Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh thứ 14

(CTG) Thông qua Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023, nhiều hoạt động trải nghiệm sôi nổi, thú vị cho giới trẻ đã được diễn ra.

Sáng 9/12, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ Chí Minh lần thứ 14, năm 2023. Lễ khai mạc diễn ra ngay trong sáng cùng ngày tại trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đây là một hoạt động ý nghĩa của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy và phát triển phong trào sáng tạo, tạo sân chơi giao lưu, học tập và trao đổi kiến thức về học thuật, nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong thanh thiếu nhi thành phố.

Chương trình còn nhằm thực hiện chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2023: “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”; chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ VII, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đông các bạn trẻ đến tham dự liên hoan trong ngày 9/12
Đông đảo các bạn trẻ đến tham dự liên hoan trong ngày 9/12

Phát biểu trong lễ khai mạc, Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà cho biết, trong những năm qua, phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật và những ngành mũi nhọn khác. Từ những cuộc thi sáng kiến, hiến kế, giải thưởng nghiên cứu khoa học, đề xuất các ý tưởng sáng tạo, nhiều nhà khoa học trẻ đã được giới thiệu và tôn vinh.

Thực hiện chủ đề năm: “Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động, chương trình, nội dung nhằm thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố hòa nhịp cùng tham gia vào hành trình của tổ chức Đoàn trong công cuộc chuyển đổi số, tạo ra sự đổi mới và phát triển bền vững.

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo chính là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo người dân và thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập và lao động của mình. Từ sân chơi này, các bạn được giao lưu, trao đổi và tiếp cận nhiều kiến thức về học thuật, nghiên cứu, sáng tạo.

Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà phát biểu khai mạc
Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Trần Thu Hà phát biểu khai mạc

Chương trình được diễn ra trong ngày 9/12 tại Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thú vị, bổ ích như: Các hoạt động của chuyến xe công nghệ; giải thưởng Thiết kế - Chế tạo - Ứng dụng lần thứ 11, năm 2023; cuộc thi “Thiết kế sản phẩm tuyên truyền về An toàn giao thông” lần 3, năm 2023; cuộc thi Sáng tạo trẻ “Giao thông xanh” lần 6, năm 2023; cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Bảo vệ môi trường nước”; tò chuyện cùng chuyên gia quốc tế chủ đề: “Kỹ năng hội nhập cho sinh viên trong thời kỳ 4.0”; cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP Hồ Chí Minh lần thứ 15, năm 2023; cuộc thi “Khơi nguồn tri thức” lần 2 năm 2023...

Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đến với liên hoan, các bạn trẻ sẽ được dịp gặp gỡ, trao đổi, giao lưu giữa các đội nhóm khoa học kỹ thuật; được tìm hiểu thêm về các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.

"Ban tổ chức mong muốn các ý tưởng, mô hình được tuyên dương sẽ được áp dụng vào thực tiễn, giúp ích cho cộng đồng, xã hội và thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong sinh viên, trí thức trẻ, là nơi phát hiện những tài năng khoa học mới cho thành phố và đất nước", đồng chí Trần Thu Hà nói.

Theo Tuổi Trẻ