Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

(CTG) Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm và được T.Ư Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Anh Tài chăm sóc chồn hương	 /// ẢNH: HỒNG PHÚC
Anh Tài chăm sóc chồn hương
 
Sau khi được các cơ quan chức năng cấp giấy phép, anh Tài đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 4 cặp chồn hương về thả nuôi. Tuy nhiên, trong 2 năm đầu, anh Tài gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm dẫn đến chồn hương không sinh sản, chậm lớn...
 
“Qua tìm hiểu ban đầu thì nuôi chồn hương chi phí thấp, giá bán lại cao, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, ít tốn diện tích nên phù hợp với điều kiện của tôi. Ai ngờ khi bắt tay vào làm thì gặp nhiều khó khăn. Khi đến học hỏi ở các trang trại đã nuôi thành công thì họ quá kín tiếng nên chẳng học hỏi được nhiều. Tôi phải tự mày mò tích lũy kiến thức từ sách vở, internet... rồi rà soát lại quy trình nuôi của mình để thay đổi cách nuôi cho phù hợp”, anh Tài nói.
 
Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Tài điều chỉnh ô chuồng cho phù hợp với lối sống và khả năng sinh sản của chồn hương. Mỗi ô chuồng chỉ dành cho một con ngủ, có không gian vận động, đồng thời dọn vệ sinh hằng ngày, đảm bảo chuồng luôn sạch, khô, thoáng, tránh ẩm thấp. Thức ăn của chồn được anh Tài chú trọng để đảm bảo dinh dưỡng, trong đó hoa quả phải tươi ngon. Trong quá trình nuôi còn cho chồn sử dụng thêm men tiêu hóa để không bị viêm, bị bệnh về đường tiêu hóa. Khi đã nắm được kỹ thuật, lại có kinh nghiệm, anh Tài mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi. Đến năm 2019, trại nuôi chồn hương của anh bắt đầu có lãi.
 
Hiện trại nuôi chồn hương tại thôn Phú Nông của anh Tài rộng gần 500 m2, duy trì nuôi thường xuyên 50 con chồn bố mẹ, còn lại nuôi chồn con, chồn thịt. Theo tính toán của anh Tài, một con chồn mẹ mỗi năm sẽ đẻ 2 lứa, mỗi lứa 3 - 4 con. Chồn con nuôi khoảng 2 tháng có thể bán thịt với giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg, chồn giống nuôi 8 tháng có giá từ 8 triệu đồng/cặp trở lên.
 
Ngoài nuôi chồn hương, anh Tài còn trồng nhiều loại cây ăn quả khác đang cho trái trên diện tích 3 ha, như: 150 cây bưởi, 500 cây ổi và 500 cây dừa... Doanh thu của anh Tài đạt khoảng 1 tỉ đồng/năm, trong đó lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Trại nuôi chồn hương của anh Tài còn tạo việc làm cho 2 lao động ở địa phương với mức thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng.
 
Năm 2020, anh Tài cùng với một người khác hùn vốn, đầu tư thêm một trại nuôi chồn hương tại thôn Cẩn Hậu (xã Hoài Sơn). Anh Tài cũng đang ấp ủ dự định thành lập Hợp tác xã chồn hương Hoài Sơn để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất.
 
“Điều kiện thời tiết, khí hậu tại xã Hoài Sơn nằm sát núi nên phù hợp với việc sinh sản, phát triển của chồn hương. Những năm gần đây, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm việc bảo vệ loại động vật hoang dã, tình trạng săn bắt thú rừng bị ngăn chặn nên giá thịt chồn nuôi ngày càng tăng, đầu ra của chồn thịt cũng ổn định. Nếu bắt được cơ hội này và nắm bắt được kỹ thuật nuôi thì sẽ có nhiều người thành công với nghề nuôi các loại động vật như chồn, nhím...”, anh Tài nói.
 
Nguồn: TNO