Nam sinh từng nhận học bổng trị giá 100 triệu đồng, tốt nghiệp thủ khoa

CTG - Diệp Quốc Chinh từng nhận học bổng trị giá là 100 triệu đồng từ nhà trường và doanh nghiệp, nay đã tốt nghiệp thủ khoa.

Trong đợt tốt nghiệp 5.2024, Diệp Quốc Chinh (22 tuổi) trở thành thủ khoa tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) với điểm GPA 3.89/4.0.

Trong tất cả 45 môn học của chương trình tiêu chuẩn ngành kinh tế đối ngoại - ngành học có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Ngoại thương, Quốc Chinh có 40/45 môn đạt điểm A. Thời gian học tại trường, có 3 học kỳ, Quốc Chinh đạt điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0.

Nam sinh từng nhận học bổng trị giá 100 triệu đồng, tốt nghiệp thủ khoa - Ảnh 1.
 

Diệp Quốc Chinh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành kinh tế đối ngoại

Chinh cho biết yếu tố quyết định kết quả tại trường đại học là sự chủ động, cố gắng trau dồi kiến thức. Chàng trai từng choáng ngợp khi mới bước chân vào giảng đường, cảm thấy cách học khác xa với thời phổ thông.

“Trải qua giai đoạn đầu không suôn sẻ, mình bắt đầu vạch ra mục tiêu, phương pháp cho mình vì luôn tâm niệm khi đi học phải cố gắng đứng top bảng xếp hạng, giành học bổng khuyến khích học tập của trường”, Chinh bày tỏ.

Xác định đúng phương pháp học, Quốc Chinh liên tiếp giành học bổng loại A (loại cao nhất) của trường trong 5/7 kỳ học. Tổng giá trị của tất cả học bổng là 100 triệu đồng.

“Nhờ những học bổng này mà trong 3,5 năm qua, mình không phải xin gia đình đóng học phí, thậm chí tiết kiệm một khoản nhỏ để theo học bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng”, Chinh chia sẻ.

Nam sinh từng nhận học bổng trị giá 100 triệu đồng, tốt nghiệp thủ khoa - Ảnh 2.

Quốc chinh nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về thành tích sinh viên học tập xuất sắc

NVCC

Để có thành tích tốt nghiệp thủ khoa, Quốc Chinh trải qua một hành trình nhiều nỗ lực. Chàng trai dành nhiều thời gian cho việc học, chăm chú nghe giảng bài, đọc sách và tham khảo các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh. Vốn là dân chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên), Chinh cho rằng đó là lợi thế của bản thân khi theo học ngành kinh tế đối ngoại.

“Khi đọc tài liệu tiếng Anh, mình được cập nhật tài liệu mới nhất, tiếp cận với tri thức đa chiều”, Chinh nói. Chinh duy trì ôn tập một cách xuyên suốt trong quá trình học chứ không đợi “nước đến chân mới nhảy”. Vì học hiểu bản chất, không học vẹt, việc ôn thi với Chinh không quá vất vả.

“Mình không đợi đến lúc gần thi mới dốc toàn lực vào ôn luyện, mà sau mỗi bài học, mình xem lại, hệ thống kiến thức. Khi có phần kiến thức nào chưa hiểu, mình sẽ chủ động hỏi giảng viên hoặc hỏi bạn bè cùng lớp”, Chinh chia sẻ.

Quốc Chinh đạt giải trong cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp

Quốc Chinh đạt giải trong cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp

NVCC

 

Quốc Chinh nhận thấy vai trò của nhóm bạn học tập ở thời đại học rất quan trọng. Ngoài giờ học tại trường, Chinh chủ động tìm nhóm học tập gồm những người bạn có chung động lực cùng tiến bộ, quá trình học tập bớt vất vả hơn. Nhóm cùng học, chia sẻ kiến thức và hỗ trợ nhau làm bài tập, nguồn học liệu.

Trong một môi trường hội tụ nhiều sinh viên giỏi, tài năng như Trường ĐH Ngoại thương, Quốc Chinh lấy chính thách thức này làm nguồn động lực để phấn đấu. Chinh đã chứng minh được bản thân bằng loạt thành tích học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa. Chàng trai đã tham gia và đạt giải khuyến khích cuộc thi cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Diệp Quốc Chinh, từng là học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Yên năm 2020, với tổng điểm 55,35/60 điểm, các môn thi: toán (9,6 điểm), ngữ văn (9,25 điểm), tiếng Anh (9 điểm), địa lý (9,5 điểm), giáo dục công dân (9,75 điểm) và lịch sử (8,25 điểm).

Theo TNO