Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia

(CTG) Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Campuchia, chiều nay 25.5, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia, đã ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028.

Hợp tác toàn diện

Theo anh Bùi Quang Huy, hợp tác thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia đã được thực hiện liên tục và hiệu quả từ lâu, dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia. 

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy và đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia, ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028. T.N

Điều này chứng tỏ quan hệ hợp tác thanh niên giữa hai Đảng, hai Nhà nước được nâng lên một tầm cao mới, theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 2.

Hai bên nhất trí thoả thuận tăng cường và mở rộng hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực. T.N

Trong biên bản thỏa thuận ghi nhớ được ký bởi hai nhà lãnh đạo thanh niên ngày hôm nay, hai bên nhất trí thoả thuận tăng cường và mở rộng hợp tác cụ thể như:

Trao đổi đoàn đại biểu thanh niên, đặc biệt lãnh đạo thanh niên. Tham gia các sự kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước của hai nước.

Hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực nhằm nâng cao, thúc đẩy phát triển năng lực và phẩm chất thanh niên của hai Đảng, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo trẻ.

Đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển thanh niên trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, y tế, khoa học kỹ thuật, doanh nhân trẻ và kinh tế phi chính thức, cùng các công tác tự nguyện trong cộng đồng.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 3.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia. T.N

Thỏa thuận cũng đề cập đến việc tăng cường sự hiểu biết chung của thanh niên hai nước về văn hoá, lịch sử, hệ thống chính trị giữa hai nước; chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về công tác thanh niên, chính sách phát triển thanh niên thông qua các diễn đàn, các chương trình giao lưu thanh niên được tổ chức tại mỗi nước; đẩy mạnh hợp tác về tình nguyện, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động tình nguyện thông qua các tổ chức thanh niên tình nguyện, các chương trình giáo dục, dự án và hoạt động tình nguyện.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 4.

Các đại biểu đoàn công tác Việt Nam do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy dẫn đầu tại lễ ký kết. T.N

Hai bên cũng cam kết tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm giữa thanh niên trẻ của hai nước; phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trong việc triển khai các hoạt động hợp tác thanh niên trong các cơ chế đa phương, tiểu vùng mà hai nước là thành viên chính thức.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 5.

Đại biểu Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia tại lễ ký kết. T.N

Đặc biệt là hỗ trợ, khuyến khích thanh niên, các tổ chức thanh niên tại các tỉnh giáp biên của hai nước tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ tốt đẹp với nhau vì hòa bình, hữu nghị, đóng góp vào sự hợp tác phát triển của hai nước.

Thành lập cơ quan điều phối hợp tác

Trong cuộc hội đàm diễn ra trước lễ ký kết, anh Bùi Quang Huy và đại tướng Hun Manet đều gọi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia lần đầu tiên này là "sự kiện lịch sử" trong quan hệ giữa hai tổ chức thanh niên của hai nước.

 
Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 6.

Anh Bùi Quang Huy tặng quà lưu niệm cho đại tướng Hun Manet. TN

Anh Bùi Quang Huy nói: "Thỏa thuận lần này chúng ta ký kết ghi một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai tổ chức thanh niên, không chỉ thể hiện mối đoàn kết bền lâu giữa hai Đảng, hai Nhà nước mà còn thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau".

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 7.

Đại tướng Hun Manet tặng quà lưu niệm cho anh Bùi Quang Huy. T.N

Đại tướng Hun Manet thì cho rằng: "Thỏa thuận được ký kết hôm nay là cánh cửa mở để mối quan hệ giữa thanh niên hai nước được lâu bền, thông qua đó làm cơ sở cho sự hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, kinh tế của thanh niên nói riêng và hai nhà nước nói chung".

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 8.

Quan hệ hợp tác thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia được nâng lên một tầm cao mới. T.N

Theo anh Bùi Quang Huy, việc trao đổi hợp tác sẽ có lợi cho cả hai bên, đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm chung trong việc thu hút, tập hợp thanh niên, các giải pháp khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp.

"Việc ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác là quan trọng, nhưng việc triển khai trên thực tế còn quan trọng hơn nhiều. Chúng ta không dừng lại ở việc ký kết ở cấp T.Ư mà phải lan tỏa tinh thần hợp tác, chia sẻ với các địa phương, đặc biệt các địa phương có đường biên giới chung", anh Bùi Quang Huy nói.

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 9.

Đại biểu thanh niên hai nước chụp ảnh lưu niệm. T.N

Trên cơ sở sáng kiến của đại tướng Hun Manet, hai lãnh đạo thanh niên cũng đã nhất trí sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp chung giữa T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia để lên kế hoạch, xây dựng chương trình và giám sát việc thực hiện các hoạt động được cụ thể hóa từ Biên bản ghi nhớ vừa được ký kết ngày hôm nay.

Theo TN