Nam sinh viên tình nguyện ở lại hỗ trợ chăm sóc F0 sau khi ra viện

(CTG) Đó là câu chuyện của Huỳnh Quang Phú (SN 1999, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) đã cùng với 6 F0 đã khỏi bệnh khác tình nguyện phục vụ đưa cơm, nước, đồ dùng cho 265 F0 thuộc Phường 6 và phường 7 cách ly tạm thời tại Khu cách ly F0 Nguyễn Tri Phương-Dương Minh Châu, Phường 6, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh khi nơi đây trở thành điểm nóng của cả nước.

Phú là sinh viên K12, chương trình kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp, trú tại KTX Bách Khoa (nơi đây từng phát hiện hơn 30 ca mắc COVID-19 hồi tháng trước dẫn đến việc bị phong tỏa “cứng”).

Hoang mang…

“Đêm 7/8, em bắt đầu lên cơn sốt đầu tiên, vị giác dần mất đi khiến các bữa ăn trở nên nhạt nhẽo. Các cơn ho cũng bắt đầu nhiều hơn, lo sợ nên em báo cán bộ y tế…” - Phú nhớ lại.

Ngày 9/8, Phú được gọi đi test nhanh và kết quả xác định dương tính. “Ngay lập tức, em được đưa đi khu khác cách ly, đồ đạc không kịp soạn. Những ngày sau đó, các cơn ho cũng nhiều hơn, đau họng hơn và vị giác mất hoàn toàn, cơn nóng lạnh cứ xuất hiện liên tục”, Phú kể.

Tối ngày 11/8, Phú được gọi đi cách ly tập trung. Mọi thứ đều rất gấp nhưng do đã lường trước vấn đề nên Phú đã chuẩn bị sẵn các vật dụng cá nhân và đặc biệt các loại thuốc ho, chống viêm, hạ sốt nước muối và vitaminC mà các anh chị y tế và thầy cô gửi vào trước đó.

Phú được đưa đến trường THCS Nguyễn Văn Tố, khu cách ly nằm sau Trường ĐH Bách khoa. Sau khi khai y tế ở bàn tiếp nhận, Phú được nhận phòng. "View phòng ở rất thoáng mát, chỉ hơi bất tiện là khá đông người vì đây là phòng ngủ tập trung của các em học sinh”, Phú cho biết.

Trong 14 ngày ở bệnh viện thu dung, mỗi ngày 3 bữa đều có người đưa cơm. Về thuốc điều trị, Phú uống theo đơn của y tế nhà trường đã kê trước đó, chỉ khi nào khó thở, có dấu hiệu lạ mới gọi bác sĩ trong khu cách ly hỗ trợ.

Trong thời gian điều trị, có 2 đêm nam sinh khó thở nhưng không quá trầm trọng. “Lúc đó tầm 2 giờ sáng, em ngồi dậy hít thở theo các bài tập trong tài liệu “Sổ tay sức khỏe COVID-19” do ĐH Y Dược TPHCM biên soạn. Tài liệu này được phòng Quản trị Thương hiệu – Truyền thông của Trường Bách khoa gửi cho sinh viên. Em rất cảm ơn trường đã trang bị cho chúng em kiến thức để giữ bình tĩnh”, Phú chia sẻ và cho biết, cũng nhờ kiến thức trong cuốn sổ tay này, cậu bạn đã kịp trấn an tinh thần một nữ bệnh nhân cùng phòng, hướng dẫn chị hít thở đều khi lên cơn thở gấp, sau đó bác sĩ đến đưa đi thở oxy.

Tình nguyện hỗ trợ F0

Ngày thứ 7 ở khu cách ly, Phú được test PCR và sau đó, cứ 2 ngày lại được test 1 lần. Đến lần thứ 4, Phú vui mừng khi được y tế báo tin em đã chiến thắng COVID-19 hoàn toàn và sắp được trở về lại KTX.

Trong cuộc chiến với COVID-19 lần này, Phú cho rằng mình may mắn khi không có triệu chứng nặng. Tuy nhiên, để chiến thắng COVID-19, ngoài trang bị kiến thức về căn bệnh, còn phải giữ tinh thần lạc quan.

“Mỗi ngày, em luôn tạo cho mình những niềm vui nhỏ nhờ những cuộc gọi, tin nhắn với gia đình, thầy cô, bạn bè và đặc biệt gặp được 2 anh tình nguyện viên cũng là sinh viên của trường. Đây cũng là động lực để em tham gia tình nguyện sau này”, Phú kể.

Nam sinh Bách khoa TPHCM trở thành tình nguyện viên hỗ trợ F0 sau khi khỏi COVID-19 ảnh 1

Phú trong lúc làm tình nguyện viên hỗ trợ F0

Phú cho biết, trước khi đi cách ly, nam sinh cũng đã nung nấu ý định đi làm tình nguyện viên chống dịch với mong muốn giúp đỡ được nhiều người. Giờ đây, sau 14 ngày điều trị ổn định, không còn khả năng lây nhiễm và nghe lời kêu gọi F0 hết bệnh đến hỗ trợ của chính quyền Phường 7, Quận 10, chàng trai đã đăng ký tham gia.

“Em được phân công đến khu cách ly ở Trường THCS Nguyễn Tri Phương với công việc hàng ngày là nhập liệu, hỗ trợ các anh chị tình nguyện viên, bác sĩ quân y,... sẵn sàng giúp đỡ bà con không may mắc bệnh được đưa vào đây”, Phú kể.

Nam sinh Bách khoa TPHCM trở thành tình nguyện viên hỗ trợ F0 sau khi khỏi COVID-19 ảnh 2

Nam sinh Huỳnh Quang Phú, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM

Với tinh thần cống hiến hết mình vì cộng đồng, Phú vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.