Món quà 0 đồng của các bác sĩ trẻ

(CTG) Một gian hàng 0 đồng được các y, bác sĩ trẻ mở ngay trong Bệnh viện Sản nhi Nghệ An nhằm chia sẻ với các bệnh nhi nghèo trong mùa dịch COVID-19.

Các y, bác sĩ trao quà 0 đồng cho người thân của các bệnh nhi nghèo - Ảnh: DOÃN HÒA

Một buổi chiều cuối tuần, gian hàng tạp hóa 0 đồng của các y, bác sĩ trẻ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa "khai trương" trong sân bệnh viện nhận được sự chú ý của các phụ huynh đang chăm con.

Với thông điệp "Ai thiếu đến lấy - Ai dư đến cho", gian hàng này do Phòng quản lý chất lượng và công tác xã hội phối hợp cùng Đoàn thanh niên Bệnh viện Sản nhi Nghệ An triển khai nhằm chia sẻ các vật dụng, nhu yếu phẩm đơn giản hỗ trợ các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.

Gian hàng nhỏ có nhiều nhu yếu phẩm như sữa, mì gói, đồ chơi, bánh kẹo, cháo dinh dưỡng, nước suối… Mỗi phụ huynh vào "mua hàng" đều tuân thủ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người bên cạnh và rửa tay sát khuẩn. Điều đặc biệt ở gian hàng này là khách hàng không phải trả tiền ba mặt hàng bất kỳ.

Đưa con điều trị bệnh viêm tai giữa đã hơn một tuần qua, chị Phạm Thị Nghĩa (37 tuổi, ngụ huyện Thanh Chương) tâm sự: "Mấy tuần con nằm viện, lo đủ thứ tiền thuốc men, ăn uống của hai mẹ con rất tốn kém. Nay biết tin có gian hàng 0 đồng, tôi đến nhận ít hộp sữa, mì gói, cũng đỡ phần nào tiền chi tiêu".

Biết tin gian hàng được mở hỗ trợ cho bệnh nhi, nhiều người dân đã mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến ủng hộ. "Cha mẹ đưa con đi viện đã khổ sở, nhất là với các gia đình nghèo trong mùa dịch bệnh này. Gia đình tôi không có nhiều nhưng cũng góp ít bánh kẹo, đồ chơi cho các cháu" - bà Dương Thị Hường, phường Hưng Dũng, TP Vinh, bày tỏ.

Bác sĩ Hồ Giang Nam, bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, cho biết thời gian qua Đoàn thanh niên bệnh viện đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ bệnh nhi nghèo như phát cháo miễn phí, tặng quà dịp Tết Trung thu nhưng đây là lần đầu tiên các y, bác sĩ trẻ cùng mở gian hàng 0 đồng.

"Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc và điều trị của bệnh nhi và người nhà. Chúng tôi đã kêu gọi sự ủng hộ, chung tay của các nhà hảo tâm để phần nào hỗ trợ bệnh nhi có hoàn cảnh vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị" - bác sĩ Nam nói.

Để chuẩn bị cho việc thành lập gian hàng, những ngày qua các y, bác sĩ đã dành thời gian sau mỗi ca trực để phân loại vật phẩm, xếp đặt ngay ngắn, gọn gàng, thuận tiện cho các phụ huynh dễ dàng lựa chọn. Trước mắt, gian hàng 0 đồng sẽ được mở cửa đều đặn vào chiều thứ hai, tư và sáu hằng tuần.

"Tuy đây chỉ là ý tưởng nhỏ nhưng đã đem lại ý nghĩa thiết thực khi người đang dư không lãng phí đồ, còn người nghèo thêm ấm lòng đón nhận sự chia sẻ trong lúc thiếu thốn" - bác sĩ Nam chia sẻ.

Theo TTO