Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ

Sáng 18/6, tại Cao Bằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi cụm Miền núi Đông Bắc bộ 6 tháng đầu năm 2024 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, chủ trì Hội nghị, ông Triệu Đình Lê – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng cùng đại diện lãnh đạo các Ban Trung ương Đoàn, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng thường trực các Tỉnh Đoàn: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 1

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang- Bí thư Trung ương Đoàn (giữa) chủ trì Hội nghị.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 2

Đại diện lãnh đạo Cao Bằng phát biểu tại hội nghị.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 3

Đại diện Tỉnh Đoàn các tỉnh trong cụm phát biểu tham luận.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 4
Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 5
Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 6
Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 7

Hội nghị được kết hợp với trực tiếp và trực tuyến đến các cơ sở Đoàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem phóng sự kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2024 của 6 tỉnh cụm miền núi Đông Bắc bộ. Theo đó, 6 tháng đầu năm, với chủ đề là “Năm thanh niên tình nguyện”, các đơn vị trong cụm đã triển khai nhiều nội dung, giải pháp cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm trên các lĩnh vực công tác, tập trung triển khai thực hiện trong các đợt tình nguyện cao điểm như: Chiến dịch Đông - Xuân tình nguyện, “Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè... với phương thức thực hiện được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế, với tâm lý, lứa tuổi, đối tượng thanh thiếu nhi. Thanh niên các tỉnh trong cụm đã triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên; tổ chức nhiều hoạt động có tính giáo dục, tạo sự lan tỏa trong thanh thiếu nhi như “Hành trình về nguồn”, “Hành trình đến các địa chỉ đỏ” nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của Đất nước và của Đoàn, Đội.

Tổ chức các hoạt động tình nguyện cao điểm trong Chiến dịch Đông - Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Tháng Ba biên giới ..Tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 8.000 người; thu 6.200 đơn vị máu; tặng trên 20.000 suất quà, học bổng; xây dựng 62 công trình nhà ở, nhà vệ sinh, nước sạch, chuồng trại hỗ trợ hộ nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều mô hình, phần việc thanh niên có ý nghĩa đã được triển khai như: Cột điện nở hoa”; Chợ phân loại rác thải; Hành trình thứ hai của lốp xe, Nhà thu gom rác thải tái chế gây quỹ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Lũy tre biên giới Việt... Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh được quan tâm triển khai thực hiện, nhiều chương trình, ngày hội ý nghĩa đã được tổ chức như: Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn, Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên; chương trình Thiếu nhi Việt Nam học tập tốt, rèn luyện chăm; Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức, luyện tài, dẫn dắt tương lai…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đồng tình, nhất trí cao với các kết quả toàn cụm đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Các đơn vị đã trao đổi những cách làm hay, mô hình sáng tạo và đề xuất một số ý kiến liên quan đến các hoạt động như: Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi; triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; quan tâm đến công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ; chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, quản lý phần mềm App Thanh niên.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 8

Tặng quà hỗ trợ các Tỉnh Đoàn trong cụm.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 9

Tỉnh Đoàn các tỉnh trong cụm trao biển công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê"

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 10

Công trình thanh niên "Thắp sáng đường quê" với sự tham gia đóng góp của cụm thanh niên miền núi Đông bắc bộ vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Năm tình nguyện của cụm thanh niên miền núi Đông Bắc bộ ảnh 11

Nhiều ý kiến tâm huyết được trình bày tại hội nghị.

Kết luận Hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương biểu dương kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cụm đã đạt được đồng thời định hướng, chỉ đạo các Tỉnh Đoàn tiếp tục bám sát chủ đề công tác năm, rà soát nội dung tiêu chí để hoàn thiện trong quý II. Đẩy mạnh các hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện. Đồng thời, các tỉnh trong cụm cần đoàn kết, tổ chức các hoạt động giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị. Công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp cần được quan tâm, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu cơ bản của thanh niên, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương kết hợp với phát triển du lịch. Đặc biệt cần quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, xây dựng các sân chơi, hoạt động sinh hoạt hè lành mạnh, bổ ích để hạn chế các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn - Hội đồng đội Trung ương đã trao tặng 1.050 thùng sữa cho 6 tỉnh trong cụm nằm trong chuỗi chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng. Cụm miền núi Đông Bắc bộ đã tặng cho Tỉnh Đoàn Cao Bằng 1 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” trị giá 30 triệu đồng tại xóm Bản Sliển, xã Thuỵ Hùng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Theo TPO