Lớp học tiếng Anh miễn phí xuyên mùa hè

(CTG) Nằm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè ở TP.HCM, lớp học tiếng Anh miễn phí do các thanh niên tình nguyện tổ chức là hoạt động ý nghĩa với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Đội mưa đi dạy

Kết thúc buổi làm thêm, 18 giờ, Trần Vũ Phương Vy, sinh viên Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, vội vã đội mưa đến căn nhà nhỏ số 575-577 Bà Hạt, P.8, Q.10, TP.HCM, để dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

"Hôm nay chúng ta sẽ học giao tiếp cơ bản và đếm số bằng tiếng Anh nhé!", Vy nói. Cả lớp đồng thanh "dạ" rồi bắt đầu bập bẹ những từ vựng "one, two, three…" theo "cô giáo" Vy.

Cứ thế, buổi học diễn ra với những tiếng cười xen kẽ các câu chữ tiếng Anh. Có những em đọc không đúng, Vy nhẫn nại điều chỉnh lại để phát âm cho chuẩn xác.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023: Lớp học tiếng Anh miễn phí xuyên mùa hè - Ảnh 1.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của Đoàn P.8, Q.10. Tấn Đạt

Vy cho hay đầu tháng 6 vừa rồi, khi nghe tin Đoàn P.8, Q.10, mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho trẻ em khó khăn, Vy liền đăng ký tham gia.

"Ngày đầu đứng lớp mình rất lo, sợ mọi chuyện sẽ không suôn sẻ. Tuy nhiên, nhờ sự nhiệt tình của mấy bé và các phụ huynh, mình cảm thấy tự tin hơn, không khí căng thẳng cũng đã giảm hẳn", Vy nói và chia sẻ thêm: "Mình muốn tạo môi trường tiếng Anh tự nhiên cho các bé thông qua việc luyện tập cách phát âm, nhấn nhá và thể hiện cảm xúc. Theo đó, các bé sẽ được học nhiều chủ đề khác nhau, kèm theo ngữ pháp cơ bản. Sau là thực hành nói, đặt câu và mô tả sự vật, sự việc từ những từ vựng đã được học".

Học viên lớp học tiếng Anh miễn phí này đa số từ 4 - 7 tuổi, có gia cảnh khó khăn. Những chiếc cặp xỉn màu, bộ áo quần cũ kỹ của các em làm Vy thấy đâu đó hình ảnh của mình ngày xưa.

Khi được đứng lớp dạy, Vy cho biết rất xúc động và hạnh phúc. "Mình luôn tự nhủ trong tương lai các bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, ca sĩ, kỹ sư, họa sĩ... vậy thì nhiệm vụ của mình là góp sức giúp các em ấy hoàn thành ước mơ, dù chỉ là trong khoảng thời gian 2 tháng hè ngắn ngủi", Vy tâm sự.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023: Lớp học tiếng Anh miễn phí xuyên mùa hè - Ảnh 2.

Dù bận việc học, đi làm nhưng Trần Vũ Phương Vy vẫn đăng ký tham gia dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

Phụ huynh cũng tình nguyện đứng lớp

Tại lớp học tiếng Anh miễn phí còn có chị Đinh Thị Phương Thanh (30 tuổi, ở Q.Tân Bình, TP.HCM) tham gia dạy.

Chị Thanh chia sẻ: "Tại lớp, mình chọn các chủ đề tiếng Anh phù hợp và gần gũi như: số đếm, màu sắc, bảng chữ cái, những mẫu câu chào hỏi, giao tiếp thường gặp… được tổ chức thành các hoạt động nhỏ, vui nhộn. Và xen kẽ là các giờ đọc sách, kể chuyện cho các con nghe. Giữa khóa, mình sẽ kiểm tra các con để đánh giá sự tiếp thu, hứng thú với lớp như thế nào…".

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023: Lớp học tiếng Anh miễn phí xuyên mùa hè - Ảnh 3.

Các hoạt động dạy, học tiếng Anh vui nhộn.

 

Mình mong lớp học tiếng Anh này không chỉ bổ sung kiến thức ngoại ngữ mà còn là nơi sinh hoạt vui chơi, giúp các con phát triển nhiều kỹ năng xã hội như giao lưu, kết bạn… và có thêm nhiều kỷ niệm tuổi thơ thật đẹp.

Chị Đinh Thị Phương Thanh

Được biết chị Thanh hiện có con 5 tuổi. Dù công việc bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian đăng ký tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí của Đoàn P.8, Q.10. "Hè là thời gian các con được nghỉ học trên trường, nhưng ba mẹ thì vẫn đi làm. Mình hiểu được cảm giác phụ huynh lo lắng ra sao về các hoạt động hè cho con. Mình mong lớp học tiếng Anh này không chỉ bổ sung kiến thức ngoại ngữ mà còn là nơi sinh hoạt vui chơi, giúp các con phát triển nhiều kỹ năng xã hội như giao lưu, kết bạn… và có thêm nhiều kỷ niệm tuổi thơ thật đẹp", chị Thanh tâm sự.

Chị Ngô Lệ Bình (32 tuổi, ngụ P.8, Q.10) cho biết khi nghe tin địa phương tổ chức lớp học tiếng Anh miễn phí là chị đăng ký liền cho cậu con trai 4 tuổi. "Hè đến, nhiều gia đình cho con đi học từ tiếng Anh, toán tư duy đến những kỹ năng mềm khác, còn nhà tôi không có điều kiện nên đành để con ở nhà. Vì vậy khi chính quyền, đoàn thể địa phương mở các hoạt động bổ ích cho thiếu nhi, tôi biết ơn rất nhiều vì con tôi sẽ được vui chơi cùng bạn bè, có nền tảng tiếng Anh tốt để sau này bước vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ", chị Bình nói.

Ở lớp học tiếng Anh miễn phí, có nhiều bạn nhỏ rất hiếu học, cứ thấy sách vở là mắt lại sáng ngời, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên không có điều kiện học nhiều. Có thể nói những lớp học tiếng Anh trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè dành cho thiếu nhi chính là chìa khóa giúp các em có thêm nhiều kỹ năng để mở rộng những cánh cửa cuộc đời.

Anh Nguyễn Khắc Quốc Huy, Bí thư Đoàn P.8, Q.10, TP.HCM, cho hay lớp học tiếng Anh miễn phí trên nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của địa phương. Lớp có hơn 40 em, học xuyên suốt những tháng hè vào các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần (từ 18 giờ 30 đến 20 giờ). Tại đây các em nhỏ sẽ được học từ vựng, ngữ pháp cơ bản và luyện nói tiếng Anh…

Theo TN