Mùa Khởi nghiệp của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế

(CTG) Như đã thành thông lệ, chương trình Lễ Phát động và giao lưu khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế và Đại học Huế tổ chức lại rơi vào mùa mưa bão của vùng đất cố đô. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng với nhiệt huyết của thế hệ trẻ, hơn 1.200 thanh niên và sinh viên của thành phố Huế đã hào hứng tham gia chương trình Giao lưu khởi nghiệp 2011 tại Nhà văn hóa thành phố diễn ra vào tối 08/10/201.


Trước khi chương trình diễn ra khoảng một tiếng, rất đông bạn trẻ đã đến Nhà văn hóa thành phố Huế để trao đổi với nhau về chương trình, về những vấn đề các bạn sẽ đặt ra để trao đổi với các doanh nhân nổi tiếng.



Rất đông sinh viên tham gia chương trình Giao lưu Khởi nghiệp


Sôi động và bổ ích

Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì bắt đầu khởi động từ năm 2003, đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều Bộ ngành và các tỉnh thành trong cả nước. Qua 8 năm hoạt động, chương trình đã thu hút được hàng vạn bạn trẻ với gần 1.600 dự án và ý tưởng kinh doanh tham gia. Chương trình đã tạo cơ hội cho giới trẻ phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã học để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi.



Doanh nhân Nguyễn Thị Quang Hiền trao hoa và quà dành cho bài thuyết trình xuất sắc của nhóm HHS


Một không khí rất sôi động thường thấy ở các bạn sinh viên xuất hiện khi chương trình ca nhạc “cây nhà lá vườn” bắt đầu. Với màn hòa tấu ghi ta của các sinh viên trường Đại học Huế, cả hội trường rộn tiếng vỗ tay, tiếng hò reo nhiệt tình theo đúng tinh thần của tuổi trẻ. Để chương trình thêm phong phú và góp phần giúp các bạn trẻ phần nào hình dung được một mô hình dự án khởi nghiệp, Ban tổ chức đã mời nhóm HHS - nhóm tác giả của dự án “Du lịch cộng đồng” đến từ chính trường ĐH Kinh tế Huế trình diễn dự án. Phần thuyết trình chuyên nghiệp và thuyết phục đã được các bạn trẻ và cả quan khách chăm chú lắng nghe với rất nhiều nhận xét khuyến khích và những tràng pháo tay khen ngợi.

Một trong những yếu tố tạo nên sự thu hút các bạn trẻ tham dự chương trình, đó là sự có mặt và giao lưu của nhiều doanh nhân nổi tiếng khu vực miền Trung như: ông Nguyễn Mậu Chi - Tổng Giám đốc Công ty Bia Huế, bà Nguyễn Thị Quang Hiền - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàng Viết Thắng, đây là bệnh viện Đa khoa tư nhân đầu tiên nhưng đã rất thành công tại Huế, bà Lê Thị Nam Phương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư LI.F.E chủ đầu tư hệ thống Trường phổ thông chất lượng cao SKY-LINE (TP Đà Nẵng) và ông Lê Xuân Phương - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch DMZ với hệ thống bar, nhà hàng, khách sạn mang thương hiệu DMZ nổi tiếng của Huế đến để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ Thừa Thiên Huế. Phần giao lưu với doanh nhân đã diễn ra thực sự sôi động từ đầu chương trình với khá nhiều câu hỏi thẳng thắn và không kém phần hóc búa đã gửi đến các doanh nhân.
 
Chia sẻ kinh nghiệm và nhiệt huyết
 
Ngay khi người dẫn chương trình đề nghị một câu hỏi đầu tiên dành cho các vị khách mời, trong hội trường hàng chục cánh tay đã giơ lên. Bạn Nguyễn Thành Trung – sinh viên ĐH Y dược Huế, với mong muốn thành lập một công ty tư vấn y tế cộng đồng đã hỏi Bác sĩ Quang Hiền: “Tại sao một người phụ nữ Huế nhỏ nhắn và hiền dịu như chị lại chọn con đường lập nghiệp và trở thành một nữ Doanh nhân như ngày nay? Chị Hiền đã chia sẻ cho các bạn trẻ biết, chính từ những cảm giác mong muốn được giúp đỡ bệnh nhân ngày càng nhiều lên trong hơn 20 năm làm bác sỹ ở bệnh viện Huế, chị đã quyết tâm dấn thân vào con đường thành lập bệnh viện tư dù biết sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn.



Các vị khách mời trả lời tất cả các câu hỏi của các bạn trẻ

 
Bạn Nguyễn Thị Bích Ngọc thì nắm bắt được thông tin là Tổng Giám đốc Nguyễn Mậu Chi rất thường xuyên hỗ các bạn trẻ của Huế có dự án kinh doanh nên đã hỏi ông Chi về những cách nào để bạn có được nguồn vốn nếu đã có ý tưởng kinh doanh. Và không ngoài mong đợi, ngoài những phương án do bạn tự thân vận động hoặc vay ngân hàng thì Tổng GĐ công ty Bia Huế đã mở một hướng đi mới cho các bạn trẻ là hợp tác với Bia Huế hoặc với những dự án khả thi, cần vốn dưới 100 triệu thì Doanh nhân Nguyễn Mậu Chi sẵn sàng hỗ trợ các bạn.
 
Không chỉ “nóng” từ câu hỏi, những “liều thuốc” là quà tặng và thẻ mua hàng giày dép của Biti’s, bộ kít điện thoại của Viettel như càng làm tăng thêm sức nóng hội trường, hàng chục cánh tay liên tục giơ lên không dứt. Rất nhiều câu hỏi hóc búa đã gửi đến các doanh nhân. Bạn Lê Hoàng Oanh - sinh viên Đại học Kinh tế đã gây bất ngờ cho Doanh nhân Lê Xuân Phương khi đặt câu hỏi với vị khách mời trẻ tuổi nhất trong chương trình này: “Khi còn là sinh viên và trước khi mở công ty riêng bác là sinh viên ngành ngoại ngữ chứ không phải kinh tế như cháu, bác cũng đã từng làm rất nhiều công việc rất vất vả trong một thời gian dài, vậy tại sao bác có ý tưởng mở công ty riêng và với những khó đã đã trải qua, bác có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang ngùn ngụt ý chí lập nghiệp ở đây?

Hay một bạn sinh viên năm 3 của ĐH Sư phạm Huế đã gây được sự hứng thú cho nữ doanh nhân Lê Thị Nam Phương ngay từ câu hỏi đầu tiên dành cho chị: “Một nhà giáo phải làm cách nào để trở thành doanh nhân trong ngành giáo dục và là một phụ nữ xinh đẹp lại tham gia công việc kinh doanh với quan hệ rất rộng, chị có bí quyết gì để giữ cho cuộc sống của chị được trong ấm ngoài êm”. Nữ bác sĩ Nguyễn Thị Quang Hiền lại liên tục được các bạn “soi” vào vấn đề “Kinh doanh trong lĩnh vực y tế, chị đặc mục tiêu lợi nhuận hay tinh thần y đức, vì cộng đồng lên hàng đầu?”, “Là bệnh viện tư đầu tiên tại Huế, chị có phương pháp nào để xây dựng được lòng tin của bệnh nhân đối với bệnh viện của chị?”. Và như để thỏa mãn tất cả các bạn trẻ, cũng là để chia sẻ hết như tâm tư của mình sau khi trải qua rất nhiều khó khăn khi dấn thân vào thương trường, từng doanh nhân đã rất nhiệt tình và ân cần trả lời các câu hỏi của sinh viên.

Do thời lượng có hạn mặc dù còn rất nhiều câu hỏi, nhưng ban tổ chức cũng đã quyết định dừng phần giao lưu. Trước đó Chương trình cũng đã có một hoạt động rất có ý nghĩa của các doanh nghiệp – doanh nhân tỉnh Thừa Thiên Huế đối với các bạn thanh niên và sinh viên tỉnh nhà. Đó là 30 suất học tin học miễn phí từ Trung tâm Tin học TST và Trung tâm tin học Sài Gòn – Việt Nam đã được trao cho các bạn sinh viên có tinh thần vượt khó trong học tập tại ĐH Huế.



Những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn của Ban tổ chức đến với các vị khách mời.


Dễ dàng nhận thấy, buổi giao lưu là một sự tương tác tích cực giữa những thanh niên, sinh viên ham học hỏi, đam mê kinh doanh với những vị khách mời giàu kiến thức và kinh nghiệm, nhưng cũng đầy nhiệt huyết với lớp trẻ. Bà Nguyễn Thị Quang Hiền - Giám đốc bệnh viện Đa Khoa Hoàng Viết Thắng cho biết: Đã lâu lắm rồi mới có dịp trò chuyện với các bạn trẻ với tư cách một doanh nhân. Trước khi đến đây tôi nghỉ tôi sẽ đến chủ yếu để chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm, khó khăn của tôi trong kinh doanh, nhưng khi ngồi trên chiếc “ghế nóng” tôi nhận ra chính các bạn lại là người tiếp lửa, cho tôi cảm nhận lại được ý chí của mình như thời sinh viên. Chắc chắn sau chương trình này tôi sẽ có thêm nhiều niềm vui và nhiệt huyết để làm việc tốt hơn. Tôi thực sự hứng thú bởi bây giờ các bạn rất ham học hỏi và có lòng say mê kinh doanh từ sớm. Đặc biệt, Bà Hiền rất mừng vì các bạn đã nhận được sự hỗ trợ từ Chương trình Khởi nghiệp, một chương trình rất bổ ích, ý nghĩa đối với hoạt động lập nghiệp của các bạn sau này.


Theo DĐDN