Mát lành những chuyến xe giải khát

(CTG) Những ngày Miền Tây hạn mặn, những bạn trẻ trong câu lạc bộ Nét bút xanh lại “đứng ngồi không yên”, vừa kêu gọi nguồn lực vừa tổ chức thực hiện mang những chuyến xe nước ngọt nghĩa tình đến tặng người dân

Xe nước nghĩa tình

Trước tình trạng hạn mặn khốc liệt năm 2024 ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, câu lạc bộ tình nguyện Nét bút xanh - trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia đã nhanh chóng bắt nhịp khởi động chương trình trao tặng nước ngọt miễn phí với tên gọi “Xe nước nghĩa tình”. Chỉ trong hai ngày đầu thực hiện 8 và 9/4, Nét bút xanh đã thực hiện 6 chuyến xe nước nghĩa tình về Bến Tre với 2 xe 40m3 và 4 xe 4m3/xe; cùng 3 chuyến xe về Gò Công Đông (Tiền Giang).

Mát lành những chuyến xe giải khát ảnh 1

Chuyến xe nước nghĩa tình được CLB Nét bút xanh chuyển đến người dân vùng bị hạn mặn.

Tranh thủ thời gian sáng sớm hay cuối chiều, nắng nóng chưa chói chang, gay gắt và người dân sắp xếp được công việc, những chuyến xe nghĩa tình đến với người dân, sang chiết dòng nước mát lành làm đầy từng chiếc can nhựa, xô chậu của bà con đã đặt sẵn ở điểm tiếp nhận. Mỗi thao tác đều được tình nguyện viên và người dân cẩn trọng nâng niu tránh lãng phí từng giọt nước.

Trên tài khoản mạng xã hội của cá nhân và câu lạc bộ, Trương Văn Vũ chia sẻ, CLB Nét bút xanh tổ chức cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân khu vực bị hạn mặn bằng cách thuê xe bồn mua nước từ nhà máy; đồng thời kêu gọi chung tay vận động nguồn lực từ cộng đồng.

Anh Trương Văn Vũ - Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh cho biết, mỗi chuyến xe có hai tình nguyện viên đi theo hỗ trợ tài xế xe bồn - cũng là một tình nguyện viên nòng cốt, cùng với người dân để phân công sắp xếp tiến nhận, phân chia nước. Người trẻ khoẻ sẽ hỗ trợ người già, người có xe máy hỗ trợ người đi bộ.

Anh Vũ và nhiều tình nguyện viên trong chuyến xe mang nước về Bến Tre mới đây vẫn nhớ, có bà cụ hơn 70 tuổi mang chiếc thau đặt dưới chỗ đấu nối giữa ống nước và xe bồn, có lỗ hở nước chảy ra. “Tôi đã hỏi bà đã lấy được nước chưa để sắp xếp ưu tiên, nhưng bà cho biết đã lấy đủ nước phục vụ nhu cầu nấu ăn uống cho cả tuần, nhưng thấy nước chảy ra ngoài uổng quá nên lấy thau ra hứng. Tôi nghe bà nói mà chỉ biết im lặng, nhìn dòng nước chảy như giọt nước mắt mình đang lăn”, Vũ nói.

Qua những lần mang nước đến người dân, các tình nguyện viên Nét bút xanh nhận thấy người dân không chỉ thiếu nước ngọt sử dụng, còn hạn chế dụng cụ đựng nước mang về. Có không ít nhà bồn nước, thùng phi đã rất cũ khó đảm bảo việc chứa đựng, an toàn vệ sinh. Theo anh Vũ, trong những chuyến xe sắp tới, câu lạc bộ đang vận động triển khai can 30l đựng nước để tặng người dân. “Hiện Nét bút xanh kết hợp với Tỉnh Đoàn Bến Tre để tổ chức thêm nhiều chuyến xe nước nghĩa tình đến với người dân khu vực bị hạn mặn. Gần nhất là ngày 16/4 này sẽ có 7 xe nước đến huyện Giồng Trôm, Bến Tre”, anh Vũ nói.

Mong sớm “thất nghiệp”

Xe nước nghĩa tình mang về miền Tây của Nét bút xanh thực hiện những đợt khô hạn nhập mặn cách đây gần chục năm. Năm 2016, câu lạc bộ đã tổ chức vận chuyển 26 chuyến xe về Bến Tre và Tiền Giang; năm 2019 chuyển hơn 40 chuyến xe và lắp đặt 6 hệ thống nước tại các địa phương bị ảnh hưởng hạn mặn...

 

Là người miền Tây chính gốc, anh Vũ (quê Bến Tre) bộc bạch: “Nếu trước đây những người miền Tây xa quê chỉ đứng ngồi không yên khi miền Tây nước lớn, thì đến nay lại thấy bỏng rát mùa khô hạn”. Anh Vũ từng cùng những người lớn trong gia đình tắm bằng nước mặn và tận dụng phần nước ngọt của con nhỏ tắm để xối sơ lại, có những người bị dị ứng nước mặn. Khi đến chơi ở xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày), anh cũng tận thấy giếng đào của nhiều gia đình không có nước, nếu có lại nhiễm phèn không thể sử dụng.

Để thực hiện được những chuyến xe nghĩa tình, các thành viên câu lạc bộ đã phải trả lời nhiều câu hỏi như nguồn lấy nước sạch, cách vận chuyển, xe bồn chuyển nước, kết nối để trao tặng đến người dân… “Khi tìm được nhà máy nước cung cấp số lượng muốn mua, thì việc tìm được xe vận chuyển cũng rất khó khăn, bởi nhiều xe bồn lại chở hoá chất hoặc chất lỏng khác. Chúng tôi đã chạy suốt từ sáng đến tối để tìm các xe bồn đủ điều kiện chở nước sạch và may mắn đã tìm được. Từ lúc bắt đầu lên ý tưởng đến khi thực hiện được chuyến xe chở nước ngọt đầu tiên chỉ vỏn vẹn 3 ngày”, Vũ nói.

Vũ và các tình nguyện viên Nét bút xanh không đặt mục tiêu số lượng xe mang nước về miền Tây, bởi phụ thuộc kinh phí thực hiện, nhưng sẽ nỗ lực thực hiện đến khi nào bà con miền Tây có nước ngọt để sử dụng bình thường, ổn định đời sống. Tuy nhiên, các tình nguyện viên đều mong muốn chương trình sẽ nhanh chóng khép lại, người dân không còn vất vả khi trên đầu nắng như đổ lửa, dưới chân thì đất đai khô cằn, nứt toác và nhiễm mặn.

Mát lành những chuyến xe giải khát ảnh 2

Công an tỉnh Bến Tre giúp dân bơm nước vào can để mang về nhà sinh hoạt trong mùa
hạn mặn.

Hỗ trợ nước ngọt giúp dân mùa hạn mặn

Ngày 11/4, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Bến Tre đã cấp phát miễn phí 25.000 lít nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của nhân dân vùng hạn mặn tại xã Bình Thắng, huyện Bình Đại. Cùng ngày, Công đoàn Tổng Công ty Lương thực miền Nam tổ chức chương trình cộng đồng “Chung tay hướng về bà con nông dân vùng hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long” nhằm chia sẻ nước ngọt cho bà con vùng hạn mặn tại Bến Tre; chương trình đã tặng 300 bình nước ngọt (loại 19 lít), mỗi hộ gia đình khó khăn sẽ nhận 2 bình về sử dụng. Tổng kinh phí khoảng 50 triệu đồng. Hiện tại, hạn mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng đang rất khốc liệt. Nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng khiến nhiều hộ dân bị “khát” nước ngọt, nước sinh hoạt, nước uống trầm trọng.

Theo TP