![]() |
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam và tuyên dương điển hình tiên tiến thanh niên xung phong các thời kỳ. |
Tham dự buổi Lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Phan Diễn; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đại biểu TNXP các thời kỳ; các anh trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn…
Trong diễn văn Lễ Kỷ niệm, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã dành sự thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Bác Hồ kính yêu - Người đã cùng Đảng sáng lập và rèn luyện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; biết ơn, tri ân các thế hệ cha anh, TNXP đã mở đường và chiến đấu, hi sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. |
Trong diễn văn kỷ niệm, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, cách đây 70 năm, ngày 15-7-1950, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức một đội thanh niên tập trung dài ngày phục vụ chiến dịch lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác”. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương đầu tiên tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ Đội Thanh niên xung phong công tác đầu tiên gồm 03 Liên đội với 225 cán bộ, đến nay, cả nước có 18 tỉnh, thành phố duy trì các đơn vị TNXP với 43 đơn vị, 7.124 cán bộ, đội viên, xung kích thực hiện những nhiệm vụ chính trị khó khăn của các địa phương, xây dựng những mô hình phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò của Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Trong 70 mươi năm qua, đã có trên 65 vạn nam nữ thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới có gần 39 vạn nam nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên các chiến trường, trong đó có 6.735 người đã hy sinh (gần 6.460 liệt sĩ), 40.451 người bị thương (trên 36.153 thương binh), trên 14.000 người bị nhiễm chất độc dacam/diôxin. 51.000 thanh niên xung phong tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.
Tại buổi Lễ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm, 21 Nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP. |
“Chúng ta trân trọng, ghi lòng tạc dạ và luôn khắc ghi trong tâm khảm của mình, mỗi phút giây bình yên mà hôm nay chúng ta được sống, mỗi thành quả mà chúng ta được hưởng thụ đều có một nền tảng bền vững, sâu xa: đó là nền độc lập - hòa bình mà các bậc tiền bối cách mạng, biết bao thế hệ thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang và hàng triệu người con Việt Nam năm xưa đã phải đánh đổi bằng máu xương, hạnh phúc. Thế hệ trẻ chúng ta cần sống hết mình và có ích, xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã dâng hiến, hy sinh”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.
Để tiếp tục lan toả tinh thần thanh niên xung phong đối với tuổi trẻ cả nước, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện. Thông qua phong trào, hàng chục triệu lượt thanh niên đãlên đường tới khắp mọi miền đất nước, chung sức trẻ vì cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thanh niên tình nguyện đã trở thành bài ca của lớp trẻ hôm nay, tiếp nối khúc tráng ca thanh niên xung phong năm nào, tiếp tục xung kích, đi đầu trong công cuộc dựng xây đất nước. Nhiều năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong và các cơ quan liên quan có nhiều nội dung tham mưu với Đảng và Nhà nước về chế độ, chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. Trung ương Đoàn đã trao tặng hàng vạn kỷ niệm chương cho cựu TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thắm đượm nghĩa tình, thể hiện tấm lòng tri ân, đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn của thế hệ trẻ đối với cựu thanh niên xung phong, đặc biệt là những cựu thanh niên xung phong neo đơn, có cuộc sống khó khăn; phối hợp xây dựng, tôn tạo các Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong, biên tập và phát hành lịch sử Thanh niên xung phong; tổ chức hành trình đến với các địa chỉ đỏ.
Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong rằng lực lượng thanh niên xung phong trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ đi trước, luôn giữ ngọn lửa nhiệt tình cách mạng, tiếp tục tiên phong, xung kích, dấn thân, đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên cương, hải đảo, cùng đôi bàn tay và khối óc đem lại những giá trị, thành quả to lớn cho xã hội và cho đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt thế hệ cựu TNXP sống ở thời đất nước gian lao, “những chàng trai, cô gái một thời tràn đầy sức sống, không tiếc tuổi xuân, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. |
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt thế hệ cựu TNXP sống ở thời đất nước gian lao, “những chàng trai, cô gái một thời tràn đầy sức sống, không tiếc tuổi xuân, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.
Nhìn lại 70 năm kể từ ngày thành lập đội TNXP công tác theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, lực lượng TNXP đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và ý chí dời non lấp biển của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu quốc và dựng xây đất nước. Lực lượng TNXP cũng là môi trường giác ngộ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng, là trường học lớn thực tiễn sinh động để tuổi trẻ rèn luyện cống hiến và trưởng thành.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng biểu trưng và hoa cho các gương thanh niên xung phong tiêu biểu các thời kỳ. |
Trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, gần 5 vạn cán bộ, đội viên TNXP cùng các lực lượng khác đã tham gia mở đường bảo đảm giao thông, rà phá bom mìn, vận chuyển, chăm sóc thương bệnh binh, mai táng liệt sĩ và trực tiếp tham gia chiến đấu, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. TNXP đã được Bác Hồ tặng Cờ thi đua mang dòng chữ “Dũng cảm, lập công xuất sắc”.
Những mốc lịch sử, những chiến thắng vang dội trong cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đều có dấu ấn đóng góp quan trọng, hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP. Chính từ những nơi khốc liệt nhất của chiến tranh, bị tàn phá ác liệt nhất của bom đạn lại là nơi thể hiện cao nhất chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, tinh thần lạc quan yêu đời, tình nghĩa đồng đội sâu nặng, tình yêu lứa đôi đẹp đẽ và trong sáng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới, Thủ tướng nói. Những tấm gương hy sinh anh dũng của TNXP điển hình như tại ngã ba Cò Nòi, ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, ga Lưu Xá đã góp phần tô thắm chủ nghĩa anh hùng cách mạng trở thành niềm tự hào của các thế hệ trẻ Việt Nam.
Ngày nay, tiếp nối xứng đáng thế hệ thanh niên đi trước, lực lượng TNXP đã tiếp tục đi đến những vùng còn nhiều khó khăn của Tổ quốc như miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để tham gia phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Các công trình, dự án làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, cầu giao thông nông thôn miền núi, các nhiệm vụ công ích ở đô thị, giúp đỡ thanh thiếu niên lầm lỡ tại các khu cai nghiện để trở lại cuộc sống bình thường có ích cho xã hội… là những hoạt động tiêu biểu của TNXP thời kỳ mới.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao biểu trưng và hoa cho các gương TNXP tiêu biểu các thời kỳ. |
Sau khi kết thúc chiến tranh, hòa bình thống nhất đất nước, những chàng trai, cô gái TNXP anh hùng đã trở về với đời thường, với gia đình, tiếp tục phấn đấu học tập, lao động sản xuất, tích cực tham gia hoạt động xã hội, đóng góp xây dựng quê hương đất nước.
“Tôi càng thấy xúc động hơn khi biết trong lực lượng cựu TNXP của nước ta, chúng ta có nhiều bác, nhiều anh chị vẫn ngày đêm tâm huyết, trách nhiệm với công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo xây dựng tổ chức Hội cựu TNXP trở thành ngôi nhà chung cho những đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, người nhiễm chất độc da cam, cựu TNXP già yếu sống cô đơn. Các đồng chí thực sự là tấm gương sáng góp phần quan trọng vào việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hôm nay”, Thủ tướng bày tỏ.
Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng TNXP.
Tuy nhiên, theo Thủ tướng, bên cạnh rất nhiều việc đã làm được vẫn còn những cựu TNXP chưa được quan tâm giải quyết thật thỏa đáng chế độ chính sách, một bộ phận cựu TNXP có đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng TNXP trong thời kỳ mới còn thiếu những cơ chế, những chính sách để hoạt động có hiệu quả hơn.
Ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao biểu trưng và hoa cho các gương TNXP tiêu biểu các thời kỳ. |
Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu TNXP có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của TNXP trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Nhóm nhiệm vụ thứ nhất về chăm lo đời sống cho cựu TNXP gồm các nhiệm vụ cụ thể: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm chế độ chính sách với cựu TNXP nâng cao mức sống của cựu TNXP ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực, không để bất kỳ cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là các đồng chí tuổi cao, bệnh tật, neo đơn, không nơi nương tựa. “Chúng ta quan tâm đến cuộc sống hằng ngày, chăm sóc sức khỏe, giải quyết công ăn việc làm không chỉ đối với cựu TNXP mà mà còn đối với con em của các đồng chí đó”, Thủ tướng nói.
Hội Cựu TNXP Việt Nam cần quan tâm lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động trong cựu TNXP một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội gắn với phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương.
Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách người có công trong năm nay đối với hồ sơ còn tồn đọng.
Thường xuyên động viên khích lệ, kịp thời biểu dương, khen thưởng cựu TNXP phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Các đại biểu và TNXP các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước. |
Nhóm nhiệm vụ thứ hai là phát huy hiệu quả hoạt động của TNXP trong phong trào trong thời kỳ mới gồm các nhiệm vụ cụ thể: Rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thuận lợi để TNXP ngày nay tham gia phát triển kinh tế-xã hội, chung tay xây dựng quê hương đất nước.
Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu TNXP Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất cụ thể hóa những quy định về TNXP trong Luật Thanh niên sửa đổi mà Quốc hội mới ban hành. Tổ chức lực lượng TNXP, thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; đăng ký các chương trình, các dự án, các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; bảo đảm trật tự đô thị và thực hiện các dịch vụ công trong lĩnh vực bảo trợ xã hội. Mở rộng diện tác động, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của phong trào thanh niên tình nguyện. Xây dựng các Ban chỉ huy Tổng đội TNXP tại các địa phương, coi đó là điều kiện bảo đảm về lực lượng, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án bảo đảm bền vững và hiệu quả.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan triển lãm ảnh 70 năm Lực lượng TNXP. |
Thủ tướng nêu rõ, lịch sử cách mạng của dân tộc ta đã ghi dấu ấn về một thế hệ TNXP luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, chúng ta mãi mãi tự hào về các thế hệ TNXP Việt Nam trong 70 năm qua luôn luôn thực hiện đúng theo lời dạy của Bác Hồ Kính yêu:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.
Tại chương trình, 70 cựu thanh niên xung phong tiêu biểu qua các thời ký có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đơn vị đã được tôn vinh, biểu dương.
Ngành Ngân hàng Việt Nam trao tặng 8,3 tỷ đồng để nâng cấp, tôn tạo di tích lịch sử TNXP Ngã ba Cò Nòi, Sơn La. |
Tại lễ kỷ niệm, nhằm thể hiện tình cảm tri ân các thế hệ thanh niên xung phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 70 năm qua, Trung ương Đoàn cùng các đơn vị đồng hành trao 70 sổ tiết kiệm và 21 nhà tình nguyện đến cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.
Chương trình nhận được sự đồng hành và hỗ trợ từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
Hải Đăng