Ngày hè đi đọc sách, xem tranh tại TP.HCM

(CTG) Sau những ngày học tập căng thẳng, dịp hè nhiều người trẻ đã đến đường sách giải trí, tham quan.

 

Anh Nguyễn Bá Tòng vui chơi cùng các con của mình. TẤN ĐẠT

Có mặt tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM, chúng tôi thấy nhiều người trẻ, các bậc phụ huynh dẫn con đến đây vui chơi.

Giúp trẻ tránh xa thiết bị điện tử

Tại một gian hàng bán sách, chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh, 37 tuổi, có con học tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, TP.HCM, chia sẻ bản thân đã sắp xếp thời gian để dẫn con ra đường sách chơi sau khi kết thúc những tháng ngày học tập căng thẳng vì dịch Covid-19.

“Từ khi được nghỉ hè hầu như tuần nào mình cũng dẫn bé ra đây chơi. Mình nghĩ việc đọc sách không chỉ thêm kiến thức mà còn giúp con mình tránh xa các thiết bị điện tử nữa", chị Trinh nói.

Đồng quan điểm với chị Trinh, chị Nguyễn Thị Tuyết Anh, trú ngụ hẻm 90 đường 3 tháng 2, Q.11, TP.HCM, cho biết mỗi khi đến hè lại lo lắng vì con mình chơi điện tử nhiều hơn, nên chị luôn cố gắng dành nhiều thời gian để dẫn con đi chơi đâu đó, song song với việc tạo cho con thói quen đọc sách.

Chị Tuyết Anh chia sẻ: “Để hình thành thú vui đọc sách, nên có một kệ sách nhỏ cho trẻ, sắp xếp đầy đủ các thể loại, để chúng lựa chọn những cuốn sách yêu thích. Hãy thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách, lên thời khóa biểu cho việc đọc sách, để sách luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với trẻ. Chỉ cần 15 phút đọc sách, báo mỗi ngày sẽ giúp trẻ cập nhật được thông tin, bổ sung kiến thức và phát triển kỹ năng viết”.

Các bạn nhỏ tha hồ lựa chọn sách. ẢNH: TẤN ĐẠT

Việc đọc sách, tham gia các trò chơi... giúp trẻ tránh xa các trò chơi trên điện thoại. ẢNH: TẤN ĐẠT


Học hỏi thêm cách vẽ

Ở Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, tại đây đang trưng bày hơn gần 300 tác phẩm của các em thiếu nhi từ cuộc thi Nét vẽ xanh do thư viện này và một số đơn vị tổ chức.

Được biết, mỗi bức tranh là mỗi câu chuyện đẹp về tình yêu quê hương, đất nước, về thành phố thân yêu dưới góc nhìn của các em thiếu nhi. Hiện tại các bức tranh đang được trưng bài đến hết ngày 26.7, vào cổng miễn phí.

Gần 300 tác phẩm mang thông đẹp rất nhân văn với nhiều thể loại, đề tài đến từ các bạn học sinh được trưng bày tại Thư viện Khoa học tổng hợp, TP.HCM. ẢNH: TẤN ĐẠT

Nguyễn Chí Thành, SV Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết hằng tuần luôn cố gắng ra thư viện đọc sách để có thêm nhiều kiến thức mới. “Vô tình thấy những bức tranh do các em thiếu nhi vẽ được trưng bày tại thư viện, mình khá là bất ngờ. Nhiều bức tranh có nội dung rất sâu sắc về tình yêu quê hương, gia đình, làm mình cảm động", Thành nói.

Cũng tại buổi trưng bày tranh, chị Trần Thị Nhung, 37 tuổi, có con gái học tại Trường THCS Lê Lợi, Q.3, TP.HCM, cho biết bé nhà rất thích vẽ, mỗi khi nơi nào hoạt động hội họa là dắt bé đi xem để bé học hỏi thêm cách vẽ, đồng thời có thêm nhiều sáng tạo mới.

Chị Nhung cho rằng vẽ sẽ kích thích sự sáng tạo của mình thông qua màu sắc, nhờ những nét vẽ mà con chị nói lên được ý tưởng, đôi khi là những tâm sự thầm kín không dám nói ra.

Theo TN