Lập kế hoạch cho 2021: Nên thận trọng hay ôm kế hoạch dài hơi? - Ảnh 1.
 
Thay đổi những thói quen xấu, tập luyện nhiều hơn sẽ giúp năm 2021 dần trở nên tốt đẹp hơn

Mặc dù năm 2020 đầy khó khăn đã qua đi, không ai dám chắc điều gì đang chờ đợi trong năm 2021 này. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để chuẩn bị tinh thần cho những ngày tháng sắp tới, thậm chí có thể tìm thấy niềm vui trong năm 2021, dưới đây là một số lời khuyên.

Lập kế hoạch nhỏ, ngắn hạn

Một "nghi thức" quen thuộc để chào đón năm mới của nhiều người chính là lập kế hoạch, mục tiêu. Tuy nhiên, những biến cố năm 2020 khiến việc hoàn thành mục tiêu trở nên khó khăn hơn.

Với năm 2021 này, bạn có thể thử thay đổi việc này bằng cách lập những kế hoạch nhỏ và ngắn hạn, hoàn thành tốt trước khi tiếp tục đặt ra những kế hoạch dài hạn. Những việc khiến bản thân vui vẻ và tích cực nên được ưu tiên, ví dụ như đọc cho xong một quyển sách đã đóng bụi trên kệ, học nấu một món ăn, dọn tủ đồ,…

Học cách lắng nghe và xây dựng mối quan hệ với chính mình

Đại dịch COVID-19 mặc dù đã có những chuyển biến tích cực tại Việt Nam cũng như vắc xin được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới, không ai được lơ là trong việc phòng bệnh. 

Nhà tâm lý học Mitch Abrams cho biết một phương pháp khiến mỗi người tránh cảm giác bị tù túng là dành thời gian lắng nghe và tìm hiểu về bản thân, để hiểu chính mình hơn. 

Ông giải thích con người có tính xã hội cao nhưng có những hoàn cảnh sẽ khiến việc xây dựng, bồi đắp các mối quan hệ trở nên khó khăn hơn. Vì thế, hãy lắng nghe và xây dựng mối quan hệ với chính bản thân trước, và áp dụng cách đó trong việc xây dựng mối quan hệ với người khác. 

Điều này không chỉ giúp tâm trạng trở nên tốt hơn trong thời gian nhiều hoạt động bị hạn chế, đồng thời giúp bản thân học được cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người xung quanh.

Chú ý nhiều hơn đến sức khỏe

Theo một khảo sát của tạp chí Verywell Mind, khi được hỏi về việc có những dự định gì trong năm 2021, 80% người tham gia khảo sát trả lời rằng họ nhắm đến các mục tiêu về sức khỏe thể chất. Mục tiêu này bao gồm tập thể dục, giảm cân, ăn uống lành mạnh.

Sức khỏe tinh thần và mối quan hệ với bạn bè và gia đình là hai mối quan tâm phổ biến tiếp theo, lần lượt được 40% và 30%. Các loại mục tiêu khác của năm mới mà mọi người dự định thực hiện bao gồm các kỹ năng và sở thích cụ thể, mục tiêu tài chính, yêu đương và con cái. 

Lập kế hoạch cho 2021: Nên thận trọng hay ôm kế hoạch dài hơi? - Ảnh 2.

Đọc hết một quyển sách vốn bị bỏ dở cũng là kế hoạch nhỏ nên thử trong năm 2021

Sống trọn từng khoảnh khắc

Với khả năng đại dịch COVID-19 toàn cầu sẽ kéo dài hơn dự kiến, liệu bản thân bạn có thể xoay xở kịp không? Lột lời khuyên trong năm 2021 chính là hãy tập trung vào xử lý tại từng thời điểm, chứ không phải cố giải quyết cả một bài toán lớn.

Theo Jo Daniels, giảng viên cao cấp về tâm lý học, tác giả của một nghiên cứu về nguyên nhân gây ra lo lắng và trầm cảm, nếu mỗi người giữ năng lượng trong giây phúc hiện tại và không quá trông chờ vào tương lai xa, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng làm thế nào để có thể sống trọn từng khoảnh khắc? Có rất nhiều cách để rèn luyện. Bạn có thể liệt kê năm điều mà bạn cảm thấy biết ơn dù nó nhỏ đến đâu. Ví dụ chỉ cần một tách cà phê ngon của buổi sáng hay một ngày không trễ làm. Khi cảm thấy quá tải, chỉ cần nghĩ đến việc sẽ hoàn thành trong một giờ tiếp theo hoặc trong hôm sau, thay vì một tuần hay một tháng.

Rèn luyện khả năng linh hoạt và chịu đựng

Jessica Alquis, một giáo sư về tâm lý học trường đại học công nghệ Texas (Mỹ), lý giải trong hoàn cảnh không chắc chắn về tương lai, con người có xu hướng dồn hết suy nghĩ để lo lắng những điều có thể xảy đến, dần dần khiến bộ não "đóng băng".

Những người có thể xử lý tốt tình trạng này là người có tính linh hoạt cao. Nếu thấy mọi thứ đang rối bời, hãy thử hỏi chính mình liệu đây có phải kết quả xấu nhất chưa. Đừng đẩy bản thân vào tình thế quá bi quan, nhưng cũng đừng luôn cho rằng mọi thứ suôn sẻ.

Khả năng chịu đựng cũng là điều bạn có thể trau dồi dù ở nhà hay bất kỳ đâu. Bạn có thể thử làm một việc bản thân chưa thử qua bao giờ, tốt nhất là một trải nghiệm đột phá mà trước nay chưa dám, như thử một kiểu tóc mới, bắt chuyện với một người bạn đã có mặt từ lâu trong danh sách bạn bè… 

Khi bước ra khỏi vùng an toàn, vì bạn không biết mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào, bạn sẽ học được cách chịu đựng và đối mặt.

Nguồn: TTO