủ yếu là thành viên nòng cốt. Về sau, quy mô lực lượng tham gia với nhóm ngày một đông đúc hơn. Hình thức hoạt động cũng phong phú hơn như tổ chức những chiến dịch dọn dẹp các bãi rác tự phát, làm các sự kiện thu gom rác thải khó phân hủy hoặc độc hại với môi trường như: pin đã qua sử dụng, bao bì ni lông, chai nhựa… mang đến các đơn vị xử lý theo đúng quy định an toàn với môi trường hoặc tận dụng tái chế thành các vật dụng sinh hoạt, trang trí.

Lần ra quân quy mô nhất của nhóm là chiến dịch Clean up Việt Nam lần 3 tại P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 14.2.2023, với 92 tình nguyện viên tham gia, thu gom được tổng 396 bao rác. Tổng chiến dịch nhóm thu được 5,94 tấn rác. Ngoài thực hiện những chương trình chung, nhóm "Xanh Bình Dương" còn hoạt động riêng với chương trình Ngày chủ nhật xanh, được tổ chức mỗi tháng 1 - 2 lần. Các tình nguyện viên đã thu gom hàng chục tấn rác trên khắp các địa điểm tại tỉnh nhà. Để hoạt động được thiết thực hơn và tạo ra giá trị tuần hoàn, nhóm còn đề ra và thực hiện những việc làm ý nghĩa như: đổi rác lấy quà, thu gom rác thải nhựa, trồng cây xanh, thi vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường...

Nhóm "Xanh Bình Dương" đã giúp cho Bình Dương xanh hơn nhiều qua việc tổ chức hơn 22 chiến dịch, thu gom được hơn 48 tấn rác thải khó phân hủy. Nhóm đã vận động quyên góp quần áo, vật dụng cho các hoàn cảnh khó khăn nhằm san sẻ với những mảnh đời kém may mắn. Đồng thời, tạo ra nhiều vòng đời cho đồ dùng, góp phần giảm rác thải ra môi trường. Tổ chức thu gom pin, giấy vụn, túi ni lông, chai nhựa... để tạo ra những sản phẩm xanh bán gây quỹ. Kế hoạch của nhóm trong thời gian tới là tiếp tục tổ chức hoạt động nhặt rác, sáng tạo sản phẩm tái chế nhằm giảm rác thải nhựa và bán để gây quỹ từ thiện, dọn sạch hơn 50 con đường, triển khai dự án phân loại rác tại các địa phương.

Môi trường sạch đẹp sau mỗi chiến dịch là món quà khích lệ tinh thần với các tình nguyện viên và lan tỏa thêm để nhiều người biết đến, thúc đẩy tinh thần người dân hạn chế xả rác, giữ gìn môi trường sống sạch đẹp.

Theo TNO